Nhận Biết Sớm Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu Qua Những Biểu Hiện Nào

Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Nhận Biết Sớm Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu Qua Những Biểu Hiện Nào
Lượt xem 663

Gan là một cơ quan độc đáo theo cách riêng của nó, hàng ngày làm nhiệm vụ như một nhà máy xử lí chất thải của cơ thể. Tuy nhiên, khi cơ quan này bị tấn công bởi các tế bào ung thư, nó sẽ không còn khả năng thực hiện các chức năng cơ thể mang ý nghĩa sống còn nữa. Vì thế, nhận biết sớm ung thư gan giai đoạn đầu không những giúp ngăn chặn kịp thời sự lây lan của ung thư mà còn mang ý nghĩa to lớn cho sinh mạng của bệnh nhân.

Nhận biết ung thư giai đoạn đầu

Ung thư thường xuyên rất khó để có thể nhận biết ở những giai đoạn đầu vì các dấu hiệu và triệu chứng đều không hiện diện rõ ràng ở những giai đoạn đầu. Thêm vào đó, khám sức khỏe thông thường không thể phát hiện ra các khối u nhỏ vì gan được bao phủ bởi lồng ngực phải. Vì thế, cho đến lúc các khối u ung thư có thể được cảm nhận thì chúng đã phát triển to lớn hơn rồi. Dưới đây là các triệu chứng có thể thường gặp, bởi các chuyên gia viêm gan phòng khám đa khoa Hồng Phong cung cấp để giúp mọi người dễ nhận biết ở những người mắc ung thư gan giai đoạn đầu

Sụt cân

Một dấu hiệu phổ biến của ung thư gan giai đoạn đầu là sụt cân không rõ nguyên do, dấu hiệu này ảnh hưởng đến 40% những bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan. Nếu bạn ăn uống bình thường điều độ và không áp dụng một biện pháp kiêng ăn nào, mức độ hoạt động và mức độ stress của bạn không nhiều, nhưng chỉ số cân nặng vẫn giảm thì có thể đó chính là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn.

Thông thường, sự giảm cân ban đầu này liên quan đến sự thay đổi trong cảm giác thèm ăn hoặc buồn nôn định kỳ (hai triệu chứng ung thư sớm khác), nhưng ung thư cũng có thể gây ra sự thay đổi trong quá trình trao đổi chất của bạn, dẫn đến cơ thể bạn đốt cháy calo một cách nhanh chóng. Khi giảm cân đi kèm với những thay đổi khác hoặc cảm giác khó chịu khác , đã đến lúc bạn phải gặp bác sĩ rồi đấy.

Sụt cân có thể là một dấu hiệu của ung thư gan

Sụt cân có thể là một dấu hiệu của ung thư gan

Gan sưng

Gan là một cơ quan khá to nằm sát bề mặt cơ thể, do đó những thay đổi về thể chất ở cơ quan này đôi khi được thể hiện rõ ràng hơn hơn so với ở các cơ quan khác. Cảm giác sưng ở vùng hạ sườn phải có thể là một dấu hiệu của một lá gan đang sưng.

Một số bệnh vẫn có thể làm cho gan của bạn phát triển vượt quá tỷ lệ bình thường, do đó điều này không nhất thiết đồng nhất với ung thư.

Mệt mỏi và yếu ớt

Cũng như nhiều loại ung thư khác, yếu ớt và mệt mỏi thường là dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề nghiêm trọng hơn là bạn nghĩ. Đôi khi bản thân ung thư ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và các kho năng lượng của bạn, nhưng việc đối phó với những cơn đau và cảm giác khó chịu mà các triệu chứng khác đem đến cũng có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Cảm giác kiệt sức nhiều hơn là đơn giản cảm thấy mệt mỏi: đây là khi bạn thức dậy cảm thấy dường như không được nghỉ ngơi mà vẫn phải tiếp tục cuộc đấu tranh với một cảm giác nặng, mệt mỏi trong suốt cả ngày. Nhiều bệnh nhân cho biết họ quá mệt mỏi để quản lý công việc hàng ngày của họ, và cuối cùng, họ ngừng làm những điều họ thích. Mệt mỏi có thể là tinh thần cũng có thể là thể chất, và đôi khi là cảm giác khó khăn để có thể tập trung.

