Bệnh Xơ Gan Mất Bù Là Gì? Nhận Biết Ngay Qua Các Dấu Hiệu

Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Bệnh Xơ Gan Mất Bù Là Gì? Nhận Biết Ngay Qua Các Dấu Hiệu
Lượt xem 1069

Ai cũng biết xơ gan là căn bệnh nguy hiểm nhưng sẽ càng nguy hiểm hơn nếu bệnh đã ở giai đoạn xơ gan mất bù. Vậy bệnh xơ gan mất bù là gì? Bệnh có những dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Bệnh xơ gan mất bù là gì?

Xơ gan là một căn bệnh đặc biệt nghiêm trọng, vốn được chia ra làm hai giai đoạn là còn bù và mất bù. Xơ gan khi đã chuyển sang giai đoạn cuối thì được gọi là xơ gan mất bù. Lúc này, các tế bào gan hầu như đều bị xơ hóa và không còn khả năng bù trừ về mặt chức năng cho phần gan bị tổn thương được nữa. Đây là giai đoạn nguy hiểm khi có đến từ 80-90% cấu trúc gan bị xơ hóa với khả năng biến chứng thành ung thư gan rất cao.

Dấu hiệu nhận biết bệnh xơ gan mất bù

Thông thường các dấu hiệu giai đoạn xơ gan mất bù diễn ra tương đối rõ rệt, người bệnh nên cần kịp thời nhận ra để có thể tiến hành điều trị ngay. Một số triệu chứng bệnh xơ gan giai đoạn mất bù bao gồm:

Vàng da: bệnh nhân khi chuyển sang giai đoạn bệnh xơ gan mất bù sẽ có triệu chứng da vàng rõ rệt như màu vàng nghệ. Màu vàng cũng sẽ xuất hiện trên mắt và móng tay. Nguyên nhân là do chức năng gan suy giảm khiến cho các việc hoạt động của ống mật bị suy giảm, khả năng giải độc mất đi, khiến bilirubin tích tụ dưới da, mắt và móng tay.

Xuất huyết: xơ gan giai đoạn mất bù kéo theo tình trạng gia tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Việc này khiến các tĩnh mạch ở hệ tiêu hóa giãn nở ra. Tình trạng này được gọi là tĩnh mạch trướng, thành tĩnh mạch trướng rất mỏng và dễ vỡ gây nên tình trạng xuất huyết ở các bệnh nhân này. Ngoài ra, việc không tổng hợp được vitamin K giúp đông máu cũng làm cho nguy cơ xuất huyết gia tăng.

Cổ trướng: Đây là dấu hiệu thường gặp nhất ở những bệnh nhân mắc xơ gan giai đoạn mất bù, có đến 85% bệnh nhân sẽ mắc phải triệu chứng này. Nguyên nhân là do tình trạng dịch tích lũy trong ổ bụng gây tăng áp lực, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau tức, bụng đầy hơi, khó thở.

Chứng não gan: Các chức năng bị suy giảm, khiến cho việc độc tố trong cơ thể tích tụ và tăng cao gây nên chứng não gan. Biểu hiện ở các triệu chứng mất ý thức, mất định hướng, thị lực giảm, mệt mỏi, suy nhược, nếu không can thiệp kịp thời rất có thể sẽ dẫn đến tử vong.

Phù nề: người bệnh bị phù, có thể bị phù ở 2 chân, sau đó tiến đến phù tòn thân. Các triệu chứng khác: bệnh nhân xơ gan giai đoạn này sẽ mắc các triệu chứng như sao mạch trên da, suy thận, chán ăn, sụt cân, phân bạc màu…

Bệnh nhân khi nhận thấy các triệu chứng như trên cần phải đến ngay các trung tâm y tế, phòng khám chuyên gan chính quy để thăm khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu nhằm đánh giá một cách chính xác nhất về tình trạng bệnh. Bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về uống, tránh tình trạng uống không đúng thuốc làm bệnh trở nặng hơn. 

Mọi thông tin thắc mắc thêm, bạn đọc có thể click vào khung chat để được các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa Khoa Hồng Phong tư vấn kỹ càng hơn.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003