Lạm Dụng Thuốc Điều Trị Viêm Gan C Có Thể Gây Hiểm Cho Người Bệnh

Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Lạm Dụng Thuốc Điều Trị Viêm Gan C Có Thể Gây Hiểm Cho Người Bệnh
Lượt xem 537

Theo thống kê hiện nay, viêm gan C đã tấn công khoảng 200 triệu người trên thế giới, với 350.000 người tử vong bởi những biến chứng nguy hại của bệnh. Số người nhiễm viêm gan B trong những năm gần đây ngày càng gia tăng, nhưng những người hiểu rõ về bệnh thật sự chưa nhiều. Vì bệnh viêm gan C hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa bệnh, nên việc điều trị và phòng ngừa viêm gan C ngay từ ban đầu rất quan trọng. Lạm dụng thuốc điều trị viêm gan C có thể gây nguy hiểm cho người bệnh không. Chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện chuyên gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Lạm dụng thuốc điều trị viêm gan C có thể gây hiểm cho người bệnh

Việc điều trị hiện nay nhằm hạn chế hoạt động của virus và giảm thiểu tối đa các biến chứng nguy hiểm của bệnh và cải thiện cuộc sống của người bệnh tốt hơn. Và để việc điều trị bệnh viêm gan C diễn ra hiệu quả nhất cần nên thực hiện tại những bệnh viện chuyên gan uy tín trong thành phố. Dù bệnh viêm gan C ở giai đoạn nào thì cũng cần được tiến hành điều trị sớm nhất, việc thăm khám và điều trị sớm sẽ giúp cho bác sĩ chuyên khoa có thể cân nhắc từng phác đồ điều trị cho phù hợp. Vì bệnh viêm gan C có 6 type bệnh, mỗi type sẽ tương ứng với từng phác đồ trị bệnh khác nhau.

lam-dung-thuoc-viem-gan-c-co-nguy-hiem

Với sự phát triển của y học hiện nay, thì việc điều trị viêm gan C hiện nay bệnh nhân có thể áp dụng một số loại thuốc điều trị bệnh như :  Interferon, Ribavirin, Sofosbuvir,… đây là những loại thuốc tiêm và thuốc uống được sử dụng phổ biến giúp ức chế hoạt động của virus cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống miễn dịch tiêu diệt và đào thải virus ra bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên việc cần làm là người bệnh nên tuân theo sự chỉ định dùng thuốc của bác sĩ, tránh sự lạm dụng thuốc vì nôn nóng muốn khỏi bệnh nhanh chóng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan tại phòng khám đa khoa Hồng Phong, thì việc lạm dụng thuốc sẽ làm cho bệnh nhân có thể đứng trước nguy cơ đối mặt với những hiểm họa sau đây :

Tác dụng phụ của thuốc : Đa số những loại thuốc điều trị bệnh đều có thành phần hóa chất nhất định, những chất này sẽ gây hại cho gan nếu được đưa vào cơ thể quá mức, làm cho gan phải hoạt động thanh lọc độc nhiều hơn. Ngoài ra còn chứa một số tác dụng phụ như mệt mỏi, rụng tóc, rối loạn tiêu hóa khiến người bệnh dễ nhiễm trùng nặng và phản lại hoàn toàn tác dụng của thuốc.

Tăng nguy cơ kháng thuốc ở virus : Việc lạm dụng và dùng thuốc không đúng liều sẽ làm cho người bệnh dễ gặp tình trạng virus kháng thuốc và lờn, thì những lần điều trị sau sẽ kém hiệu quả hơn. Vừa có hại cho gan vừa gây lãng phí tiền bác bởi hiện nay giá của những loại thuốc điều trị viêm gan rất cao.

Làm cho gan hoạt động nhiều hơn : Bất kỳ loại thuốc nào dù tiêm hay uống đều được chuyển hóa tại gan, gan sẽ phân giải để đảm bảo các cơ quan khác hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên việc bệnh nhân lạm dụng thuốc điều trị sẽ khiến cho gan hoạt động nhiều hơn bình thường. Nhiều trường hợp sẽ phản tác dụng và trở thành chất độc tích tụ phá hoại bên trong gan. Việc dùng không đúng thuốc sẽ làm cho gan hoạt động tăng lên chịu những tổn thương cùng với viêm gan virus. Làm cho việc trị bệnh lâu khỏi hơn rất nhiều.

