Bệnh Viêm Gan C Có Bao Nhiêu Loại Và Mức Độ Nguy Hiểm Từng Loại

Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Bệnh Viêm Gan C Có Bao Nhiêu Loại Và Mức Độ Nguy Hiểm Từng Loại
Lượt xem 821

       Viêm gan C được xem là một trong những bệnh lý về gan hết sức nguy hiểm mà đến hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng ngừa. Vậy bệnh viêm gan c có bao nhiêu loại và mức độ nguy hiểm từng loại như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu lời giải đáp cho vấn đề này thông qua bài viết dưới đây!

Sơ lược về viêm gan C

       Viêm gan C  là một bệnh lý do siêu virus HCV gây nên. Căn bệnh này được xem là “lẻ giết người thầm lặng” khiến người ta phải khiếp sợ. Bởi sự diễn biến thầm lặng, hầu như không có nhiều triệu chứng để nhận biết và chữa bệnh,  nhưng khi phát bệnh thì lại nhanh chóng có những chuyển biến nghiêm trọng.

       Đối với bệnh lý này, người bệnh chủ yếu mắc bệnh do lây truyền qua đường máu. Tuy nhiên, đối với con đường quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con, thì virus viêm gan C vẫn có khả năng lây nhiễm, nhưng thường sẽ ở mức thấp.

       Khi bị nhiễm virus viêm gan C, chúng sẽ từ từ đi sâu và phá hủy lá gan người bệnh. Trong quá trình này, người bệnh chỉ xuất hiện những triệu chứng mờ nhạt như: chán ăn, buồn nôn, ăn không ngon, mất ngủ, xanh xao, đau hạ sường phải… Tuy nhiên, dù chưa phát bệnh nhưng virus này vẫn có thể lây lang nhanh chóng cho người khác. Để khi virus viêm gan C tấn công được toàn bộ tế bào gan, chức năng gan sẽ bị hủy hoại hoàn toàn, dẫn đến việc hình thành những mô xơ, mô sẹo, biến chứng thành xơ gan, suy gan, ung thư gan.

benh viem gan c co bao nhieu loai va muc do nguy hiem cua tung loai

Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm (Ảnh minh họa)

       Thông thường, viêm gan C sẽ được chia làm hai giai đoạn là mãn tính và cấp tính. Sau 6 tháng nhiễm virus viêm gan C cấp tính, người bệnh nếu không tự đào thải được virus viêm gan C ra khỏi cơ thể, thì lúc này đồng nghĩa với việc người mắc bệnh phải sống chung với virus viêm gan C suốt đời.

       Tuy nhiên, tỉ lệ tự miễn khỏi viêm gan C chỉ khoảng 15%, số lớn còn lại lên đến 85% số người bệnh viêm gan C chuyển qua mãng tính và sau đó biến chứng thành xơ gan, ung thư gan, nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Có khoảng 20% người bệnh viêm gan C sẽ biến chứng thành xơ gan và có nguy cơ tử vong.

       Chính vì mức độ nguy hiệm của bệnh lý này, mà việc chủ động phát hiện, phòng tránh và chữa trị viêm gan siêu vi C cần được chú trọng tiến hành và thực hiện, mới có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viên gan c có bao nhiêu loại và mức độ nguy hiểm từng loại?

       Với câu hỏi, viêm gan c có bao nhiêu type, được các bác sĩ chuyên khoa gan phòng khám Hồng Phong trả lời như sau:

       Viêm gan C thường được chia thành 6 type, lần lượt từ type 1 đến type 6 dựa vào các kiểu gen của virus. Trong đó, mỗi một kiểu gen khác nhau thường được phân bố rộng khắp trên khắp thế giới với nhiều phân nhóm ở mỗi kiểu gen.

benh viem gan c co bao nhieu loai va muc do nguy hiem cua tung loai

Mức ảnh hưởng nghiêm trọng của từng type viêm gan C đa phần là như nhau (Ảnh minh họa)

       Một kiểu gen là sự phân loại của một virut dựa trên vật liệu di truyền trong chuỗi RNA (Ribonucleic acid) của virus. Nói chung, bệnh nhân chỉ bị nhiễm một kiểu gen, nhưng mỗi kiểu gen thực sự là một hỗn hợp của các virut liên quan gần nhau được gọi là quasi-species.

       Ở mỗi một kiểu gen của virus, sẽ thường không có sự khác nhau về mức độ ảnh hưởng và sự nguy hiểm của bệnh lý này, mà nó chỉ quy định về phương pháp và cách thức điều trị mà thôi. Chính vì thế, không thế xác định được loại viêm gan c tuýt nào nguy hiểm nhất, mà hầu như sự nguy hiểm của chúng đều sẽ tương đối như nhau.

Type viêm gan C phổ biến nhất hiện nay

       Theo một số nghiên cứu gần đây, thì viêm gan C type 1 và type 6 là hai type xuất hiện phổ biến nhất. Chúng xuất hiện rộng gặp trên thới giới:

→  Viêm gan C type1 thường chiếm 70% số trường hợp phát hiện nhiễm bệnh được tìm thấy ở các nước châu Âu và Bắc Mĩ.

→  Viêm gan C type 6 thì phân bố nhiều ở các nước châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam á, có cả Việt Nam.

→  Còn viêm gan C type 2 và 3 thì ít phổ biến hơn. Người ta chỉ tìm thấy khoảng 10-20%, được tìm thấy nhiều ở châu Âu, Bắc Mĩ, Úc và vùng Viễn Đông.

→  Viêm gan C type 4 và 5 thì ảnh hưởng đến một bộ phận lớn dân số ở các nước kém phát triển, trong đó kiểu gen 4 là loại phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng ở Trung Đông và châu Phi , khoảng 80% tổng số bệnh nhiễm trùng.

benh viem gan c co bao nhieu loai va muc do nguy hiem cua tung loai

Viêm gan C type 1 và type 6 là hai loại viêm gan nguy hiểm phổ biến (Ảnh minh họa)

→  Virus viêm gan C có mấy type đi nữa, thì sự nguy hiểm của từng type cũng sẽ không có gì thay đổi khi người bệnh không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

→  Chính vì thế, để biết được tình trạng viêm gan C của mình là type mấy, có nguy hiểm hay không và phương án điều trị như thế nào, bạn đọc hãy tìm đến với phòng khám Đa khoa Hồng Phong để được thăm khám và hướng dẫn cụ thể. Tại đây, với kinh nghiệm nhiều năm trong khám và chữa trị các bệnh lý về gan, người mắc bệnh viêm gan C sẽ không cần phải chịu đựng những nguy hiểm mà bệnh lý này gây ra nữa.

>>> Nếu còn những thắc mắc về viêm gan c có bao nhiêu loại và mức độ nguy hiểm từng loại như thế nào?, bạn đọc hãy liên hệ với phòng khám viêm gan qua hệ thống tư vấn online để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ chi tiết hơn.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003