Chế Độ BHYT Chi Trả Cho Người Mắc Viêm Gan B, C Là Bao Nhiêu

Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Chế Độ BHYT Chi Trả Cho Người Mắc Viêm Gan B, C Là Bao Nhiêu
Lượt xem 6826

Ngày nay, viêm gan virus nhất là viêm gan B và viêm gan C đã trở thành căn bệnh phổ biến với mức độ nguy hiểm đáng báo động. Số bệnh nhân mắc phải 2 căn bệnh quái ác này ở nước ta vẫn không ngừng tăng lên, bệnh nhân viêm gan hiện đang phải gồng mình với nỗi lo về chi phí điều trị của các bệnh lý này. Vậy chính sách chi trả cho những bệnh nhân viêm gan này là như thế nào? chúng ta sẽ cùng các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm chi trả thế nào cho bệnh nhân viêm gan B

Viêm gan B hay viêm gan C là những căn bệnh có quá trình điều trị tương đối lâu dài và phức tạp, tuy nhiên với chi phí điều trị cao là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều bệnh nhân mà đặc biệt là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải bỏ cuộc giữa chừng, khiến một số lượng lớn bệnh nhân chuyển sang ung thư vì không kiểm soát được bệnh.

Chi phí điều trị viêm gan B mỗi tháng lên có thể lên đến vài chục triệu, đây quả là con số không nhỏ khi thời gian điều trị viêm gan B lại là cả một quá trình. Hiện nay, bảo hiểm y tế đã thanh toàn nhiều khoản cho bệnh nhân viêm gan B, cụ thể như sau:

♦ Chi phí xét nghiệm

Bệnh nhân viêm gan B khi đi khám đúng tuyến sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán 80% chi phí giá dịch vụ y tế đã được phê duyệt.

Trong trường hợp một số bệnh viện chưa triển khai xét nghiệm định lượng virus viêm gan B, bệnh viện sẽ tư vấn, giải thích về giá trị xét nghiệm, nếu bệnh nhân đồng ý mẫu máu sẽ được gửi đến các cơ sở y tế khác để thực hiện xét nghiệm và mọi chi phí xét nghiệm sẽ do người bệnh chi trả.

♦ Chi phí thuốc điều trị

Đa phần việc các loại thuốc được sử dụng trong điều trị viêm gan B đều có giá thành rất cao.  Một số loại thuốc điều trị kháng virus phổ biến như Lamivudin, Entecavir, Tenofovir đều nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả. Tuy nhiên cũng còn tùy vào bệnh viện có thuốc đó hay không, nếu bệnh viện không có sẵn thì người bệnh vẫn phải tốn tiền để mua ngoài.

Bảo hiểm y tế chi trả thế nào cho bệnh nhân viêm gan C

Mỗi ngày các bệnh viện công tiếp nhận không ít bệnh nhân viêm gan C, tuy nhiên chỉ có khoảng 5% bệnh nhân có thể tiếp tục theo đuổi phác đồ điều trị, còn lại đều bỏ cuộc vì chi phí điều trị quá cao, con số luôn nằm trong khoảng 150-200 triệu đồng cho một lộ trình điều trị, còn chưa tính đến những xét nghiệm có chi phí lớn. Bệnh nhân viêm gan C được điều trị càng sớm thì cơ hội khỏi bệnh sẽ càng cao, tuy nhiên nếu để quá lâu thì tỷ lệ điều trị thành công sẽ giảm đi khoảng 10%.

Hiện nay, bảo hiểm y tế cũng đã chi trả cho bệnh nhân viêm gan C nhưng với chỉ nằm trong khoảng 30-50%.

Với mực tiêu sớm đẩy lùi viêm gan C, ngày 1/1/2015 bộ y tế đã có sự sửa đổi, bệnh nhân điều trị viêm gan C theo phác đồ dùng thuốc Interferon hoặc Peginterferon sẽ được hưởng thanh toán:

♦ Với người bệnh có thẻ BHYT khám chữa bệnh đúng tuyến:

50% chi phí thuốc x mức quyền lợi (thuốc Interferon)

30% chi phí thuốc x mức quyền lợi (thuốc Peginterferon).

♦ Với người bệnh có thẻ BHYT thực hiện khám chữa nội trú trái tuyến:

50% chi phí thuốc Interferon x mức quyền lợi x tỉ lệ thanh toán của tuyến bệnh viện (tuyến trung ương là 40%)

30% chi phí thuốc Peginterferon x mức quyền lợi x tỉ lệ thanh toán của tuyến bệnh viện (tuyến trung ương là 40%).

♦ Bảo hiểm y tế viêm gan B,C không chi trả cho trường hợp đi khám ngoại trú trái tuyến.

Bảo hiểm y tế đã trở thành phương tiện cứu cánh đối với những bệnh nhân viêm gan virus, giúp những bệnh nhân nghèo, không có điều kiện về tài chính giảm bớt được phần nào chi phí, đem đến cơ hội khám chữa bệnh cho những đối tượng này, góp phần cải thiện những tỉ lệ bệnh nhân biến chứng sang xơ gan và ung thư gan.

Trên đây là một số thông tin về chế độ chi trả của bảo hiểm y tế dành cho bệnh nhân viêm gan B và viêm gan C, mọi thắc mắc thêm vui lòng liên hệ qua khung chat online để được tư vấn ngay.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003