Ăn mất cảm giác ngon

Chán ghét thức ăn và ăn ít hơn thường không phổ biến ở những bệnh nhân ung thư gan. Tuy nhiên, cảm giác mất ngon miệng liên tục có thể báo hiệu một vấn đề liên quan đến sự trao đổi chất hoặc các cơ quan xung quanh dạ dày của bạn; Trong trường hợp ung thư gan, gan sưng có thể bắt đầu gây ra các chèn éo lên dạ dày, đem lại cho bạn cảm giác no bụng ngay cả sau khi ăn một lượng rất nhỏ.

Vàng da

Khi các tế bào ung thư bắt đầu chặn các ống mật, mật từ gan sẽ chảy ngược trở lại trong dòng máu thay vì vào trong ruột non, khiến da và mắt trắng biến màu vàng đục. Ngoài việc làm vàng da và mắt, mật độ độc hại của mật có thể dẫn đến ngứa ngáy nghiêm trọng trên cơ thể, nước tiểu có màu sẫm màu, và phân màu nhạt. Trong khi bệnh vàng da không phải lúc nào cũng là triệu chứng của ung thư gan, nó vẫn có thể là một tín hiệu chỉ ra một rối loạn nghiêm trọng đòi hỏi phải điều trị ngay.

Đau ở vùng hạ sườn phải

Các giai đoạn sớm của bệnh ung thư gan hiếm khi mang lại nhiều đau đớn hoặc khó chịu, nhưng khi bệnh tiến triển và khối u phát triển, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số áp lực và đau ở phía hạ sườn phải. Trong một số trường hợp, đau ở vùng xương vai cũng có thể là một dấu hiệu của ung thư gan. Điều này xảy ra khi gan bắt đầu gây áp lực lên dây thần kinh bên dưới cơ hoành, một dây thần kinh có liên quan đến dây thần kinh trong vai. Cơn đau có thể diễn ra liên tục hoặc nó có thể đến và đi, nhưng  đôi khi nó đơn giản chỉ là một cảm giác không thoải mái ở mức độ nhẹ nhàng. Khi áp lực được gây ra lên cơ hoành, thậm chí ngay cả cơn nấc cũng có thể đi kèm với cơn đau.

Buồn nôn

Buồn nôn bình thường có thể đi kèm với cảm giác chán ăn và đau vùng bụng nhưng nó cũng có thể xuất hiện trước tất cả các triệu chứng khác của ung thư. Khi gan của bạn mất đi chức năng, nó sẽ không thể lọc các chất độc từ các thức ăn hoặc thức uống mà bạn đưa vào cơ thể và vì thế các chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể, sự tích tụ này có thể gây ra cảm giác mệt mỏi rõ ràng hoặc buồn nôn nặng.

Khi sự tích tụ các chất độc này không có dấu hiệu dừng lại, buồn nôn sẽ trở nên tồi tệ hơn, chuyển thành nôn mửa và cảm giác chán ăn nghiêm trọng. Trong các trường hợp khác, các khối u ác tính ở gan có thể sản xuất ra một số hoocmon nhất định. Các hoocmon này chịu trách nhiệm khiến cho nồng độ canxi trong máu cao, dẫn đến buồn nôn và các ức chế tiêu hóa khác.

nhan-biet-som-ung-thu-gan-giai-doan-dau-qua-nhung-bieu-hien-nao

Buồn nôn có thể chỉ ra căn bệnh ung thư gan bạn đang mắc

Ngứa ngáy

Một số loại ung thư nhất định có thể gây ngứa ngày trên toàn bộ cơ thể vì vậy điều này gây ra rất nhiều thách thức cho các chuyên gia trong việc xác định chính xác loại ung thư. Mặc dù ung thư hạch bạch huyết và u lympho không Hodgkin đều gây ra ngứa nghiêm trọng nhất, mọi thứ từ ung thư dạ dày đến khối u não đều gây ngứa mãn tính và ngứa lan rộng. Trong trường hợp ung thư gan, ngứa có thể là kết quả của việc tích tụ mật trong cơ thể và tốt nhất là chúng ta nên bình tĩnh lại để bắt đầu tiếp nhận các liệu pháp điều trị thích hợp.

Hãy nhớ rằng các triệu chứng trên cũng có thể là do các vấn đề về sức khỏe khác vì thế bạn không nên vội vàng kết luận nhưng cũng không nên bỏ qua. Cách tốt nhất là hãy nên đến bác sĩ giải bày mối lo lắng của bạn để có thể được sắp xếp các xét nghiệm liên quan, sớm phát hiện được bệnh.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003