Bệnh Viêm Gan Có Khả Năng Tái Phát Trở Lại Không

Lượt xem 488
Điểm trung bình: 9.8 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Bệnh Viêm Gan Có Khả Năng Tái Phát Trở Lại Không

 Một số các bệnh do virus gây ra như thủy đậu, sởi,… sau khi điều trị thành công, cơ thể sẽ tự hình thành kháng thể và bảo vệ chúng ta khi virus xâm nhập lần tiếp theo. Do đó, rất nhiều người mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C thường thắc mắc liệu bệnh viêm gan có khả năng tái phát trở lại không? Các chuyên gia Phòng Khám Hồng Phong sẽ giải đáp cụ thể thắc mắc này trong bài viết sau đây.

Bệnh viêm gan có tái phát không?

 Về bản chất, các loại thuốc chữa viêm gan B, viêm gan C hiện nay chỉ có thể khống chế được hoạt động của virus viêm gan B, viêm gan C chứ không thể loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể.

nguyên nhân tái phát viêm gan b

Bệnh viêm gan có thể tái phát trở lại

 Sau khi điều trị viêm gan, nhiều người chủ quan đã không đi kiểm tra định kỳ vì cho rằng mình đã điều trị khỏi bệnh, không thể nhiễm bệnh nữa. Đây là suy nghĩ sai lệch, bởi viêm gan B, viêm gan C là căn bệnh có thể tái phát. Virus có thể tái hoạt động và tàn phá tế bào gan của người bệnh mà không hề biết, từ đó gây ra những biến chứng nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B, viêm gan C tái phát do đâu?

 Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong, nguyên nhân tái phát viêm gan B, viêm gan C chủ yếu là do:

➢ Uống rượu bia, hút thuốc lá

 Nếu uống rượu bia thường xuyên, gan sẽ bị các chất độc hại trong rượu bia hủy hoại và làm suy giảm chức năng, đây chính là điều kiện thuận lợi để bệnh viêm gan tái phát.

➢ Lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc bừa bãi

 Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh và việc mua bán thuốc cũng trở nên dễ dàng, ngay cả đối với những loại thuốc kê đơn, điều này đã hình thành nên thói quen lạm dụng thuốc ở nhiều người. Lạm dụng thuốc làm tăng gánh nặng cho lá gan, đặc biệt với một số loại thuốc có thành phần gây hại cho gan sẽ dễ dàng làm tăng nguy cơ viêm gan B, viêm gan C tái phát.

viêm gan c tái phát do đâu

Những nguyên nhân tái phát viêm gan B, viêm gan C

➢ Ăn uống không khoa học

 Ăn uống không khoa học cũng là nguyên nhân tái phát viêm gan B, viêm gan C. Lá gan vốn đã chịu tổn thương do bệnh viêm gan nên nếu thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm có hại cho gan, gây khó tiêu hóa sẽ tăng thêm gánh nặng cho gan, khiến bệnh viêm gan dễ tái phát.

➢ Cơ thể suy nhược

 Sức chịu đựng của lá gan ở những người bị viêm gan đã kém hơn bình thường mà lại thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, làm việc quá sức thì sẽ khiến gan phải chịu một gánh nặng rất lớn. Hơn nữa, sức đề kháng của cơ thể lúc này sẽ suy giảm, tạo cơ hội để bệnh viêm gan dễ dàng tái phát.

Làm gì để phòng tránh bệnh viêm gan tái phát?

 Để phòng ngừa bệnh viêm gan tái phát, người bệnh cần chú ý những điều sau:

nguyên nhân tái phát viêm gan b

Ăn uống khoa học, chú ý việc dùng thuốc, kiểm tra định kì là cách phòng tránh viêm gan tái phát

 ➢ Ăn uống khoa học: Ăn nhiều rau xanh, các loại thức ăn thanh đạm, hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Tuyệt đối tránh xa các đồ uống có cồn, chất kích thích có thể gây tổn thương cho gan.

 ➢ Chú ý trong việc sử dụng thuốc: Trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

 ➢ Kiểm tra định kì: Sau khi điều trị khỏi bệnh, người bệnh viêm gan vẫn nên thường xuyên đến các địa chỉ điều trị bệnh gan để kiểm tra định kì. Việc kiểm soát bệnh sau điều trị giữ vai trò rất quan trọng, giúp kiểm soát được bệnh tình, tránh cho virus hoạt động và tái phát trở lại.

 Trên đây là giải đáp về vấn đề bệnh viêm gan có khả năng tái phát trở lại không. Nếu còn điều gì chưa rõ về vấn đề này hoặc muốn tìm hiểu xét nghiệm triglyceride là gì, vui lòng liên hệ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn miễn phí.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/