Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Là Gì ? Đặc Điểm Nhận Biết Chúng

Lượt xem 560
Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 2 lượt đánh giá)
Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Là Gì ? Đặc Điểm Nhận Biết Chúng

Xã hội hiện đại, bệnh gan nhiễm mỡ dường như xuất hiện với mức độ phổ biến hơn. Đây là tình trạng mỡ tích tụ trong gan và được chia ra nhiều cấp độ khác nhau, trong đó gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn ban đầu của bệnh, vậy cụ thể gan nhiễm mỡ độ 1 là gì? Bệnh có những đặc điểm nhận biết nào?

Gan nhiễm mỡ độ 1 là gì?

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh biểu thị tình trạng chất béo tích tụ trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Dựa vào lượng mỡ có trong gan mà người ta chia bệnh gan nhiễm mỡ thành 3 cấp độ khác nhau.

Bệnh gan nhiễm mỡ cấp 1 là giai đoạn đầu tiên và cũng là cấp độ nhẹ nhất của bệnh. Lúc này, lượng mỡ tích tụ trong tế bào gan nằm trong khoảng từ 5-10% tổng trọng lượng của gan. Bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ độ 1 có các tế bào gan bị hư tổn nhẹ, các chức năng gan vẫn chưa bị suy giảm đáng kể. Do đó bệnh nhân khi được chuẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ cấp độ 1 không cần phải quá lo lắng.

gan-nhiem-mo-do-1-la-gi-dac-diem-nhan-biet-chung

Bệnh gan nhiễm mỡ cấp 1 có nguy hiểm không?

Như đã nói, bệnh gan nhiễm mỡ cấp 1 là giai đoạn nhẹ và chưa gây những nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bệnh nhân có thể chủ quan vì nếu không được điều trị và có biện pháp khắc phục thì việc chuyển biến thành gan nhiễm mỡ cấp 2, cấp 3 là điều khó tránh khỏi.

Khi bệnh tiến triển thành gan nhiễm mỡ cấp 2 và cấp 3 thì cũng là lúc bệnh đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe. Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này sẽ gây suy giảm chức năng gan nghiêm trọng, kèm theo đó là sự kéo theo của các biến chứng như viêm gan, xơ gan và ung thư gan, thậm chí là tử vong.

Nhận biết gan nhiễm mỡ độ 1

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 vốn là giai đoạn đầu của bệnh, vì vậy mà hầu như không có dấu hiệu nhận biết nào cụ thể. Đa phần bệnh nhân chỉ nhận ra khi xét nghiệm, siêu âm hay vô tình khám sức khỏe tổng quát.

Một vài triệu chứng có thể xảy ra ở những bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ độ 1 có thể kể đến như:

♦ Chán ăn: triệu chứng này xuất hiện không mấy rõ ràng, bệnh nhân có thể chán ăn 1 vài ngày, kèm theo các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ngán mỡ…

gan-nhiem-mo-do-1-la-gi-dac-diem-nhan-biet-chung

♦ Cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ: bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ cấp độ 1 cũng có thể xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ, nguyên nhân có thể đến từ việc gan bị viêm.

♦ Ngứa da: bệnh nhân gan nhiễm mỡ có sự rối loạn trong quá trình bài thải các chất độc hại, khiến độc tố tích tụ và gây nên các triệu chứng ngứa da, nổi mề đay…

♦ Triệu chứng khác: bệnh nhân gan nhiễm mỡ còn hay xuất hiện các triệu chứng như suy nhược, tinh thần uể oải, bụng đầy hơi, khó tập trung…

Gan nhiễm mỡ cấp 1 là căn bệnh lành tính và có thể điều trị dễ dàng, bệnh hầu như không gây nguy hiểm ở cấp độ này. Bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ cấp độ 1 cần thực hiện thăm khám và tư vấn của bác sĩ để có thể điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất, tránh để bệnh tiến triển đến những cấp độ nặng hơn.

Trên đây là một số thông tin về căn bệnh gan nhiễm mỡ độ 1, mọi thắc mắc thêm bạn đọc có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa gan giỏi của phòng khám đa khoa Hồng Phong chúng tôi để được giải đáp tận tình hơn.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/