Ý Nghĩa Định Lượng Hcv Rna Dưới Ngưỡng Phát Hiện Là Gì

Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Ý Nghĩa Định Lượng Hcv Rna Dưới Ngưỡng Phát Hiện Là Gì
Lượt xem 1876

Viêm gan C là căn bệnh dễ dàng lây nhiễm từ người này qua người khác với mức độ nguy hiểm không hề thua kém viêm gan B. Tuy nhiên điều đáng nói là viêm gan C vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh. Do đó xét nghiệm và điều trị kịp thời viêm gan C là điều mà mọi người nên làm. Trong số những xét nghiệm viêm gan C có xét nghiệm định lượng HCV RNA với mục đích để tìm ra lượng virus có trong cơ thể, tuy nhiên trong xét nghiệm này lại tồn tại một trường hợp khác là HCV RNA dưới ngưỡng phát hiện, vậy trường hợp này có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa định lượng HCV-RNA

Viêm gan C là căn bệnh do virus HCV gây nên, đây là loại virus gây ra các tổn thương gan khiến chức năng gan suy giảm, khả năng đào thải các chất độc hại cho cơ thể người bệnh kém đi, chính vì thế, người bệnh khi không may mắc bệnh viêm gan C không phải bệnh nhân nào cũng có thể biết mình mắc bệnh thông qua biểu hiện bệnh lâm sàng.

Bệnh viêm gan C cần được tiến hành làm các xét nghiệm bệnh để có thể chẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh và từ đó có phương án khống chế bệnh viêm gan C đúng đắn. Xét nghiệm định lượng viêm gan C RNA-HCV có ý nghĩa quan trọng đối với việc đưa ra hướng chữa trị bệnh viêm gan C hiệu quả.

Đây là một trong nhiều xét nghiệm người bệnh không nên bỏ qua, tiến hành xét nghiệm định lượng viêm gan C đơn thuần lượng virus trong máu người bệnh không tương ứng với độ nặng của viêm gan C.

Ngoài ra, lượng virus dao động ở những người nhiễm viêm gan C, mặc dù sự khác biệt này ít có ý nghĩa, nghĩa là dưới 10 lần khác nhau. Chính vì thế, không có một giá trị thực tế nào định lượng virus ở bệnh nhân không theo khống chế viêm gan C.

Tuy nhiên, RNA-PCR định lượng là rất đúng ở bệnh nhân đang được khống chế kháng virus hay những người được giám sát suốt thời gian khống chế bệnh viêm gan C. Ví dụ, đối với việc khống chế viêm gan C ở bệnh nhân có lượng RNA-HCV ban đầu >2 triệu bản sao/ml (>800,000IU/ml) có thể có đáp ứng duy trì đối với interferon đơn thuần thông thường hay với interferon kết hợp và liệu pháp ribavirin bằng liệu pháp uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Hơn nữa, đối với những bệnh nhân có ít hơn 20 lần lượng virus sau 12 tuần điều trị interferon biển đổi thì cũng không thể có đáp ứng duy trì.

Ý nghĩa định lượng hcv rna dưới ngưỡng phát hiện

Với những phương pháp xét nghiệm hiện đại mới nhất hiện có tại Việt Nam thì ngưỡng phát hiện virus là 15UI/ml máu còn những trường hợp nồng độ virus trên 10^6 UI được xem là nồng độ virus khá cao nên khả năng điều trị thành công sẽ thấp hơn nhưng với phác đồ mới cũng đạt 90%.

Với định lượng hcv rna dưới ngưỡng phát hiện, đồng nghĩa với lượng viurs trong cơ thể bệnh nhân rất thấp, các thiết bị xét nghiệm không thể phát hiện ra được. Với những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm định lượng hcv rna dưới ngưỡng phát hiện có thể an tâm vì virus không có sự hoạt động và gây hại đối với cơ thể.

Có thể nói viêm gan C là loại virus vô cùng nguy hiểm, vì vậy khi nhiễm viêm gan C người bệnh cần đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên gan uy tín để thăm khám và điều trị viêm gan C hiệu quả, tránh tình trạng tự ý sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc hoặc chưa có sự chỉ định của bác sĩ giảm nguy cơ bệnh tình tiến triển xấu đi.

Mọi thông tin thắc mắc thêm về căn bệnh viêm gan C và những vấn đề liên quan, bạn đọc có thể gọi đến phòng khám đa khoa Hồng Phong chuyên điều trị về gan thông qua khung chat online để được tư vấn thêm. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003