Chẩn Đoán Bệnh Gan Bằng Siêu Âm Gan Có Chính Xác Không

Lượt xem 527
Điểm trung bình: 9.8 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Chẩn Đoán Bệnh Gan Bằng Siêu Âm Gan Có Chính Xác Không

 Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến được áp dụng để đánh giá tình trạng gan, đường mật và nhiều cơ quan nội tạng khác trong cơ thể. Vậy chẩn đoán bệnh gan bằng siêu âm gan có chính xác không? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Vai trò của siêu âm trong chẩn đoán bệnh gan

 Siêu âm gan mật có thể phân định được các thùy, phân thùy và hạ phân thùy của gan, dựa trên mối liên quan với động mạch chủ và tĩnh mạch dưới, tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch trên gan và có thể phát hiện được nhiều loại thương tổn gan, điển hình như:

 ➢ Bệnh viêm gan cấp tính và mạn tính: Tiến hành siêu âm gan có thể thấy được các tổn thương của gan cũng như kích thước gan tăng nhưng hình nhu mô gan thì chưa thấy có biến đổi rõ rệt.

  Bệnh gan nhiễm mỡ: Khi siêu âm gan nhiễm mỡ sẽ thấy một phần hay toàn bộ nhu mô gan sáng, từ đó có thể đánh giá được tình trạng gan nhiễm mỡ của người bệnh.

siêu âm gan có chính xác không

Siêu âm là một trong những phương pháp thường dùng chẩn đoán bệnh gan

 ➢ Bệnh xơ gan: Chẩn đoán siêu âm xơ gan dựa vào kích thước gan và nhu mô gan. Kích thước gan lúc đầu tăng lên, về sau ở giai đoạn muộn gan teo nhỏ lại. Ở giai đoạn muộn của bệnh xơ gan, siêu âm xơ gan còn có thể thấy gan có hình nốt nhỏ với đường kính dưới 1cm. Ngoài ra, siêu âm xơ gan còn có thể phát hiện các biến chứng của bệnh xơ gan như cổ trướng, giãn tĩnh mạch, lách to…

 ➢ Bệnh về mật: Siêu âm gan mật cũng có thể nhận biết các bệnh lý về mật như phát hiện sỏi mật, viêm đường mật, polyp túi mật,…

 ➢ Ung thư gan: Ung thư gan có thể phát triển trên nhu mô gan lành nhưng khoảng 63 – 83% lại xuất hiện trên gan xơ do rượu hoặc do biến chứng của viêm gan virus. Ở người lớn, đại đa số là ung thư biểu mô tế bào gan, còn đối với trẻ em, đặc biệt là dưới 2 tuổi thường là ung thư phôi bào gan.

 Ngoài ra, siêu âm gan mật còn phát hiện ra các bệnh áp xe gan, sán lá gan, nang gan, u máu trong gan…

 Thông qua các hình ảnh siêu âm như siêu âm xơ gan, siêu âm gan nhiễm mỡ, siêu âm áp xe gan… mà bác sĩ có thể đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh, từ đó chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Siêu âm gan có chính xác không?

 Hiện nay, siêu âm gan mật là phương pháp được ứng dụng phổ biến trong quá trình kiểm tra và điều trị các bệnh gan bởi độ chính xác và tin cậy cao.

 Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nếu chúng ta chỉ dựa vào kết quả của phương pháp siêu âm gan bình thường thì không thể đánh giá đầy đủ và toàn diện được tình trạng của người bệnh mà cần phải kết hợp với một số phương pháp kiểm tra khác.

siêu âm gan có chính xác không

Siêu âm gan chính xác không?

 Do đó, nếu không may mắc phải bệnh lý nào về gan thì chúng ta cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa gan TPHCM hoặc các bệnh viện, phòng khám gan ở các thành phố lớn khác để được kiểm tra và làm đầy đủ các xét nghiệm chuyên sâu. Từ đó, bác sĩ mới có thể đánh giá cụ thể tình trạng bệnh của bạn, sau đó mới đưa ra được phác đồ điều trị thích hợp, hiệu quả nhất.

 Để chẩn đoán bệnh gan chính xác, người bệnh nên lựa chọn đến Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong. Đây là một trong số ít địa chỉ điều trị bệnh gan uy tín hàng đầu tại TPHCM. Phòng khám không ngừng đầu tư các thiết bị y tế tiên tiến của nước ngoài, giúp hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh tình của bệnh nhân. Đồng thời phòng khám cũng hội tụ các chuyên gia giỏi về bệnh gan, cung cấp kế hoạch điều trị hiệu quả và phù hợp nhất cho từng người bệnh.

phòng khám hồng phong

Chẩn đoán bệnh gan chính xác tại Phòng Khám Hồng Phong

 Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề chẩn đoán bệnh gan bằng siêu âm gan có chính xác không. Nếu còn điều gì chưa rõ về vấn đề này hoặc muốn tìm hiểu về xét nghiệm triglyceride là gì thì vui lòng liên hệ trực tiếp Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn miễn phí.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/