Bị Viêm Gan B Mẹ Cần Làm Những Điều Sau Để Sinh Con Được An Toàn

Điểm trung bình: 8.8 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Bị Viêm Gan B Mẹ Cần Làm Những Điều Sau Để Sinh Con Được An Toàn
Lượt xem 40612

Bệnh viêm gan B là do virut HBV gây nên. Bệnh Viêm gan B có thể lây truyền theo con đường sau: đường từ mẹ sang con, đường tình dục và qua đường máu. Nguyên nhân gây bệnh Viêm gan B theo con đường mẹ lây nhiễm sang con đang chiếm tỷ lệ khá cao, theo thống kê trên cả nước có tới 35% tỷ lệ mắc nhiễm bệnh Viêm gan B được xác nhận là lây nhiễm từ mẹ sang conNhững trẻ sơ sinh bị nhiễm Viêm gan B thì nguy cơ trở thành xơ gan và ung thư gan là rất cao.

Nguy cơ lây nhiễm viêm gan B khi mang thai:

Các chuyên gia gan tại phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết những nguy cơ lây nhiễm trước khi sinh.

Tỉ lệ lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con trong lúc sinh là rất cao (Ảnh minh họa)

Tỉ lệ lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con trong lúc sinh là rất cao (Ảnh minh họa)

Viêm gan B ảnh hưởng đến thai phụ trong quá trình chuyển dạ hoặc trong lúc sinh, người mẹ có nguy cơ tử vong cao do mất các yếu tố đông máu và rơi vào tình trạng hôn mê do gan mất chức năng chống độc. Thai nhi có khả năng bị lây nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ, đặc biệt là trong lúc sinh nở trẻ sơ sinh sẽ vô tình nuốt một lượng lớn nước ối, máu, dịch tiết ra từ âm đạo… bị nhiễm virrus viêm gan B.

Tỉ lệ lây truyền bệnh từ mẹ sang con còn tùy thuộc vào thời điểm mẹ mắc bệnh. Cụ thể, nếu mẹ mắc bệnh trong ba tháng đầu thai kỳ thì tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con sẽ là 1%, 10% trong ba tháng giữa, 60-70%trong ba tháng cuối của thai kỳ.

Nguy cơ lây nhiễm sau sinh bé

Sau khi sinh trẻ sơ sinh có thể bị lây nhiễm qua niêm mạc da của trẻ sơ sinh bị tổn thương trong quá trình sinh nở, cho bé bú sữa mẹ cũng có thể bị lây nhiễm, các xét nghiệm cho thấy sữa mẹ dương tính với kháng nguyên viêm gan B (HBeAg); hoặc đầu nhũ hoa bị tổn thương, máu sẽ lẫn vào với sữa, khiến cho hàm lượng vi khuẩn viêm gan B tăng lên trong sữa mẹ.

 Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90%- 95% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh, 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.

Sinh con an toàn với phụ nữ mắc Viêm gan B

Đối với mẹ:

- Trước khi có ý định mang thai nên đi xét nghiệm Viêm gan B, nếu phụ nữ chưa bị lây nhiễm nên tiêm vắc- xin phòng Viêm gan B.

- Nếu đã bị lây nhiễm và xét nghiệm cho thấy virus đang hoạt động thì phải điều trị cho virus về trạng thái không hoạt động rồi mới mang thai. Trong suốt qua trình mang thai phải thường xuyên theo dõi, khám thai định kỳ hay bất cứ lúc nào cảm thấy sức khỏe thai kỳ bất ổn để nhanh chóng có sự điều chỉnh.

- Xét nghiệm kiểm tra HBsAg trong huyết thanh vào tháng thứ 6 của thai kỳ. Nếu HBeAg dương tính và HBV DNA >1000 chứng tỏ tính lây truyền của virus rất cao, cần căn nhắc việc mang thai cho đến khi điều trị để HBeAg chuyển sang âm tính HBV DNA xuống dưới mức phát hiện, chỉ số men gan bình thường. Còn nếu HBsAg (-) âm tính thì nên tiêm phòng cho mẹ vì vắc-xin này không chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú.

- Thai phụ cần tiêm 1 mũi văcxin Glo trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Thai phụ cần tiêm 1 mũi văcxin Glo trong 3 tháng cuối của thai kỳ (Ảnh minh họa)

Thai phụ cần tiêm 1 mũi văcxin Glo trong 3 tháng cuối của thai kỳ (Ảnh minh họa)

Đối với trẻ sơ sinh:

- Nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B thì trẻ sơ sinh được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B (Ig anti-HB) ngay trong phòng sinh. Khi được tiêm phòng đầy đủ và đúng quy cách, trẻ có thể tăng khả năng phòng chống lây nhiễm bệnh từ mẹ lên đến 95%.

- Sau đó tiếp tục tiêm ngừa văcxin viêm gan B liều thứ 2 khi bé được 1-2 tháng tuổi và liều thứ 3 khi bé được 6 tháng tuổi. Sau 15 năm tiêm nhắc lại.

- Một điều cuối cùng mà các Bác sĩ chuyên khoa của Bệnh Viên Viêm Gan chúng tôi khuyên bạn chính là hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được theo dõi sức khỏe của mẹ và bé. Các Bác sĩ cũng sẽ đưa ra cho bạn những biện pháp và hướng giải quyết tốt nhất cho bạn.

- Với những chia sẻ như trên hi vọng bạn sẽ có những cách phòng tránh Viêm gan B tốt nhất cho con, chúc bạn "mẹ tròn con vuông".

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003