Mắc Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 Có Nguy Hiểm Không?

Lượt xem 493
Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Mắc Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 Có Nguy Hiểm Không?

Cùng với cuộc sống hiện đại, con người ta cùng với áp lực công việc, thói quen sinh hoạt không tốt đã vô tình gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, một trong số đó chính là căn bệnh gan nhiễm mỡ độ 2. Và câu hỏi gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không, điều trị căn bệnh này như thế nào vẫn luôn là nỗi băn khoăn hàng đầu của những bệnh nhân này.

Gan nhiễm mỡ độ 2 là gì?

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh có tỉ lệ gia tăng nhanh chóng trong những năm trở lại đây, bệnh biểu thị tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 5% tổng trọng lượng của gan. Triệu chứng của bệnh khá mờ nhạt, đa số người bệnh chỉ phát hiện ra bệnh dựa vào kết quả siêu âm.

Gan nhiễm mỡ độ 2 là giai đoạn tiếp theo của gan nhiễm mỡ độ 1. Lúc này lượng mỡ tích tụ trong gan đã tăng lên từ 10-20% trọng lượng gan. Giai đoạn này biểu thị mức độ tổn thương của các tế bào gan đã dần nghiêm trọng hơn, chức năng gan có sự suy giảm nghiêm trọng hơn. Gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không?

mac-benh-gan-nhiem-mo-do-2-co-nguy-hiem-khong

Bệnh nhân khi mắc gan nhiễm mỡ cấp độ 2 thường tỏ ra khá chủ quan và cho rằng không cần điều trị, nhưng lại không biết được rằng đây là giai đoạn cần phải điều trị ngay.

Gan là cơ quan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, không chỉ là nơi chuyển hóa các chất trong cơ thể, giải độc, mà còn là nơi cung cấp nguồn năng lượng cho toàn cơ thể. Tuy nhiên khi lượng mỡ thừa tích tụ quá nhiều trong gan sẽ làm những chức năng này bị ảnh hưởng.

Khi bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 cũng là lúc lượng mỡ thừa tăng cao, dần dần sẽ làm cho khả năng hoạt động của gan dần giảm xuống. Bệnh sẽ rất nhanh chóng tiến triển đến giai đoạn 3 và gây nên những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe như xơ gan và ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ độ 2 đã là giai đoạn có những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người bệnh, do đó, bệnh nhân cần phải điều trị ngay từ khi phát hiện, ngăn chặn bệnh phát triển mạnh hơn, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng cho sức khỏe.

Điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 thế nào cho hiệu quả?

Đứng trước những mối nguy hiểm mà gan nhiễm mỡ độ 2 gây ra, bệnh nhân cần phải đến ngay các trung tâm y tế, phòng khám chuyên gan chính quy để thực hiện thăm khám, siêu âm, từ đó có thể đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Các bác sĩ chuyên gan cũng cho biết thêm, để cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả cần xác định nguyên nhân gây bệnh cụ thể, tùy vào nguyên nhân khác nhau mà phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhau:

Gan nhiễm mỡ do béo phì: bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ ăn uống, cung cấp dinh dưỡng thiết yếu nhưng tránh tích trữ thêm chất béo, đồng thời có sự tập luyện thể dục, thể thao kết hợp chế độ giảm cân khoa học.

Gan nhiễm mỡ do suy dinh dưỡng: tương tự, bệnh nhân cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên nên hạn chế việc dung nạp quá nhiều chất béo.

mac-benh-gan-nhiem-mo-do-2

Gan nhiễm mỡ do tiểu đường, viêm gan virus: đối với những trường hợp này, bệnh nhân cần điều trị các bệnh này trước, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn các căn bệnh này, do đó chỉ cần điều trị đến mức ổn định.

Để nâng cao hiệu quả điều trị, bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc về uống khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ, bởi việc này có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân nên thăm khám và làm siêu âm định kỳ để kịp thời theo dõi và có phương án xử lý kịp thời. Bệnh nhân có thắc mắc cần giải đáp có thể liên lạc với các bác sĩ chuyên khoa gan, phòng khám đa khoa Hồng Phong thông qua hệ thống tư vấn trực tuyến để được giải đáp tận tình hơn.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/