HBV - DNA Gì Chỉ Số Bao Nhiêu Là Bình Thường

Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
HBV - DNA Gì Chỉ Số Bao Nhiêu Là Bình Thường
Lượt xem 4544

Là một trong những xét nghiệm quan trọng để đánh giá về bệnh viêm gan B thì kết quả xét nghiệm HBV – DNA là một trong những xét nghiệm rất quan trọng và cần thiết cho việc chẩn đoán theo dõi về tình trạng của bệnh cũng như đưa ra phương án điều trị. Xét nghiệm HBV – DNA là xét nghiệm máu được sử dụng để tìm xem bệnh nhân có mang virus hoàn chỉnh hay không. Đây là một xét nghiệm phân tử, thường được thực hiện bằng kỹ thuật PCR và được chia làm xét nghiệm định lượng và xét nghiệm định tính.

dinh-luong-HBV

Định lượng HBV – DNA dùng để phản ánh hàm lượng virus trong cơ thể, tình trạng sao chép và đột biến của chúng cũng như tính truyền nhiễm mạnh hay yếu. Định tính HBV- DNA cho thấy nếu kết quả dương tính hiển thị tình trạng nhiễm bệnh, còn kết quả âm tính có nghĩa là bệnh nhân không nhiễm bệnh hay việc điều trị đã đưa virus xuống dưới ngưỡng phát hiện. Vậy chỉ số HBV – DNA bao nhiêu là bình thường. Các chuyên gia phòng khám viêm gan sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết sau đây.

Khi nào cần xét nghiệm HBV - DNA và ý nghĩa của việc xét nghiệm HBV - DNA

Bệnh nhân khi có kết quả xét nghiệm viêm gan B dương tính thông thường sẽ được các bác sỹ chỉ định thực hiện thêm xét nghiệm HBV – DNA. Ngoài ra xét nghiệm này cũng phải thực hiện 3 tháng một lần trong quá trình điều trị để đánh giá kết quả điều trị cũng như nguy cơ kháng thuốc của virus. Hiện nay có khá nhiều thuốc kháng virus dành cho viêm gan B mãn tính rất hiệu quả nhằm ngăn chặn virus HBV nhân bản lên , chính vì vậy HBV – DNA biến mất khỏi máu sớm hơn là HbeAg.

dinh-luong-HBV-viem-gan-B

⇒ Xác định khả năng virus có đột biến không, khi HbeAg(-) và anti-Hbe (+).

⇒ Khi những triệu chứng lâm sàng biểu hiện liên quan đến viêm gan B mà các xét nghiệm 5 hạng mục đều cho kết quả âm tính, đặc biết là HbsAg dương tính.

Chính vì vậy HBV – DNA là một phương pháp hữu hiệu để theo dõi và đáp ứng được nhu cầu của việc điều trị . Việc xét nghiệm này được các nhà khoa học thống nhất sử dụng HBV – DNA làm chỉ số theo dõi đáp ứng điều trị hơn là HbeAg. Qua xét nghiệm HBV - DNA bạn có thể  phản ánh khả năng phục hồi và hoạt động của virus viêm gan B trong cơ thể bệnh nhân như thế nào. Điều này có ý nghĩa to lớn trong việc phán đoán cụ thể khả năng phục hồi bệnh tình của bệnh nhân. 

Phát hiện định lượng HBV- DNA cũng phản ánh khả năng phục hồi của virus và tính lây truyền của bệnh. Trong thời gian điều trị sẽ áp dụng những phương pháp trị liệu phù hợp và có hiệu quả nhất dựa trên cơ sở đúng chuẩn mực để không làm tổn hại cho gan.

Căn cứ vào kết quả định lượng thật sự quan trọng với việc chẩn đoán tình trạng bệnh của bác sỹ và cách sử dụng thuốc của bệnh nhân. Hiện nay chỉ có các bệnh viện chuyên gan có quy mô lớn mới có những sự chuẩn bị tốt về các trang bị kỹ thuật hiện đại, một số bệnh viện hay phòng khám nhỏ sẽ không có đủ điều kiện để kiểm tra việc đó. Do đó, để đảm bảo được kết quả chính xác hãy đến với những bệnh viện và phòng khám lớn để kiểm tra viêm gan B.

Định lượng chỉ số HBV – DNA khi nào là bình thường

Qua xét nghiệm HBV-DNA, ta có thể biết được hàm lượng virus có trong cơ thể. Thông thường, ngưỡng virus phát hiện trung bình khoảng 1000 copies/ml, virus hoạt động mạnh hay yếu nhờ vào sự so sánh chỉ số trung bình của HBV-DNA. Sau 3 tháng điều trị người bệnh sẽ quay lại làm xét nghiệm để kiểm tra lại lượng virus nếu số lượng giảm >100 lần thì điều trị có hiệu quả, nên tiếp tục điều trị tiếp. Còn ngược lại lượng HBV – DNA tăng đồng nghĩa với virus kháng thuốc điều trị, cần tiến hành điều trị ức chế chúng ngay lập tức.

Định lượng chỉ số HBV – DNA khi nào là cao

Thường thì quá trình tiến hành xét nghiệm kết quả kiểm tra định lượng về HBV – DNA, nếu ít hơn 1000 copies/ml đồng nghĩa với việc sao chép virus hoạt động yếu hoặc đang ngủ yên, nếu chỉ số tăng vượt quá mức cho phép cho thấy virus đang sao chép rất mạnh. Hàm lượng virus trong máu người bệnh càng cao thì chắc chắn người bệnh đã bị tổn thương gan dẫn tới bệnh viêm gan B mãn tính, sẽ xuất hiện thêm một số triệu chứng như mệt mỏi, đau hạ sườn phải, buồn nôn vì lúc này bệnh nhân đang ở giai đoạn miễn dịch đào thải (khi miễn dịch chống lại và ức chế với virus) thì cần phải điều trị kháng virus kết hợp với điều trị tái tạo và hỗ trợ lá gan ngay bởi vì nếu càng kéo dài sẽ hình thành quá trình xơ gan dẫn đến biến chứng, ung thư gan nghiêm trọng và khả năng tử vong rất cao, bên cạnh đó càng dễ lây nhiễm cho người khác.

HBV- dinh-luong-viem-gan-B

Gan là cơ quan chức năng có vai trò quan trọng trong cơ thể, vì vậy việc bảo vệ gan tránh những tổn thương là vô cũng quan trọng. Khi làm các xét nghiệm kiểm tra gan thì bạn cũng cần nắm rõ tình hình bệnh và các kiến thức chính xác về cách xét nghiệm để có thể bảo vệ lá gan của bạn an toàn. Qua bài viết ta có thể thấy được tầm quan trọng của xét nghiệm HBV-DNA trong việc điều trị viêm gan B. Mọi người nên xét nghiệm gan, kiểm tra gan thường xuyên và định kỳ để giúp bạn phát hiện những bất ổn sớm để có thể phát hiện bệnh sớm nhất và điều trị có hiệu quả hơn. Chúng ta cần chủ động trong việc phòng ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Nếu bạn có những thắc mắc về bệnh hãy nhanh chóng liên hệ với phòng khám đa khoa Hồng Phong, chuyên điều trị viêm gan của chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn và hướng dẫn cách điều trị hiệu quả nhất ngay bây giờ.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003