ANTI HCV Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì Trong Xét Nghiệm Viêm Gan C

Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 2 lượt đánh giá)
ANTI HCV Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì Trong Xét Nghiệm Viêm Gan C
Lượt xem 1196

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm được ví như kẻ giết người thầm lặng, là nỗi lo lắng của không ít người. Thông thường, trong các xét nghiệm viêm gan C mọi người vẫn thường nghe nhắc nhiều về chỉ số anti hcv, vậy anti hcv là gì? nó có ý nghĩa gì như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây cùng với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong 

Anti HCV là gì?

HCV là virus gây nên bệnh viêm gan C. Tương tự như virus viêm gan B, HCV lây truyền qua đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con, nhưng đường máu vẫn là con đường chiếm phần chủ yếu.

Viurs viêm gan C được đánh giá có mức độ nguy hiểm cao. Bệnh nhân hầu như không thể phát hiện ra từ giai đoạn đầu, bệnh tiến triển một cách âm thầm đến khi xuất hiện triệu chứng cũng là lúc bệnh đã ở mức độ nặng. Virus viêm gan C trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết khi vẫn chưa có vắc xin phòng chống căn bệnh này.

Trong xét nghiệm phát hiện virus viêm gan C, thì một trong những chỉ số xét nghiệm không thể thiếu đó là chỉ số anti hcv. Đây là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để chống lại virus viêm gan C. Xét nghiệm anti HCV có vai trò hết quan trọng trong việc xác định liệu bệnh nhân có nhiễm virus viêm gan C hay không.

Ý nghĩa xét nghiệm anti HCV

Xét nghiệm anti HCV là một phương pháp đơn giản để có thể tầm soát được bệnh viêm gan C. Xét nghiệm anti-HCV là xét nghiệm nhằm tìm kháng thể chống virus C trong máu, hiện nay được sử dụng như một phương pháp nhanh chóng để tầm soát virus C có trong cơ thể. Để sàng lọc có viêm gan C hay không trước hết phải làm xét nghiệm Anti-HCV.

Khi thực hiện xét nghiệm anti HCV sẽ cho ra 2 trường hợp: nếu kết quả là  là âm tính đồng nghĩa với việc không mắc virus viêm gan C, ngược lại nếu là dương tính thì có nghĩa là đã có sự xâm nhập của virus viêm gan C vào cơ thể, cụ thể có hai trường hợp xảy ra:

- Trường hợp 1: có khả năng bạn người bệnh đã từng nhiễm virus nhưng cũng đã loại trừ được virus ra khỏi cơ thể trước đó.

- Trường hợp 2: bạn đã bị nhiễm virus viêm gan C, người bệnh lúc này nên làm một số xét nghiệm chuyên sâu hơn để có thể chuẩn đoán chính xác nhất về tình trạng của bệnh như xét nghiệm HCV-RNA trong máu, tuy nhiên đây cũng là một xét nghiệm khá tốn kém, do đó chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết và được các bác sĩ chuyên gan yêu cầu.

Trong một số trường hợp, xét nghiệm anti HCV còn cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả. Bệnh nhân nếu có nghi ngờ sự chính xác của xét nghiệm có thể gặp bác sĩ để được tư vấn làm các xét nghiệm chuyên sâu khác. Các trường hợp này hầu như không hiếm xảy ra, do virus viêm gan C có tính chất khó lường và biến dị, đã có những trường hợp có kết quả xét nghiệm anti HCV âm tính nhưng xét nghiệm lại sau 2 tháng lại cho kết quả dương tính. Nguyên nhân được cho là do anti HCV xuất hiện muộn sau khi xâm nhập vào cơ thể.

Kết quả của xét nghiệm viêm gan C này giữ vai trò rất quan trọng đối với quá trình điều trị của mỗi bệnh nhân viêm gan C. Tùy thuộc vào genotype người bệnh mắc phải mà các bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp. Bệnh nhân sau khi phát hiện mình mắc viêm gan C nên điều trị sớm, nhằm ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến, nghiêm cấm việc tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa có sự đồng ý của các bác sĩ chuyên khoa tránh tình trạng sử dụng sai thuốc, sai liều lượng sẽ càng làm bệnh tình trầm trọng hơn.

Mọi thông tin thắc mắc thêm về chỉ số anti hcv là gì, bạn đọc có thể liên hệ các tư vấn viên để được giải đáp thêm.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003