Cách đọc hiểu chỉ số, kết quả xét nghiệm hbv dna trên bảng xét nghiệm

Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 2 lượt đánh giá)
Cách đọc hiểu chỉ số, kết quả xét nghiệm hbv dna trên bảng xét nghiệm
Lượt xem 2269

Cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA như thế nào là điều mà không phải ai cũng có thể hiểu được. Đó cũng là lý do mà lượng câu hỏi gửi về cho phòng khám viêm gan về vấn đề này tương đối nhiều. Để bệnh nhân viêm gan B có thể hiểu thêm về những gì kết quả xét nghiệm biểu thị, các bác sĩ phòng khám viêm gan đã có những chia sẻ bổ ích trong bài viết sau đây.

Xét nghiệm HBV-DNA là gì?

Các chuyên gia gan cho biết định lượng xét nghiệm HBV-DNA là xét ngiệm mà bệnh nhân mắc viêm gan B thường được thực hiện để đếm lượng virus có trong 1ml máu. Dựa vào kết quả xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng điều trị phù hợp nhất.

Ngoài ra, xét nghiệm HBV DNA còn được chỉ định trong trường hợp người bệnh mắc viêm gan B mạn tính, virus viêm gan B hoạt động và cơ thể người bệnh xuất hiện những biểu hiện lâm sàng như vàng da, vàng mắt… tuy nhiên có nhiều trường hợp mắc căn bệnh nhưng không xuất hiện triệu chứng thì cũng cần thực hiện xét nghiệm này.

đọc hiểu chỉ số xét nghiệm hbv dna

Ý nghĩa xét kiểm tra HBV-DNA

Xét nghiệm kiểm tra HBV – DNA là hạng mục kiểm tra viêm gan B tiên tiến hiện có tại nước ta hiện nay. Xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm và phát hiện lượng virus có trong cơ thể người bệnh, có ý nghĩa đặc biệt trong việc điều trị viêm gan B. Thông qua xét nghiệm định lượng virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh có thể xác định được lượng virus nhiều hay ít, có cần phải tiến hành điều trị kháng virus hay không.

Trong xét nghiệm kiểm tra định lượng giúp chúng ta hiểu được số lượng virus viêm gan B trong cơ thể nhiều hay ít, còn kiểm tra định tính có thể giúp chúng ta hiểu được tính truyền nhiễm của virus trong cơ thể bệnh nhân là mạnh hay yếu.

Đọc kết quả xét nghiệm HBV-DNA

Đối với xét nghiệm HBV-DNA thì thông thường kết quả được chia ra các trường hợp khác nhau, dựa vào tình hình thực tế mà mỗi bệnh nhân cũng có những phương hướng điều trị không giống nhau.

♦ Chỉ số HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện: đây là chỉ số chỉ xuất hiện ở những người chưa mắc bệnh viêm gan B hoặc những người từng nhiễm virus viêm gan B nhưng đã điều trị hiệu quả và đưa virus về trạng thái ổn định, dưới ngưỡng phát hiện.

♦ Nếu kiểm tra định lượng virus viêm gan B trong cơ thể bệnh nhân viêm gan B ít hơn 1000 copies/ml thì tức là tính sao chép của virus đã dần suy yếu hay dừng sao chép. Đồng thời tính truyền nhiễm cũng yếu đi. Bệnh nhân nên đến các bệnh viện, phòng khám viêm chuyên gan lớn để thực hiện kiểm tra định kỳ. Đồng thời bệnh nhân cũng cần bảo vệ gan một cách khoa học, tránh những tác nhân độc hại làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của bệnh.

đọc hiểu chỉ số xét nghiệm hbv dna

♦ Nếu kiểm tra định lượng HBV-DNA cho kết quả cao hơn 1000 copies/ml cho biết lượng virus viêm gan B trong cơ thể đang trong thời kỳ sao chép, với mức độ truyền nhiễm mạnh mẽ. Để tránh những lây nhiễm trong thời kỳ này, những người thân thường xuyên tiếp xúc với người bệnh cần tiêm phòng viêm gan B để ngăn ngừa viêm gan B hiệu quả.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị viêm gan B, bệnh nhân cần phải chú ý đặc biệt đến chỉ số này. Nếu sau khi điều trị viêm gan B trong vòng 3 tháng, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm lại để kiểm tra, nếu lượng virus giảm hơn 100 lần so với khi điều trị thì được cho là điều trị có hiệu quả.

Ngược lại, nếu xét nghiệm HBV-DNA bỗng trở lại dương tính thì cũng cần điều trị ngay, vì lượng virus tăng lên bất thường cho thấy virus đang kháng thuốc.

Bệnh nhân vẫn còn điều chưa rõ hoặc muốn trực tiếp hỏi về trường hợp của mình có thể click vào khung chat để được bác sĩ chuyên khoa gan phòng khám đa khoa Hồng Phong tư vấn trực tiếp.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003