Kết Quả Xét Nghiệm Hbv Dna Nói Lên Điều Gì?

Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Kết Quả Xét Nghiệm Hbv Dna Nói Lên Điều Gì?
Lượt xem 930

Xét nghiệm HBV-DNA là một trong những xét nghiệm quan trọng và không thể thiếu trong xét nghiệm viêm gan B. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm HBV-DNA cho chúng ta biết điều gì chắc hẳn vẫn đang còn là thắc mắc chung của rất nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau, do các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong cung cấp thông tin.

Xét nghiệm HBV-DNA có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm HBV-DNA là xét nghiệm tìm xem trong máu của người bệnh có tồn tại virus hoàn chỉnh hay không. Là một trong những hạng mục kiểm tra viêm gan B tiên tiến, giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm tra và điều trị viêm gan B. Cụ thể, xét nghiệm HBV-DNA có những mục đích như:

Xét nghiệm để cân nhắc điều trị

Thông qua xét nghiệm kiểm tra HBV-DNA, có thể xác định được lượng virus có trong cơ thể nhiều hay ít, có cần thiết phải tiến hành điều trị hay không.

Thông thường, các xét nghiệm định lượng HBV-DNA sẽ phát hiện được lượng virus rất thấp, khoảng dưới 105/ml, lượng virus vẫn đang nằm trong phạm vi khống chế.

ket-qua-xet-nghiem-hbv-dna-noi-len-dieu-gi

Nếu như kết quả định lượng vượt qua chỉ số này thì có thể cho thấy số lượng virus trong cơ thể là rất cao, mức độ hoạt động mạnh, lúc này bệnh nhân cần phải tiến hành điều trị ngay.

Theo dõi điều trị

Xét nghiệm HBV-DNA còn được sử dụng để nhận biết khả năng phục hồi của bệnh nhân, cũng như sự hoạt động của virus viêm gan siêu vi B trong cơ thể người bệnh như thế nào. Ngoài ra, xét nghiệm còn cho biết khả năng miễn dịch của cơ thể.

Phát hiện đột biến kháng thuốc

Trong thời gian điều trị viêm gan B, nếu các xét nghiệm HBV-DNA bỗng dương tính trở lại và lượng virus tăng dần lên thì chính là dấu hiệu virus đang đột biến và kháng thuốc. Dựa vào đây mà các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để có kết luận chính xác nhất, sau đó xem xét và đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Tất cả những điều này có ý nghĩa to lớn trong việc phán đoán và điều trị của mỗi bệnh nhân viêm gan B.

Phương pháp nào kiểm tra xét nghiệm HBV-DNA tốt nhất?

Các chuyên gia cho biết, có nhiều phương pháp để thực hiện kiểm tra định lượng HBV-DNA, tuy nhiên với mỗi phương pháp lại cho ra một kết quả định lượng virus khác nhau. Thực tế đã cho thấy rằng, các phương pháp tryền thống vốn không phát hiện được nhiều virus, con số phát hiện chỉ mang tính chất tương đối.

Tuy nhiên, với phương pháp mới như PCR người ta đã có thể phát hiện ra được lượng virus chính xác hợn. Với công nghệ vượt trội, phương pháp này được thực hiện bằng cách khuếch đại chất liệu di truyền lên gấp nhiều lần, vì vậy mà có thể phát hiện virus ở ngưỡng nhỏ nhất. Có ý nghĩa quan trọng trong quá trình điều trị viêm gan B.

Hiện nay, phòng khám bệnh gan Hồng Phong cũng đang thực hiện kiểm tra và xét nghiệm HBV-DNA bằng phương pháp này, với mong muốn đem những gì tiên tiến nhất để phục vụ bệnh nhân.

Bệnh nhân nên làm gì khi lượng virus HBV trong máu tăng cao?

Khi các xét nghiệm HBV-DNA cho kết quả virus trong máu tăng cao, cho thấy virus đang có sự hoạt động, nhân lên nhanh chóng và có khả năng lây nhiễm cho những người lành bệnh khác với mức độ gây hại lớn cho gan. Vì vậy khi có kết quả xét nghiệm HBV-DNA trong cơ thể tăng cao, bệnh nhân cần tiến hành điều trị ngay.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề xét nghiệm HBV-DNA, hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất, nếu vẫn còn điều chưa rõ, bạn đọc có thể click vào khung chat để được tư vấn tận tình hơn.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003