Những Chỉ Số Xét Nghiệm Viêm Gan Do Rượu

Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Những Chỉ Số Xét Nghiệm Viêm Gan Do Rượu
Lượt xem 704

Hiện nay, với những tác nhân nguy hại từ môi trường, chất độc thì rượu bia cũng là một trong những nguy hại tiềm ẩn có thể gây hại cho người bệnh với biến chứng xơ gan, ung thư gan là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tử vong cao ở người trưởng thành. Mối liên hệ giữa rượu và viêm gan rất phức tạp, với số lượng người bệnh nhập viện vì biến chứng xơ gan có nguyên nhân viêm gan do rượu ngày càng tăng. Vì vậy các chuyên gia luôn khuyến cáo mọi người nên tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu về bệnh từ sớm để có thể kiểm soát tốt tình trạng nhiễm bệnh của mình từ đó có biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu. Vậy những chỉ số xét nghiệm viêm gan do rượu phản ánh cơ thể như thế nào, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Những chỉ số xét nghiệm viêm gan do rượu

Ở những bệnh nhân viêm gan do rượu rất cần được phát hiện và điều trị sớm nhất để có thể hạn chế những biến chứng nguy hại mà bệnh mang lại, và muốn phát hiện ra bệnh cần thông qua các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác nguyên nhân cũng như mức độ tổn thương gan ở người bệnh. Ở những bệnh nhân có các triệu chứng : Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau bụng, vàng da… thường được các bác sĩ chỉ định những hạng mục xét nghiệm như :

cac-chi-so-xet-nghiem-viem-gan-do-ruou-can-biet

Các chỉ số xét nghiệm viêm gan do rượu là gì

➢ Kiểm tra các chức năng gan :  Ở người bình thường chỉ số men gan sẽ có là : AST : 20 – 40 UI/I, ALT : 20 – 37UI/I, GGT : 6 -  61UI/I.

Khi viêm gan do rượu thì các chỉ số này sẽ biểu hiện : AST tăng từ 2 - 5  lần ( ít hơn 300UI/I). Tỉ lệ AST/Alt > 1.

GGT có chỉ số nhạy hơn AST, ALT nên sẽ tăng nhanh và cao. Trong trường hợp viêm gan do rượu cấp tính thì GGT sẽ cao hơn cả  AST.

ALP và Bilirubin sẽ tăng nhẹ đối với người bệnh viêm gan do rượu nhẹ và cũng gần như không có giá trị cho việc chẩn đoán bệnh viêm gan do rượu. Bilirubin huyết thanh tăng ở 60 – 90% bệnh nhân, nếu tăng trên 10mg/dl và thời gian prothrombin kéo dài rõ rệt sẽ cho thấy bệnh nặng với tỉ lệ tử vong cao tới 50%.

MCV là xét nghiệm có tác dụng để đo thể tích trung bình của hồng cầu để chuẩn đoán viêm gan do rượu khi tăng cùng GGT (hơn 100UI/I).

Albumin huyết thanh giảm và mức gamma globulin tăng ở 75%  bệnh nhân viêm gan do rượu.

➢ Xét nghiệm máu : Thực hiện một số xét nghiệm máu chuyên sâu để loại trừ nguyên nhân khác của bệnh, tránh khả năng nguy cơ viêm gan virus.

➢ Siêu âm gan : Siêu âm thường để đánh giá gan qua hình ảnh, ở người viêm gan do rượu có thể đánh giá hình thái gan và phát hiện những tổn thương như : Xơ gan, u gan….Siêu âm có thể phân định được các thùy, hạ phân thùy và phân thùy của gan, dựa vào mối liên quan với tĩnh mạch dưới và động mạch chủ, tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch trên gan có thể phát hiện được nhiều tốc độ tổn thương của gan.

 Sinh thiết gan : Được dùng để hỗ trợ xác định những chất đặc trung của quá trình phân giải ethanol và phản ứng tế bào gan. Xét nghệm này sẽ lấy mẫu mô nhỏ từ gan của người bệnh và kiểm tra dưới kính hiển vi để chẩn đoán và chỉ ra sự thâm nhiễm PMN, mỡ ở mạch máu lớn và hoại tử gan, cùng các thể Mallory ( Hyalin cồn).

Qua đó có thể thấy, viêm gan do rượu là một trong những căn bệnh không nên chủ quan, vì vậy khi xuất hiện bất cứ triệu chứng bất thường nào cần đến ngay các bệnh viện chuyên gan uy tín để có thể chẩn đoán được các tổn thương từ sớm và có biện pháp phòng ngừa tích cực hơn nhằm cải thiện sức khỏe của mình.

Phòng ngừa viêm gan do rượu như thế nào tốt nhất

Để có thể phòng ngừa viêm gan do rượu người bệnh cần nắm rõ một số biện pháp sau :

phong-ngua-viem-gan-do-ruou-dung-cach

Phòng ngừa viêm gan do rượu đúng cách

► Kiêng rượu hoàn toàn : Rượu bia luôn là nguyên nhân hàng đầu thúc đẩy biến chứng xơ gan, ung thư gan rất nhanh chóng. Do đó, để phòng ngừa bệnh thì kiêng rượu là cách tốt nhất để hạn chế những tổn thương gan xảy ra.

► Không nên uống thuốc chung với rượu : Sẽ làm giảm tác dụng của thuốc cũng như có thể xảy ra một số tác hại không mong muốn.

► Có chế độ dinh dưỡng phù hợp : Đa phần bệnh nhân viêm gan do rượu rất có thể bị suy dinh dưỡng, vì gan không thực hiện tốt chức năng phân giải chất béo. Do đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp để phòng ngừa gan nhiễm mỡ cũng như bổ sung đủ các chất cần thiết cho cơ thể mình nhằm giúp gan phục hồi những tổn thương và đẩy lùi virus tốt hơn.

► Thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ : Chủ động “ Phòng bệnh hơn chữa bệnh” là việc làm đúng đắn để có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình tốt nhất. Khám sức khỏe cần được thực hiện 3 – 6 tháng/ lần để kiểm tra chuyên sâu và phòng ngừa bệnh từ sớm. Việc phát hiện bệnh càng sớm thì sẽ tiết kiệm cho người bệnh được nhiều chi phí và thời gian của mình hơn.

► Xây dựng lối sống lành mạnh : Mọi người nên duy trì việc tập luyện thể thao để nâng cao sức đề kháng cho bản thân và phòng tránh các bệnh lý gan khác xảy ra như gan nhiễm mỡ, tiểu đường… Việc luyện tập sẽ giúp cho cơ thể có một tinh thần lạc quan, thoải mái giúp cho gan hoạt động tốt hơn.

► Phòng tránh các bệnh lý gan nguy hiểm : Việc tiêm phòng và nắm rõ các con đường lây nhiễm của viêm gan virus là việc rất cần thiết, vì vậy ở những người chưa thực hiện tiêm ngừa viêm gan B, viêm gan A hãy chủ động tiêm ngừa ngay từ bây giờ.

Qua những thông tin trên, hi vọng người bệnh đã hiểu hơn về các chỉ số xét nghiệm viêm gan do rượu cần biết từ đó có những biện pháp tốt nhất cho bản thân mình. Nếu còn những thắc mắc về bệnh cần được giải đáp hãy liên hệ với phòng khám viêm gan qua hệ thống tư vấn online để được các chuyên gia gan của phòng khám đa khoa Hồng Phong hỗ trợ chi tiết hơn.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003