Nguyên Nhân Dẫn Đến Ung Thư Gan Là Gì

Điểm trung bình: 9.8 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Nguyên Nhân Dẫn Đến Ung Thư Gan Là Gì
Lượt xem 705

Ung thư gan là một căn bệnh nan y có tỉ lệ tử vong hàng đầu trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất mọi thời đại. Vì vậy, biết được nguyên nhân dẫn đến căn bệnh để phòng tránh là hết sức cần thiết. Hãy tìm hiểu với các bác sĩ  phòng khám đa khoa Hồng Phong qua bài viết sau.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Viêm gan virus mãn tính ( viêm gan B hoặc viêm gan C )

Trên khắp thế giới, nguyên nhân gây ra ung thư hàng đầu chính là viêm gan virus mãn tính. Virus viêm gan sau khi xâm nhập cơ thể sẽ gây ra những thương tổn, hủy hoại tế bào gan. Gan bị nhiễm virus trong thời gian dài sẽ làm tăng  nguy cơ phát triển ung thư nguyên phát. Trong đó, virus viêm gan C là nguyên nhân gây ung thư cao nhất trong các loại virus viêm gan.

Xơ gan

Xơ gan là một căn bệnh các tế bào gan khỏe mạnh trở nên dần bị thay thế bởi các tế bào xơ, sẹo. Những người mắc bệnh xơ gan có nguy cơ rất cao mắc phải ung thư gan. Khi các tế bào xơ, sẹo dần hình thành và chiếm ưu thế ngày càng nhiều trong gan, cấu trúc gan thay đổi, chức năng gan suy giảm, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ không do rượu

Gan nhiễm mỡ không do rượu xảy ra ở người uống ít hoặc không uống chút rượu nào nhưng vẫn mắc phải bệnh. Căn bệnh này thường bắt gặp ở những người béo phì hoặc thừa cân.

Một nghiên cứu thống kê được rằng những người mắc phải gan nhiễm mỡ không do rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp bốn lần những người bình thường.

Uống bia, rượu quá nhiều

Bia, rượu là nguyên nhân hàng đầu gây ra xơ gan ở Mỹ, mà biến chứng của xơ gan chính là ung thư gan. Trong bia rượu có chất cồn làm hủy hoại các tế bào gan. Uống nhiều rượu còn gây tổn hại trực tiếp đến DNA trong các tế bào gan, khi tế bào gan bị biến đổi trong thời gian dài, là lúc cơ thể phải đối mắt với nguy cơ ung thư gan.

Uống rượu, bia quá nhiều

Uống rượu, bia nhiều là nguyên nhân gây ung thư gan

Tiểu đường típ hai

Đây có thể là nguyên nhân tưởng chừng không liên quan nhưng liên quan không tưởng. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, người mắc phải bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan gao gấp ba lần người bình thường. Nguy cơ này còn cao hơn ở những người bệnh tiểu đường béo phì hoặc thừa cân.

Aflatoxins

Là một hợp chất được tạo ra bởi nấm mốc và được tìm thấy chủ yếu ở những thực phẩm bị mốc như lúa mì, ngô, đậu phộng, đậu nành và gạo. Sự tiếp xúc lâu dài với alflatoxins là một trong những nguyên nhân chính gây nên ung thư gan. Nguy cơ này còn cao hơn ở những người mắc phải viêm gan virus (B, C ).

Hút thuốc

Hơn 60 hóa chất trong khói thuốc sẽ được lọc ở gan, vì vậy việc hút nhiều thuốc trong thời gian dài khiến gan bị viêm, hình thành các vết sẹo trên gan. Từ đó, làm tăng nguy cơ xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Ngoài việc làm gia tăng vết sẹo trên gan, N – nitrosodiethylamine chứa nhiều trong thuốc lá cũng từng được chứng minh là yếu tố gây nên các khối u ở gan.

Hút thuốc

Hút thuốc có thể gây ung thư gan

Đặc biệt, thành phần asen thường thấy trong thuốc lá cũng góp phần không nhỏ trong việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đối với người có tiền sử mắc bệnh gan thì mối nguy sức khỏe này diễn ra nhanh hơn nếu khổ chủ duy trì thói quen hút thuốc, lạm dụng đồ uống có cồn. Nguyên nhân là những người mắc bệnh này thường có sức đề kháng thấp. Từ đó, các độc tố trong rượu, thuốc lá sẽ có cơ hội tấn công, làm tổn thương gan mạnh mẽ.

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng bạn vẫn có thể ngừa bệnh bằng cách ngăn chặn các tác nguyên kể trên và hãy đến thăm khám sức khỏe định kì để có thể rà soát và phát hiện ung thư sớm.

Nếu còn bất cứ điều gì chưa rõ về vấn đề nguyên nhân nào dẫn đến ung thư gan, thì vui lòng liên hệ trực tiếp Phòng Khám Gan Hồng Phong để được tư vấn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003