Cảnh Báo Nguy Hiểm Trẻ Nhỏ Nhiễm Viêm Gan C

Điểm trung bình: 10 / 10 ( 2 lượt đánh giá)
Cảnh Báo Nguy Hiểm Trẻ Nhỏ Nhiễm Viêm Gan C
Lượt xem 646

Viêm gan C có thể nói là căn bệnh nguy hiểm về gan hiện nay, vì cho đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa bệnh. Vì vậy, bất cứ ai nếu không có biện pháp ngăn ngừa tốt cho bản thân đều rất dễ bị lây nhiễm. Được ví như một tên sát thủ lặng thầm, nên đa phần bệnh không có triệu chứng đặc trưng cho đến khi nhiễm bệnh trong giai đoạn nặng. Và viêm gan C ở trẻ nhỏ là tình trạng rất nguy hiểm sẽ để lại nhiều biến chứng về sau, vì vậy cần kiểm soát bệnh đúng cách như thế nào. Chúng ta sẽ cùng các chuyên gia phòng khám đa khoa Hồng Phong chuyên điều trị gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Cảnh báo nguy hiểm trẻ nhỏ nhiễm viêm gan C

Viêm gan C là một căn bệnh gây ra bởi virus Hepatitis C virus, đây được coi là một trong những virus rất sừng sỏ, có thể thay đổi đặc tính di truyền và biến dị với nhiều bộ giáp khác nhau, nên hiện nay vẫn chưa có vắc xin tiêm phòng để ngăn ngừa bệnh. Ở bất kỳ đối tượng nào cũng có thể là nạn nhân của bệnh khi không được bảo vệ đúng cách. Phần lớn trẻ em nhiễm bệnh là do lây nhiễm từ mẹ, tuy nhiên tỉ lệ này chỉ khoảng 5%, nhưng nếu người mẹ có nồng độ virus cao trong thời kỳ mang thai thì ở giai đoạn sinh sản sẽ lây nhiễm cho thai nhi rất cao.

canh-bao-nhiem-viem-gan-c-o-tre-nho

Trẻ nhỏ vẫn có thể nhiễm viêm gan C

Bệnh viêm gan C ở trẻ nhỏ thường có 2 giai đoạn cấp tính và mãn tính. Ở giai đoạn cấp tính sẽ không có dấu hiệu của bệnh. Chỉ ¼ trẻ em bị nhiễm viêm gan C không phát hiện ra đúng bệnh trong giai đoạn này. Thường triệu chứng ở giai đoạn này sẽ không rõ ràng với một số triệu chứng như : Vàng da, nước tiểu vàng, bú kém.. Xét nghiệm máu sẽ thấy chỉ số bilirubin trong  máu tăng cao, các biểu hiện này ở dưới ánh sáng đèn rất khó phát hiện. Và trẻ thường bị nhầm với biểu hiện của vàng da sinh lý. Vì vậy nếu trẻ có biểu hiện vàng da, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và xác định rõ nguyên nhân để điều trị kịp thời.

Việc điều trị viêm gan C hiện nay còn nhiều khó khăn, nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh rất có thể sẽ tiến triển thành viêm gan C mãn tính và trẻ sẽ phải sống chung cả đời với bệnh. Hơn nữa do sức đề kháng của trẻ thấp nên virus dễ dàng tấn công biến chứng xơ gan, ung thư gan rất nhanh chóng.

Trẻ em rất dễ bị nhiễm viêm gan C mãn tính và là đối tượng thích hợp để điều trị bệnh, khuyến cáo điều trị phối hợp peg- Interferon alfa và ribavirin trong 24 – 48 tuần, tùy thuộc vào kiểu gen. Vậy trẻ em dung nạp tốt với trị liệu này.

Nhiễm viêm gan C ở trẻ thường suốt nhiều năm thơ ấu sẽ không có triệu chứng gì bất thường cho đến khi trưởng thành do đó tới vài chục năm thì virus rất dễ biến chứng và việc điều trị bệnh lúc này sẽ vô cùng khó khăn cho người bệnh vì vậy cần nên được điều trị từ sớm để có kết quả điều trị tốt nhất.

Lời khuyên tốt nhất của bác sĩ

Vì hiện nay viêm gan C chưa có vắc xin phòng ngừa bệnh nên chủ yếu phòng bệnh là qua đường lây truyền của bệnh. Nếu người mẹ nhiễm viêm gan virus rồi cần phải điều trị bệnh hoàn toàn để virus không hoạt động rồi mới nên mang thai để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm viêm gan C cho trẻ nhỏ.

Nếu trong quá trình điều trị bệnh có một số tác dụng phụ sẽ xảy ra như sốt, mệt mỏi thì hãy thông báo kịp thời với bác sĩ điều trị để có giải pháp tốt nhất cho trẻ.

phong-ngua-viem-gan-c-cho-tre-dung-cach

Phòng ngừa viêm gan C cho trẻ như thế nào

Có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ để tạo hệ miễn dịch tốt giúp đẩy lùi bệnh hiệu quả.

Nên đưa trẻ thăm khám và điều trị tại những cơ sở chuyên gan uy tín trong thành phố, nên thận trọng khi tuyền máu, tránh các vật dụng như bấm móng tay, kiềm cắt, dao cạo để hạn chế tối đa sự lây nhiễm bệnh.

Với những thông tin trên, hi vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về nguy cơ lây nhiễm viêm gan C ở trẻ nhỏ, nếu còn những thắc mắc về bệnh cần được giải đáp hãy liên hệ với phòng khám chuyên gan qua hệ thống tư vấn online để được các chuyên gia gan hỗ trợ chi tiết hơn 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003