Có Thể Điều Trị Xơ Gan Mất Bù Được Không

Lượt xem 467
Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Có Thể Điều Trị Xơ Gan Mất Bù Được Không

Chào bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong, bố tôi năm nay đã 55 tuổi, thời gian gần đây thấy sức khỏe của bố có vẻ suy giảm, cơ thể yếu đi nhiều, tôi có đưa bố đi khám thì được bác sĩ kết luận bố tôi mắc bệnh xơ gan giai đoạn mất bù, hiện đã nhập viện điều trị, gia đình đang khá lo lắng và hoang mang. Xin hỏi bác sĩ liệu bệnh xơ gan mất bù còn có thể điều trị được nữa hay không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

Cám ơn câu hỏi mà bệnh nhân đã gửi về cho các bác sĩ phòng khám viêm gan, để hiểu thêm về xơ gan mất bù, mời bạn đọc cùng tham khảo thêm một số thông tin sau đây.

Xơ gan mất bù là gì?

Xơ gan là căn bệnh phổ biến ở nước ta, chiếm tỉ lệ tử vong không nhỏ trong những bệnh lý về gan. Nguyên nhân bắt nguồn chủ yếu từ việc nghiện rượu, các bệnh lý về gan như viêm gan B, C, gan nhiêm mỡ… Xơ gan là tình trạng các tế bào khỏe mạnh trong gan bị tổn thương, lâu dần nếu không được phát hiện và điều trị sẽ hình thành nên các mô sẹo, tế bào gan dần bị xơ hóa, ảnh hưởng đến chức năng của gan.

Dựa vào mức độ tổn thương gan, người ta chia xơ gan làm hai giai đoạn gồm xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Trong đó, xơ gan mất bù là giai đoạn cuối, các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng, gan không còn khả năng tự bù trừ cho nhau về mặt chức năng được nữa.

Xơ gan mất bù nguy hiểm như thế nào?

Như đã nói, xơ gan mất bù là một căn bệnh mãn tính nguy hiểm, nếu không được khống chế và điều trị hiệu quả có thể dẫn đến xơ gan mất bù, đây là giai đoạn mà các chức năng gan suy giảm. Những bệnh nhân xơ gan mất bù vẫn không biết gan và cơ thể có những thay đổi gì khi bệnh chuyển sang mất bù và bệnh có thể ẩn chứa những nguy hiểm như:

Ở những người bị xơ gan mất bù thì cơ thể suy nhược, sức khỏe giảm sút rõ rệt, làm cho khả năng làm việc giảm sút, người bệnh cũng có thể  thấy triệu chứng đầy bụng, trướng hơi, ăn uống khó tiêu. Phù nề cũng là đặc trưng của giai đoạn mất bù, vùng bị phù thường mềm, khi ấn nhẹ vào thì có thể xuất hiện vết lõm, sau đó vết lõm biến mất. Bệnh nhân xơ gan mất bù nếu như tình trạng mất máu do giãn tĩnh mạch không được kiểm soát tốt thì cũng có thể đi vào hôn mê gan và tử vong.

Có thể điều trị xơ gan mất bù được không?

Khi đã tiến triển đến giai đoạn mất bù thì việc điều trị ở những bệnh nhân này gặp khá nhiều khó khăn, bệnh nhân không thể điều trị khỏi hoàn toàn, nguyên nhân là do tiên lượng bệnh xơ gan mất bù thường rất xấu và mục tiêu của việc trị liệu chủ yếu là làm ngưng tiến triển các nguyên nhân gây xơ gan đồng thời duy trì chất lượng sống cho bệnh nhân. Đa số bệnh gan (do rượu, do gan nhiễm mỡ, do hóa chất, do bệnh chuyển hóa chất sắt hay đồng…) khi đã diễn tiến đến giai đoạn này thì thuốc điều trị xơ gan mất bù chỉ có tác dụng khống chế tình trạng bệnh không xấu đi chứ không thể phục hồi được tình trạng gan bình thường.

Điều trị xơ gan mất bù như thế nào?

Quá trình điều trị xơ gan mất bù gặp khá nhiều khó khăn tuy nhiên không vì vậy mà người bệnh tỏ ra bi quan, cần phải tích cực trong điều trị, tuân thủ chế độ nghỉ ngơi, chế độ ăn uống ít natri, kết hợp với dùng thuốc lợi tiểu để bài tiết các kim loại mềm ra khỏi cơ thể. Đồng thời, người bệnh nếu có biến chứng giãn tĩnh mạch thực quản thì có thể phẫu thuật định tuyến để giảm áp lực của dòng chảy máu hoặc ghép gan. Ngoài ra, bệnh nhân xơ gan mất bù nên tới các bệnh viện phòng khám chuyên gan uy tín để được chọc hút dịch ổ bụng để giảm đau đớn, hô hấp dễ hơn và dễ dàng hơn trong ăn uống.

Đây là những phương pháp nhằm mục đích cải thiện tình trạng bệnh, giảm nhẹ các triệu chứng đồng thời giảm nguy cơ bệnh biến chứng nặng hơn. Nếu cơ thể người bệnh đáp ứng tốt, kết hợp với chế độ ăn uống tiêu chuẩn, khoa học, thì người bệnh có thể kéo dài thêm thời gian sống.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề bệnh xơ gan mất bù có điều trị được không, mọi chi tiết thắc mắc thêm xin vui lòng liên hệ với các bác sĩ chúng tôi bằng cách nhấn vào hệ thống tư vấn trực tuyến để được tư vấn tận tình hơn.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/