Những Ai Có Nguy Cơ Mắc Xơ Gan Cao Nhất

Lượt xem 512
Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Những Ai Có Nguy Cơ Mắc Xơ Gan Cao Nhất

Xơ gan là căn bệnh mạn tính có mức độ nguy hiểm khá cao, bệnh biểu hiện ở sự thay thế của các mô gan bằng mô xơ và sự thành lập các nốt tân sinh, dẫn đến mất dần chức năng gan. Nhiều người vẫn thường cho rằng chỉ những người bị viêm gan hay nghiện rượu nặng mới có nguy cơ bị mắc xơ gan, tuy nhiên thực tế có phải như vậy hay không, ai mới là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh xơ gan cao nhất. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này cùng với các chuyên gia gan tại phòng khám đa khoa Hồng Phong qua bài viết sau.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh xơ gan cao nhất?

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm vì nếu không khống chế tốt diễn biến có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng cướp đi sinh mạng của người bệnh.

Theo các chuyên gia thì không chỉ những người mắc viêm gan hay nghiện rượu mà bất kỳ đối tượng nào cũng có thể mắc bệnh xơ gan, cụ thể có thể kể đến những đối tượng như sau:

► Người nhiễm viêm gan B:

Theo ước tính có ít nhất 20% những người mắc viêm gan B có nguy cơ biến chứng thành xơ gan sau khoảng 20 năm khi không được điều trị kịp thời.

► Người nhiễm viêm gan C:

Tương tự như viêm gan B, đa phần bệnh nhân viêm gan C cũng sẽ phát triển trở thành xơ gan, tiếp đó là ung thư gan nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Bệnh nhân sau khi mắc xơ gan khoảng từ 8-10 năm bệnh sẽ có nguy cơ chuyển thành ung thư gan.

► Người hay hút thuốc lá:

Thuốc lá có hại cho sức khỏe, gây nên những tổn thương cho nhiều cơ quan trong cơ thể như phổi, gan… Nguy hiểm hơn, hút thuốc là còn là nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Lượng thuốc hút mỗi ngày càng nhiều, thời gian hút càng lâu thì nguy cơ mắc ung thư gan càng tăng cao.

► Người nghiện rượu nặng:

Rượu bia là một trong số những nguyên nhân chính gây nên bệnh xơ gan mãn tính ở nhiều người. Đồng thời những người sử dụng rượu bia lâu năm có nguy cơ mắc ung thư gan với tuổi thọ giảm sút đi rất nhiều so với những người bình thường khác.

► Người mắc bệnh tiểu đường và béo phì:

Béo phì làm mỡ tích tụ trong gan quá nhiều gây nên bệnh gan nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ không được điều trị kịp thời gây xơ gan và ung thư gan. Với những bệnh nhân tiểu đường thì nguy cơ mắc ung thư gan tăng cao gấp 3 lần so với người bình thường.

► Người tiếp xúc với chất độc hại với gan:

Người thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm, có nhiều chất độc hại, ăn các loại thực phẩm nhiễm độc… cũng chính là nguyên nhân thường thấy dẫn đến xơ gan.

Nói tóm lại, bệnh xơ gan có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng nào khi không có biện pháp bảo vệ sức khỏe của chính mình. Do đó, muốn bảo vệ bản thân khỏi xơ gan cần tránh xa những yếu tố có thể dẫn đến xơ gan trên đây.

Bệnh xơ gan khó chữa nhưng dễ phòng

Các chuyên gia cho biết, điều trị xơ gan là một việc làm khó khăn, đa phần các phương pháp điều trị khi đã ở giai đoạn này chỉ mang tính giảm nhẹ triệu chứng, làm chậm tiến trình phát triển của bệnh, kéo dài sự sống chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, đối với những người chưa mắc bệnh thì phòng bệnh chính là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho lá gan của chính bạn.

Dựa vào các nguyên nhân gây xơ gan, người ta có thể phòng tránh xơ gan hiệu quả nhất. Hiện nay, đối với nguyên nhân xơ gan do viêm gan B gây ra, đã có thể phòng tránh bằng cách tiêm phòng viêm gan B. Để ngăn chặn viêm gan C, nên quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung các đồ dùng cá nhân… để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra, để có một lá gan khỏe mạnh, mọi người cần có chế độ ăn uống hợp lý, kiêng bia rượu cũng như hạn chế sử dụng và tiếp xúc với những chất độc hại…

Mọi thông tin thắc mắc thêm về căn bệnh xơ gan và những vấn đề có liên quan, bạn đọc có thể liên hệ thông qua hệ thống tư vấn online để được tư vấn trực tiếp.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/