Ngưỡng Phát Hiện Virus Viêm Gan B Là Bao Nhiêu?

Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Ngưỡng Phát Hiện Virus Viêm Gan B Là Bao Nhiêu?
Lượt xem 3099

Trong số những xét nghiệm dùng để đánh giá về tình trạng bệnh viêm gan B thì xét nghiệm HBV-DNA có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Định lượng HBV-DNA dùng để phản ánh được hàm lượng virus viêm gan B có trong cơ thể, tình trạng sao chép mạnh cũng như tính truyền nhiễm mạnh hay yếu. Vậy ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là bao nhiêu hay định lượng HBV – DNA như thế nào được coi là cao? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này cùng với các bác sĩ chuyên khoa gan tại phòng khám đa khoa Hồng Phong qua bài viết sau.

Mục đích xét nghiệm HBV-DNA

Chỉ số HBV-DNA có nguồn gốc cơ bản từ việc bản sự sao chép và nhân lên của virus viêm gan B. Xét nghiệm HBV-DNA là xét nghiệm tìm xem trong máu của người bệnh có mang virus hoàn chỉnh hay không, thường được xét nghiệm bằng kỹ thuật HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện.

Xét nghiệm HBV-DNA có thể đề ra phác đồ điều trị chống virus, cụ thể, ý nghĩa của việc xét nghiệm HBV-DNA là:

- Phân biệt và chẩn đoán ra bệnh viêm gan B mãn tính hay cấp tính.

- Phán đoán ra nên điều trị hay không hoặc khi nào bắt đầu điều trị.

- Kiểm nghiệm bệnh tình trong quá trình điều trị chống virus.

- Phán đoán sự tiến triển của bệnh tình sau khi điều trị, phán đoán đã đạt được mục đính lâm sàng trong việc điệu trị bệnh.

Chỉ số HBV-DNA cao thông thường là biểu thị tốc độ phát triển của bệnh tình nhanh, sự lây nhiễm cao. Do HBV-DNA là một đặc trưng để quan sát số lượng virus viêm gan B chuẩn xác nhất, là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá số lượng virus viêm gan B trong cơ thể. Do vậy khi số lượng virus viêm gan B tăng cao, nên điều trị theo pháp đồ chống virus viêm gan B nhanh và hiệu quả. Do vậy có thể chậm lại sự phát triển của bệnh tình một cách hiệu quả, trong thời gian ngắn nhất để cải thiện các triệu chứng của người bệnh, để thực hiện chữa khỏi bệnh viêm gan B trong thời gian ngắn nhất.

Ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là bao nhiêu?

Có khá nhiều thắc mắc xung quanh ngưỡng phát hiện virus viêm gan b là bao nhiêu, giải đáp cho vấn đề này các chuyên gia gan cho rằng để xác định ngưỡng phát hiện virus viêm gan bao nhiêu cần phải dựa trên kỹ thuật xét nghiệm, tùy vào mỗi ký thuật xét nghiệm khác nhau mà ngưỡng phát hiện virus cũng sẽ khác nhau. 

Thông thường với kỹ thuật xét nghiệm PCR nhân bản DNA qua các chu kỳ nhiệt độ, Nhờ nhân bản lên từ một bản gốc thành hàng tỷ bản sao rồi mới phát hiện nên xét nghiệm này có độ nhạy cảm cực kỳ cao đủ sức để phát hiện DNA của virus có trong mẫu thử dù với số lượng rất thấp. Cụ thể, ngưỡng phát hiện virus viêm gan b của xét nghiệm này là khoảng 300/ml.

Ngoài ra, xét nghiệm virus viêm gan B còn được thực hiện bằng kỹ thuật Taqman, với ngưỡng phát hiện là >20UI/ml tương đương với khoảng 250copies/ml. Độ chính xác đạt tới 99,54%, tính đặc hiệu đạt được tối đa. Ngưỡng phát hiện virus trong huyết thanh của kỹ thuật này cũng giảm xuống thấp hơn so với khi sử dụng kỹ thuật cũ. Khi đó, việc điều trị và đánh giá hiệu quả cũng được hỗ trợ tối ưu hơn.

Định lượng HBV-DNA bao nhiêu là cao

Các chuyên gia cho biết ở những bệnh nhân viêm gan B có định lượng HBV-DNA cao nếu bệnh tình phát triển như vậy trong một thời gian dài thì nguy cơ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan là tương đối cao. Do đó, bệnh nhân cần phải theo dõi thêm những chỉ số xét nghiệm khác như chức năng gan, siêm âm gan để đánh giá tình trạng bệnh một cách chính xác nhất, từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp, giảm mức độ nguy hiểm của bệnh viêm gan B mãn tính. Vậy định lượng HBV-DNA bao nhiêu là bình thường và thế nào là cao?

Thông thường, giá trị bình thường của HBV – DNA là 3x102 copies/ml máu sẽ cho kết quả âm tính (định lượng dưới ngưỡng phát hiện), còn nếu vượt qua giá trị này thì cho thấy số lượng virus trong cơ thể bệnh nhân đã hoạt động sao chép rồi. Khi HBV – DNA từ 103 – 105 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép nhưng chưa mạnh, từ 105 – 107 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép tương đối mạnh, khi vượt qua mức 107 copies/ml máu thì cho thấy virus đang sao chép rất mạnh. Hàm lượng virus trong máu người bệnh càng cao thì nguy cơ gan tổn thương cũng như biến chứng xơ gan và ung thư gan càng lớn. Bên cạnh đó càng dễ lây nhiễm cho người khác.

Bệnh nhân có chỉ số định lượng HBV-DNA cao cùng với chức năng gan bất thường, kết quả siêu âm cho thấy gan bị tổn thương, thêm vào đó là các triệu chứng mệt mỏi, đau hạ sườn phải, buồn nôn... đồng nghĩa với việc bệnh nhân đang ở giai đoạn miễn dịch đào thải, lúc này cần phải điều trị kháng virus kết hợp với điều trị tái tạo và hỗ trợ lá gan ngay nếu không quá trình xơ gan sẽ xảy ra nhanh hơn.

Trong điều trị viêm gan B, xét nghiệm HBV-DNA còn được dùng để theo dõi hiệu quả của các thuốc kháng virus mà bệnh nhân được chỉ định, nếu kết quả sau xét nghiệm sau điều trị giảm đi khoảng 100 lần tức là việc điều trị có hiệu quả.

Ngoài ra xét nghiệm này cũng phải thực hiện 3 tháng một lần trong quá trình điều trị để đánh giá hiệu quả điều trị cũng như nguy cơ kháng thuốc của virus. Bất cứ khi nào kết quả phát hiện có sự xuất hiện trở lại HBV-DNA trên ngưỡng phát hiện thì đây chính là dấu hiệu cho thấy virus đang kháng thuốc điều trị hoặc bệnh nhân không tuân thủ đúng liệu trình điều trị mà bác sĩ đang chỉ định.

Bệnh nhân viêm gan B cần chú ý hơn nữa trong việc kiểm tra kết quả định lượng HBV-DNA, nên lựa chọn những cơ sở uy tín, có đầy đủ trang thiết bị và hệ thống máy móc tiên tiến để có được kết quả xét nghiệm định lượng virus chính xác nhất. Từ đó không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị. 

Mọi thông tin chi tiết thêm về xét nghiệm HBV-DNA, bạn đọc có thể liên hệ bằng cách nhấp vào khung chat online để được tư vấn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003