Bệnh Xơ Gan Có Phải Là Căn Bệnh Nguy Hiểm Đe Dọa Mạng Sống

Lượt xem 458
Điểm trung bình: 9.3 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Bệnh Xơ Gan Có Phải Là Căn Bệnh Nguy Hiểm Đe Dọa Mạng Sống

Xơ gan là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, cho đến nay vẫn chưa có thuốc chữa nào có thể chữa trị tận gốc căn bệnh này. Theo thống kê thì mỗi năm lại có đến 27.000 người chết vì căn bệnh này. Vậy thực chất bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

Bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết, xơ gan là căn bệnh nguy hiểm, được dùng để biểu thị hình thái cấu trúc bình thường của gan bị biến chất và thay thế bằng các mô xơ, sẹo, khiến chức năng gan bị suy giảm và dần mất đi.

Xơ gan là căn bệnh được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau như: viêm gan virus, viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ… Xơ gan nguy hiểm bởi trong giai đoạn đầu của bệnh, hầu như không xuất hiện triệu chứng rõ ràng nào, đợi đến khi phát hiện được thì bệnh tình đã trở nên trầm trọng, rất khó điều trị và nguy cơ tử vong do các biến chứng là rất cao.

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan bao gồm:

• Xuất huyết tiêu hóa

Xơ gan làm cản trở dòng máu đi qua gan, từ đó làm gia tăng áp lực tại tĩnh mạch cửa cũng như làm giãn tĩnh mạch thực quản và dạ dày. Khi bị giãn nỡ quá mức giới hạn các tĩnh mạch này sẽ bị vỡ, gây nên triệu chứng ói ra máu tươi, đi vệ sinh phân đen. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây tử vong nhanh chóng.

• Nhiễm khuẩn

Gan có chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng, tuy nhiên khi bị xơ hóa, gan không còn khả năng thực hiện chức năng này nữa khiến cơ thể dễ bị viêm phổi, nhiễm trùng máu. Tình trạng này kéo dài khiến cho bệnh tình càng tiến triển nặng hơn.

• Não gan

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan giai đoạn cuối. Gan bị suy yếu không còn khả năng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, gây nên các triệu chứng như không tỉnh táo, hay ngủ gật, lơ mơ mất ý thức, tay chân run rẩy thậm chí là hôn mê và dẫn đến tử vong.

• Ung thư gan

Người mắc bệnh xơ gan có tỉ lệ biến chứng thành ung thư gan rất cao. Bệnh nhân sau khi phát hiện ung thư gan thường sống không quá 2 năm, đa số chỉ sống thêm được 6 tháng.

Điều trị xơ gan

Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm bệnh xơ gan, việc điều trị hầu như chỉ góp phần làm chậm tiến triển phát triển của bệnh. Tuy nhiên nếu bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu với bệnh tình vẫn chưa quá nặng thì có thể áp dụng điều trị theo những phương pháp sau:

Điều trị theo nguyên nhân

Dựa vào các nguyên nhân gây bệnh xơ gan khác nhau mà phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhau. Đối với người mắc bệnh xơ gan do rượu thì người bệnh cần phải cai rượu ngay, tránh những việc làm gây tổn thương gan. Nếu người bệnh mắc xơ gan do viêm gan virus thì người bệnh cần phải điều trị bệnh viêm gan virus để ngăn chặn những biến chứng, hạn chế tổn thương gây ra cho gan.

Đối với những người mắc gan nhiễm mỡ và tiểu đường cần chú ý trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cân. Việc này cần đến chế độ ăn uống khoa học, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý để cho kết quả tốt nhất.

Điều trị phòng ngừa biến chứng

Bệnh xơ gan giai đoạn nặng thường keo theo nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan cổ trướng hoặc ung thư gan, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng cổ trướng, cần phải điều trị để kiểm soát các biến chứng như phù, xuất huyết, giãn tĩnh mạch.. đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh bất kỳ lúc nào, do đó khi phát hiện, bệnh nhân cần phải đến các trung tâm y tế chính quy để tiến hành điều trị ngay. Mọi thông tin thắc mắc thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/