Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Có Nguy Hiểm Không? Có Đe Dọa Mạng Sống Người Bệnh?

Lượt xem 567
Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Có Nguy Hiểm Không? Có Đe Dọa Mạng Sống Người Bệnh?

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến trong xã hội ngày nay, bệnh xuất hiện ở nhiều đối tượng, bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Dựa vào hàm lượng mỡ tích tụ trong gan mà người ta chia gan nhiễm mỡ thành ba cấp độ khác nhau, trong đó gan nhiễm mỡ cấp độ 1 là giai đoạn đầu tiên của bệnh. Vậy gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không?

Thế nào là gan nhiễm mỡ độ 1?

Các chuyên gia cho biết gan nhiễm mỡ độ 1 là tình trạng lượng mỡ trong gan chiếm từ 5-10% tổng trọng lượng của gan. Đây là giai đoạn đầu tiên và cũng là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh với mức độ tổn thương của các tế bào gan chưa cao, chức năng gan chưa có nhiều biểu hiện suy yếu.

gan-nhiem-mo-do-1-co-nguy-hiem-khong-co-de-doa-mang-song-nguoi-benh

Nếu được phát hiện ở giai đoạn này thì gan nhiễm mỡ có thể chữa khỏi dễ dàng mà không cần phải điều trị quá phức tạp. Tuy nhiên việc phát hiện gan nhiễm mỡ cấp độ 1 thường gặp khá nhiều khó khăn do bệnh ở giai đoạn này chưa có nhiều dấu hiệu nhận biết rõ ràng, thông thường chỉ vô tình phát hiện thông qua siêu âm và khám sức khỏe định kỳ.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 có nguy hiểm không?

Như đã nói, bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh, các tế bào gan suy giảm chức năng không đáng kể, vì vậy mà không có quá nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân ở giai đoạn này, cũng như không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Bệnh gan nhiễm mỡ cấp 1 có khả năng phục hồi nhanh chóng nếu được điều trị hiệu quả ngay từ giai đoạn ban đầu. Thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, tránh những việc làm có hại cho gan là đã có thể cải thiện chức năng gan, đồng thời ngăn chặn bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 phát triển.

gan-nhiem-mo-do-1-co-nguy-hiem-khong-co-de-doa-mang-song-nguoi-benh

Tuy nhiên nếu trong giai đoạn 1 bệnh nhân không phát hiện và kịp thời điều trị thì bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang gan nhiễm mỡ độ 2, 3 với mức độ nguy hại lên rất cao, chức năng gan cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Biết được gan nhiễm mỡ cấp độ 1 không gây nguy hiểm đến tính mạng nên khá nhiều bệnh nhân tỏ ra chủ quan, lơ là điều trị, việc này đã vô tình khiến cho mức độ suy giảm chức năng gan tăng lên đáng kể, dẫn đến các tổn thương gan trở nên nặng nề hơn, thậm chí là đe dọa đến tính mạng của người bệnh khi xảy ra các biến chứng như xơ gan và ung thư gan.

Vì những nguy hiểm có thể xảy đến, bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần tiến hành điều trị kịp thời, không được chủ quan. Bệnh nhân nên đi thăm khám và thực hiện theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, thực hiện điều trị một cách khoa học, tránh những việc làm có hại cho gan để có thể đẩy lùi bệnh nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đồng thời, bệnh nhân khi mắc gan nhiễm mỡ cũng nên chú ý để điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý mua thuốc, một số loại thuốc nam, hay việc uống không đúng thuốc có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Để hỗ trợ điều trị, bệnh nhân nên sử dụng kết hợp với chế độ sống khoa học, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để kiểm soát bệnh tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin về căn bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 có nguy hiểm không, hy vọng đã giúp ích được bạn đọc. Mọi thông tin thắc mắc thêm xin vui lòng liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa gan tại phòng khám đa khoa Hồng Phong thông qua hệ thống tư vấn trực tuyến để được giải đáp tận tình hơn.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/