Dùng Phương Pháp Nào Để Chẩn Đoán Gan Nhiễm Mỡ

Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Dùng Phương Pháp Nào Để Chẩn Đoán Gan Nhiễm Mỡ
Lượt xem 677

 Cũng giống như những bệnh lý về gan khác, gan nhiễm mỡ không có nhiều triệu chứng rõ ràng. Do đó, xét nghiệm kiểm tra gan nhiễm mỡ chính là cách giúp chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác. Vậy dùng phương pháp nào để chẩn đoán gan nhiễm mỡ? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Làm sao để phát hiện gan bị nhiễm mỡ?

 Trong những năm gần đây, tỷ lệ những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ đang tăng lên một cách nhanh chóng và đáng lo ngại hơn khi có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Bên cạnh đó, gan nhiễm mỡ là bệnh khá khó phát hiện bởi nó không có những biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu hoặc nếu có cũng rất mờ nhạt và dễ bị nhầm lẫn với những căn bệnh khác.

Dùng phương pháp nào để chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Dùng phương pháp nào để chẩn đoán gan nhiễm mỡ

 Chính vì vậy, xét nghiệm kiểm tra gan nhiễm mỡ chính là cách giúp chẩn đoán nhanh chóng và phát hiện bệnh để tiến hành điều trị kịp thời nhất.

 Theo các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong, có thể tiến hành chẩn đoán gan nhiễm mỡ bằng các phương pháp sau đây:

➢ Phân tích mỡ trong huyết thanh

 Kết quả xét nghiệm gan nhiễm mỡ trong huyết thanh, đặc biệt là chất béo trung tính hay triglycerides tăng cao đột biến cho thấy nguy cơ bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ khá cao, do đó chỉ số này rất có giá trị trong chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, có đến 54% trường hợp cholesterol tăng cao, nhưng nồng độ cholesterol trong huyết thanh không có liên quan đến lượng mỡ trong gan khi đó, để xác định chính xác gan nhiễm mỡ bệnh nhân cần làm thêm các xét nghiệm khác.

 Xem thêm: Xét nghiệm triglyceride là gì

➢ Siêu âm gan

 Một trong những dấu hiệu có thể dễ nhận biết của gan nhiễm mỡ khi tiến hành siêu âm gan chính là tiếng vang của gan to hơn tiếng vang của thận, trường hợp này gan đươc gọi là “gan sáng”. Với những lá gan bị nhiễm mỡ có tính cục bộ trên hình ảnh siêu âm thường xuất hiện những hình tròn hoặc hình lát có nốt, thậm chí tĩnh mạch cửa còn thấy mở rộng hơn. Tuy nhiên, với hình ảnh siêu âm này, bệnh nhân cũng rất có thể sẽ bị chẩn đoán nhầm thành có khối u trong gan.

Dùng phương pháp nào để chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Siêu âm gan

➢ Sinh thiết gan

 Sinh thiết gan là một trong những kiểm tra quan trọng và chính xác để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ. Thông qua chỉ số sinh thiết gan, các bác sĩ có thể thấy người bệnh có hạt chất béo nhất định trong gan hay không. Những hạt này có thể khiến nhân tế bào lùi sang một bên, gây nên tế bào gan bị vỡ ra hình thành u nang mỡ.

Dùng phương pháp nào để chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Sinh thiết gan

➢ Kiểm tra chức năng gan

 Trong xét nghiệm gan nhiễm mỡ thì kiểm tra chức năng gan cũng khá quan trọng. Đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ nhẹ chức năng gan sẽ bình thường nhưng khi xét nghiệm các chỉ số ALT, AST sẽ thấy nó tăng cao đột ngột. Thông thường gan nhiễm mỡ được xác định bởi béo phì thì chỉ số ALT cao hơn chỉ số AST, ngược lại gan nhiễm mỡ nguyên nhân gây ra bởi rượu thì chỉ số AST cao hơn ALT. Thêm vào đó, nồng độ sắc tố mật bilirubin cũng không ổn định và có đến 80% người bệnh men gan trong huyết thanh tăng cao.

➢ Chẩn đoán hình ảnh bằng CT VÀ MRI

 Tính chuẩn xác của phương pháp chẩn đoán hình ảnh CT cao hơn hẳn so với phương pháp siêu âm, đặc biệt đối với gan nhiễm mỡ cục bộ việc chẩn đoán, phân loại và mức độ của bệnh gan nhiễm mỡ là rất có ý nghĩa bởi nó không chỉ có thể xác định gan có đang nhiễm mỡ hay không mà còn xác định xem bệnh nhân có nguy cơ ung thư gan cao hay không.

  Lời khuyên từ bác sĩ: Đối với gan nhiễm mỡ, nếu người bệnh tiến hành xét nghiệm, điều trị sớm thì thời gian hồi phục sức khỏe sẽ nhanh, mức độ tổn hại đến cơ thể cũng ít. Vì vậy, người bệnh gan nhiễm mỡ không nên chậm trễ trong việc chữa trị để tránh những nguy hiểm không đáng có.

 Để xét nghiệm và điều trị gan nhiễm mỡ chính xác, hiệu quả, người bệnh có thể lựa chọn đến Phòng Khám Hồng Phong. Đây là địa chỉ chuyên khám chữa các bệnh lý về gan uy tín hàng đầu TPHCM.

 Không chỉ quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ các bệnh viện lớn mà phòng khám còn đầu tư trang thiết bị, máy móc y tế hiện đại, giúp việc xét nghiệm và điều trị bệnh đạt kết quả chính xác, nhanh chóng.

 Trên đây là những thông tin giải đáp về vấn đề dùng phương pháp nào để chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Nếu còn điều gì chưa rõ hoặc muốn tìm hiểu về chế độ ăn khiến gan nhiễm mỡ thì hãy liên hệ Phòng Khám Hồng Phong để được hỗ trợ trực tiếp.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003