Bệnh Xơ Gan Cổ Trướng Có Khả Năng Lây Cho Người Khác Không?

Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 2 lượt đánh giá)
Bệnh Xơ Gan Cổ Trướng Có Khả Năng Lây Cho Người Khác Không?
Lượt xem 1268

Trong những năm trở lại đây, tỉ lệ người mắc bệnh xơ gan cổ trướng ở nước ta đang ngày càng tăng cao. Đây là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan với mức độ nguy hiểm cao. Bệnh có thể chuyển biến thành ung thư gan và gây tử vong bất kỳ lúc nào. Vì mức độ nguy hiểm ấy mà vấn đề bệnh xơ gan cổ trướng có lây không nhận được sự quan tâm của không ít bệnh nhân mắc bệnh. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này cùng với bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong qua bài viết sau.

Bệnh xơ gan cổ trướng là gì?

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể và chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự sống. Trong việc biến đổi thức ăn thành những dưỡng chất thiết yếu cho cuộc sống thì gan góp vai trò cốt lõi trong quá trình này. Về cơ bản, lá gan đóng vai trò như một nhà máy lọc và tinh chế. Hầu như tất cả lượng máu đi ra từ dạ dày và ruột đều phải đi ngang qua gan trước khi tới phần còn lại của cơ thể. Như vậy lá gan nằm ở một vị trí chiến lược trong việc chuyển đổi thực phẩm và thuốc được hấp thụ từ đuờng tiêu hoá thành các dạng mà cơ thể có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Gan dự trữ vitamin K và sản xuất ra nhiều yếu tố đông máu, gồm fibrrinogen (yếu tố I), prothrombin (yếu tố II), proaccelerin (yếu tố V), proconvectin (yếu tố VII), yếu tố chống ưa chảy máu A (yếu tố VIII), yếu tố christmas (yếu tố IX). Vì thế khi gan có vấn đề trục trặc sẽ ảnh hưởng đến quá trình đông máu của cơ thể và gan cũng tạo nên một lượng lớn chất có tác dụng chống đông máu là heparin.

Trong việc loại bỏ các chất độc cho cơ thể, gan luôn đảm nhiệm tốt vai trò đó, tạo nên một lượng lớn chất có tác dụng chống đông máu là heparin.

Gan là cơ quan sản sinh ra mật, một chất dịch màu nâu hơi xanh lục vô cùng cần thiết cho hệ tiêu hóa. Mật được dự trữ trong túi mật. Túi mật cô đặc và tiết mật vào trong ruột, giúp cho sự tiêu hóa được dễ dàng hơn. Do đó nếu gan bị suy giảm chức năng thì khả năng túi mật bị ứ đọng lại, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa rất nhiều.

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Đây là một căn bệnh mãn tính vô cùng nguy hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng của gan trong cơ thể. Khi giữa màng bụng xuất hiện một lượng dịch ít hoặc nhiều. Đây là hậu quả của các biến chứng từ các bệnh viêm gan mạn tính không được điều trị kịp thời trước đó dẫn đến các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng, dần dần bị xơ hóa và tiến triển thành xơ gan. Xơ gan cổ trướng là giai đoạn tương đối nguy hiểm khi người bệnh có thể rơi vào trạng thái kiệt sức, đau đớn và biến chứng thành ung thư gan, cuối cùng dẫn đến tử vong.

Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?

Trước những nguy hiểm mà xơ gan cổ trướng gây nên, đã làm cho không ít người bệnh và cả người nhà bệnh nhân tỏ ra lo lắng liệu bệnh xơ gan cổ trướng có lây không.

Trả lời cho vấn đề này, các chuyên gia gan mật cho rằng, đối với bệnh xơ gan nói chung và xơ gan cổ trướng nói riêng không phải là một căn bệnh dễ dàng lây nhiễm. Để xác định bệnh có lây hay không cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

Bệnh xơ gan cổ trướng do viêm gan virus có khả năng lây nhiễm

Bệnh xơ gan cổ trướng do nguyên nhân viêm gan virus như viêm gan B, C có khả năng lây nhiễm cho người khác. Khả năng lây nhiễm cao nhất khi tiếp xúc với máu của người bệnh thông qua các vết thương hở, đồ dùng sinh hoạt dính máu người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng… Nếu bị nhiễm virus từ người bệnh thì khả năng cao sẽ mắc các bệnh viêm gan mạn tính và xơ gan.

viem-gan-b1

Ngoài ra, bệnh nhân mắc xơ gan do viêm gan virus gây ra còn có khả năng lây nhiễm cho người khác thông qua đường tình dục và mẹ truyền sang con. Vì thế mọi người nên làm tốt việc phòng tránh để hạn chế thấp nhất khả năng lây bệnh.

Xơ gan cổ trướng không lây nhiễm do các nguyên nhân còn lại

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ trướng do các nguyên nhân như viêm gan do rượu, sử dụng thuốc tây để chữa bệnh, tiếp xúc với các chất độc hại, thực phẩm bẩn… thì hầu như không có sự lây nhiễm cho người khác thông qua tiếp xúc.

Các bác sĩ chuyên gan cũng cho biết thêm dù là vì nguyên nhân nào gây nên tình trạng xơ gan cổ trướng thì bệnh cũng không lây nhiễm thông qua đường ăn uống, hô hấp, vì vậy người nhà bệnh nhân không cần phải quá cách ly, xa lánh khiến bệnh nhân có tâm lý không tốt dẫn đến việc điều trị khó lòng đạt hiệu quả.

Vì xơ gan cổ trướng là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, vì vậy ngay khi phát hiện bệnh nhân cần phải tiến hành điều trị ngay, không được chậm trễ.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003