HBSAG Là Gì? Xét Nghiệm HBSAG Dương Tính Nói Lên Điều Gì

Điểm trung bình: 9.8 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
HBSAG Là Gì? Xét Nghiệm HBSAG Dương Tính Nói Lên Điều Gì
Lượt xem 1840

Không ít bệnh nhân khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B cảm thấy lúng túng trước những chỉ số của các xét nghiệm này. Trong đó hay gặp nhất vẫn là câu hỏi HBsAg là gì? Xét nghiệm HbsAg dương tính nói lên điều gì? Bài viết hôm nay bởi các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Hồng Phong cung cấp thông tin sẽ giúp bạn có những giải đáp cụ thể hơn.

Chỉ số HbsAg là gì?

HbsAg là từ viết tắt của một chất có ở bề mặt virus. Xét nghiệm HBsAg là xét nghiệm để tìm ra chất này có trong máu hay không. Vì vậy mà sự xuất hiện của HBsAg chính là minh chứng cho việc một bệnh nhân đã nhiễm virus viêm gan B.

Chỉ số HbsAg là gì?

HBsAg là chất vỏ ở bên ngoài virus, không mang vật liệu di truyền nên không có khả năng lây nhiễm. Chúng có thể được phát hiện ở nhiễm trùng cấp tính và nhiễm trùng mạn tính.

Xét nghiệm HBsAg dương tính nói lên điều gì?

Xét nghiệm HBsAg có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện viêm gan B. Nó có thể cho biết liệu bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Nếu kết quả xét nghiệm HBsAg là dương tính có nghĩa là bệnh nhân đồng nghĩa với việc trong máu của người bệnh có sự hiện diện của virus viêm gan B, cũng tức là bệnh nhân đã bị nhiễm loại virus này.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, HBsAg thường xuất hiên trong máu của người bệnh trong vòng 1-8 tuần đầu tiên khi cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh. Khi nhiễm virus viêm gan B, trong cơ thể có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch với virus. Kháng nguyên này sẽ tăng lên nhanh chóng trong vòng 10 tuần đầu sau khi nhiễm bệnh.

Trong quá trình đấu tranh chóng lại virus, nếu bệnh nhân là người khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt thì có thể dễ dàng chiến thắng được virus. Làm cho chỉ số HBsAg giảm dần và biến mất trong khoảng thời gian 4-6 tháng sau đó. Lúc này cơ thể bệnh nhân tồn tại Anti-HBs dương tính, có khả năng miễn nhiễm với virus suốt đời mà không cần đến chích ngừa viêm gan B.

Xét nghiệm HBsAg dương tính nói lên điều gì?

Ngược lại, trong trường hợp bệnh nhân có sức đề kháng kém, không thể chống lại hoàn toàn virus, khiến cuộc chiến trở nên khó khăn và dai dẳng hơn. Thậm chí nếu HBsAg tồn tại quá 6 tháng sẽ chuyển sang giai đoạn bệnh viêm gan B mãn tính. Tuy nhiên tỉ lệ này chỉ nằm trong khoảng từ 10-15%, vì vậy mà người bệnh cũng không cần phải quá lo lắng.

Để đánh giá chính xác nhất người bệnh có bị nhiễm virus viêm gan B hay không, cũng như tình trạng hoạt động, mức độ nhân lên của virus thế nào, sự tổn thương gan ra sao, bệnh nhân cần phải thực hiện kết hợp các xét nghiệm thì mới có được kết luận một cách tổng quan nhất.

 Một số xét nghiệm thường để kiểm tra chuyên sâu hơn gồm có: xét nghiệm kiểm tra 5 hạng mục viêm gan B, xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm định lượng HBV-DNA… Bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên gan để được tư vấn và xét nghiệm viêm gan B kịp thời, nhằm điều trị nhanh chóng khi có phát hiện bệnh.

HbsAg dương tính, HbeAg âm tính là thế nào?

Như đã nói, HbsAg dương tính là dấu hiệu biểu thị trong máu của người bệnh có tồn tại virus và người bệnh đang bị nhiễm viêm gan B. Tuy nhiên sẽ thế nào nếu kèm theo đó là kết quả HbeAg âm tính?

HbeAg là kháng nguyên của virus viêm gan B, được xem là một phần của kháng nguyên lõi, một dạng protein virus do các tế bào nhiễm virus viêm gan B tiết ra. khi bệnh nhân có kết quả dương tính đồng nghĩa với lượng virus trong cơ thể bệnh nhân đang hoạt động mạnh mẽ và mức độ sao chép và lây lan nhanh chóng. Ngược lại với tình trạng này là kết quả HbeAg âm tính, cho thấy virus trong cơ thể bệnh nhân đang trong trạng thái ngủ đông, các virus không hoạt động cũng như không có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Tóm lại, nếu trường hợp bệnh nhân vừa có kết quả hbsag dương tính hbeag âm tính thì tức là người đó đang bị nhiễm viêm gan B nhưng trong giai đoạn virus không hoạt động và nhân lên ồ ạt. Do đó mà bệnh nhân cũng không cần quá lo lắng trong trường hợp này.

HbsAg dương tính khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Ngoài các con đường lây nhiễm thông thường như đường máu, đường tình dục thì viêm gan B còn có thể lây nhiễm từ mẹ sang con qua từng giai đoạn mang thai nếu không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. hbsag dương tính khi mang thai là một vấn đề đáng ngại mà các chị em cần đặc biệt chú ý.

HbsAg dương tính khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Xét nghiệm HbsAg dương tính là dấu hiệu cho biết thai phụ đang mang mần bệnh viêm gan B, lúc này cần phải xét dựa vào chỉ số HbeAg để xác định khả năng lây nhiễm:

• Nếu HbsAg dương tính và HbeAg âm tính: thì khả năng lây truyền từ mẹ sang con nằm trong khoảng 10-15%.

• Nếu HbsAg dương tính và HbeAg dương tính: thì khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con là rất cao, lên đến 90%.

Thông thường mẹ mắc viêm gan B dễ lây bệnh cho con qua đường chuyển dạ và chăm sóc, gần gũi sau khi sinh. Do đó trẻ sinh ra cần được tiêm phòng viêm gan B ngay để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

Hy vọng với những thông tin xung quanh vấn dề xét nghiệm HBsAg trên đây, đã có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn, nếu còn thắc mắc thêm xin vui lòng liên hệ bằng cách click trực tiếp vào khung chat để được tư vấn thêm.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003