Bệnh Gan Nhiễm Mỡ - Hậu Quả Của Những Thói Quen Xấu

Lượt xem 497
Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Bệnh Gan Nhiễm Mỡ - Hậu Quả Của Những Thói Quen Xấu

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người ngày càng có nhiều thói quen không tốt, đặc biệt là việc ăn uống bừa bãi, lười vận động đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đây cũng chính là một trong những lý do dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng tăng cao như hiện nay.

Gan nhiễm mỡ - căn bệnh của cuộc sống hiện đại

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh được hình thành do việc mỡ tích trữ quá nhiều trong các tế bào gan. Bệnh gan nhiễm mỡ được chia thành 3 cấp độ theo mức độ nguy hiểm tăng dần. Vì nhiều nguyên nhân dẫn đến lượng mỡ trong gan vượt quá 5% thì sẽ dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Hàm lượng mỡ từ 5-10% được cho là mắc gan nhiễm mỡ ở mức độ nhẹ, từ 10-15% là nhiễm mỡ ở mức độ bình thường, tuy nhiên nếu vượt quá con số này thì được cho bệnh đang ở mức độ nguy hiểm.

Lượng mỡ tích tụ quá nhiều trong gan sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ làm việc của gan, làm gia tăng gánh nặng của gan, khiến các chức năng gan bị tổn hại và suy giảm không ít, cuối cùng sẽ dẫn đến hàng loạt các bệnh về gan khác… Đối với những người béo phì, gan nhiễm mỡ dễ dẫn đến các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường,…

Những thói quen xấu dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh không phân biệt giới tính cũng như tuổi tác, bệnh xuất hiện phần đông ở những người có thói quen lười vận động, ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều hoặc quá ít, những người thường xuyên sử dụng bia rượu…

♦ Uống nhiều rượu

Thông thường bệnh nhân gan nhiễm mỡ được chia làm hai dạng chính: nhiễm mỡ do rượu bia và không rượu bia, trong đó có đến 90% người uống rượu, bia bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Người bệnh khi uống rượu, rượu đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit, ban đầu tích trữ lại trong cơ thể cùng với đồng, dẫn đến xuất huyết đường tiết niệu. Uống quá nhiều rượu cũng khiến lượng đường trong gan giảm, các trường hợp nghiêm trọng còn có thể gây tử vong.

♦ Ăn kiêng

Không chỉ những người ăn quá nhiều mới mắc bệnh gan nhiễm mỡ, việc ăn kiêng hay ăn uống thiếu chất cũng làm cho đường, protein chuyển hóa thành mỡ và lâu dần sẽ dẫn đến tích mỡ trong gan.

♦ Ăn quá nhiều

Khi cơ thể ở trạng thái đói thì sẽ không hấp thu đủ men làm cho một số bộ phận trong cơ thể tích trĩ mỡ và protein, từ đó chuyển hóa thành đường gluco. Quá trình này làm cho một lượng mỡ lớn đi vào gan và làm tăng thêm gánh nặng cho gan.

Nếu quá trình trao đổi mỡ có kiềm, protein và một lượng axit béo thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của gan, như vậy sẽ làm cho một lượng mỡ tích lại trong gan, từ đó hình thành mỡ trong gan.

Thời gian đầu mắc bệnh gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng nào đặc biệt, người bệnh vẫn có thể sinh hoạt và làm việc bình thường. Tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm thì bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, và là nguyên nhân gây các tổn thương nghiêm trọng như suy giảm chức năng gan, phá hủy tế bào gan gây nên xơ gan, thậm chí là ung thư gan…

Triệu chứng bệnh không rõ ràng là một trong những lý do khiến gan nhiễm mỡ trở nên đáng lo ngại hơn. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ thường chỉ được phát hiện khi nhận thấy gan to, có sự bất thường nhẹ về chỉ số men gan khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Làm gì để ngăn chặn gan nhiễm mỡ

Để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả, bệnh nhân cần thực hiện những việc làm sau đây:

• Có chế độ ăn uống hợp lý: ăn ít thịt, kiêng ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, gan động vật, hạn chế việc cung cấp quá nhiều chất béo cho cơ thể. Tránh uống các chất kích thích như rượu bia, cà phê…

• Ngoài ra, mỗi người cũng cần giữ cho mình một chế độ tập luyện thể dục thể thao hằng ngày phù hợp với bản thân để có một sức khỏe tốt nhất.

• Kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và có phương án điều trị hiệu quả nhất.

Trên đây là một số thông tin về căn bệnh gan nhiễm mỡ hình thành do các thói quen không tốt của con người gây ra. Mọi thông tin thắc mắc thêm xin vui lòng liên hệ bằng cách nhấp vào khung chat để được các bác sĩ chuyên khoa gan của phòng khám đa khoa Hồng Phong chúng tôi tư vấn  tận tình hơn.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/