Trong quá trình điều trị nếu có những dấu hiệu bất thường nào cần phải thông báo ngay với các bác sĩ chuyên gan để kiểm tra và đánh giá được những dấu hiệu bất thường đó và có phương án điều trị phù hợp.

Qua những lý do trên, có thể thấy bất kỳ hoạt động ăn uống nào gan đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Do đó hiểu thêm về cách điều trị bệnh sẽ giúp cho người bệnh có cái nhìn đúng đắn về bệnh cũng như có những biện pháp giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Làm gì để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh viêm gan C

Thuốc điều trị bệnh viêm gan C có thể thay đổi theo từng năm, vì vậy người bệnh cần nên tuân thủ theo sự chỉ định dùng thuốc của các bác sĩ chuyên khoa trong việc dùng kết hợp để điều trị bệnh tốt nhất. Bên cạnh việc tuân thủ điều trị viêm gan C, người bệnh cần chú ý những việc làm sau đây :

ho-tro-dieu-tri-viem-gan-c-tot-hon

Xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng : Trong quá trình điều trị viêm gan C, người bệnh cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân, vì lúc này chức năng gan hoạt động sẽ rất kém một chế độ ăn uống dinh dưỡng sẽ giúp cho gan hoạt động tốt hơn. Hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá và những chất kích thích khác vì là nguyên nhân hàng đầu thúc đẩy bệnh tiến tới xơ gan nhanh chóng.

Vận động thường xuyên : Một lối sống lành mạnh là không thể thiếu trong quá trình điều trị viêm gan C, duy trì những hoạt động sẽ giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống chọi lại bệnh tật. Người bệnh có thể thực hiện các hoạt động như chạy bộ, thiền, yoga để giữ cho đồng hồ sinh học hoạt động tốt hơn, kiểm soát được tốt cân nặng của bản thân và phòng tránh những bệnh lý khác phát sinh, hỗ trợ điều trị viêm gan C tốt nhất.

Có tinh thần điều trị bệnh tốt nhất : Tinh thần người bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình trị bệnh, nên người bệnh cần có tinh thần lạc quan và thoải mái nhất để tránh làm cho gan bị áp lực trong quá trình trị bệnh. Và ảnh hưởng đến những người xunh quanh, một tinh thần thoải mái sẽ giúp người bệnh có cái nhìn đúng đắn hơn về tình trạng bệnh của mình và hợp tác điều trị bệnh tốt nhất.

♦ Ngoài ra, người bệnh cần trang bị kiến thức về sự lây nhiễm bệnh để tránh sự lây nhiễm sang cho những người khác.

Thăm khám định kỳ sức khỏe để đánh giá được sự hoạt động của virus tốt hơn, tránh tình trạng virus đột biến. Người bệnh cũng nên tiêm phòng viêm gan B sớm để tránh sự đồng nhiễm cả hai bệnh xảy ra, virus sẽ “ hợp tác ” chống phá gan mạnh mẽ hơn.

Thuốc điều trị viêm gan luôn có 2 mặt tác dụng và tác hại, hiểu được điều đó sẽ giúp cho mọi người dùng đúng thuốc trị được đúng bệnh. Và để điều trị viêm gan C cần quá trình lâu dài do đó, người bệnh cần nên kiên trì điều trị bệnh tránh tình trạng bỏ giữa chừng sẽ làm cho bệnh nguy hại hơn. Qua những thông tin trên, hi vọng người bệnh đã có thể hiểu rõ hơn về bệnh và có giải pháp điều trị tốt nhất cho bản thân mình. Nếu còn những thắc mắc về bệnh viêm gan C cần được giải đáp hãy liên hệ với bệnh viện chuyên gan qua hệ thống tư vấn online để được các chuyên gia tư vấn gan hỗ trợ chi tiết hơn.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003