Những Điều Cần Biết Về Bệnh Gan Ở Phụ Nữ Mang Thai

Điểm trung bình: 9.6 / 10 ( 5 lượt đánh giá)
Những Điều Cần Biết Về Bệnh Gan Ở Phụ Nữ Mang Thai
Lượt xem 590

 Một số bệnh liên quan đến gan có thể gặp ở tất cả mọi người, nhưng lại có xu hướng diễn tiến nặng và phức tạp ở phụ nữ mang thai. Bệnh gan ở phụ nữ mang thai cần được theo dõi và tư vấn bởi cả bác sĩ sản khoa và bác sĩ chuyên khoa gan trong suốt thai kỳ. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh gan ở phụ nữ mang thai.

     Có thể bạn quan tâm:

► Xét nghiệm chức năng gan 

Cần cảnh giác với bệnh gan ở phụ nữ mang thai

 Các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong cho biết, lá gan là bộ phận quan trọng của cơ thể con người nhưng lại có nguy cơ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố. Những bệnh gan có từ trước khi mang thai và bệnh gan mắc trong quá trình mang thai có thể tác động xấu tới sức khỏe của thai phụ lẫn thai nhi.

➢ Viêm gan siêu vi B

 Thông thường thai kỳ gây dung nạp miễn dịch do đó thai phụ dễ bị viêm gan siêu vi B mạn tính. Viêm gan siêu vi B không chỉ ảnh hưởng sức khỏe người mẹ mà còn có nguy cơ lây nhiễm sang cho trẻ khi sinh.

  Cách phòng ngừa lây viêm gan siêu vi B từ mẹ sang con:

 Thai phụ đều nên tầm soát định kỳ HbsAg, kể cả đã tiêm phòng hay chưa. Bởi triệu chứng viêm gan B thường mờ nhạt, khó nhận biết nên vô trình lây nhiễm cho người khác và thai nhi.

 Trường hợp phụ nữ mắc viêm gan B thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa và bác sĩ gan mật để đánh giá khả năng lây nhiễm sang em bé, trước khi quyết định có thai.

 Tỉ lệ lây bệnh viêm gan B từ mẹ sang con tùy thuộc tình trạng bệnh. Nếu người mẹ có kết quả HBeAg dương tính và nồng độ HBV-DNA cao thì khả năng lây bệnh cho con cũng cao hơn.

 Nếu virus đang phát triển và sinh sôi mạnh thì tỷ lệ lây bệnh lên đến 50 – 90%. Ngược lại nếu virus phát triển và sinh sôi kém thì tỷ lệ còn khoảng 30%. Nếu virus ở dạng không hoạt động thì tỷ lệ chỉ còn dưới 10%.

 Đa số lây nhiễm xảy ra trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh đẻ do thai nhi tiếp xúc với máu và dịch tiết đường sinh dục của mẹ. Hiện nay sử dụng vacxin và huyết thanh cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu sau sinh là cách để giảm lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con. Sau đó, tiếp tục tiêm liều thứ 2 khi bé được 1 – 2 tháng tuổi và liều thứ 3 khi bé được 6 tháng tuổi. Khi trẻ được 6 tháng tuổi nếu xét nghiệm HBsAg dương tính nghĩa là thất bại với việc điều trị kháng thể, trẻ đã bị nhiễm HBV từ mẹ.

➢ Viêm gan siêu vi C

 Về tình trạng bệnh của thai phụ: Theo nhiều nghiên cứu, thai phụ bị viêm gan C thì có nồng độ HCV-RNA tăng và mô học gan có thể xấu hơn trong thai kỳ.

 Về tình trạng lây nhiễm từ mẹ sang con: Mức độ lây nhiễm siêu vi viêm gan C từ mẹ sang con thấp hơn lây nhiễm siêu vi viêm gan B. Lây nhiễm HCV chỉ xảy ra khi nồng độ HCV-RNA cao. Mổ để lấy em bé không ngăn ngừa được hiện tượng lây nhiễm này.

 Để ngăn chặn lây nhiễm HCV từ mẹ sang con tốt nhất là điều trị hiệu quả viêm gan C trước khi mang thai.

 Muốn xác định chính xác trẻ sơ sinh có bị lây nhiễm siêu vi viêm gan C từ mẹ hay không thì nên làm xét nghiệm anti-HCV lúc trẻ được 18 tháng tuổi.

 Hiện vẫn chưa có thuốc chích ngừa siêu vi viêm gan C. Do đó, tốt nhất cần nắm rõ con đường lây nhiễm bệnh, từ đó có biện pháp chủ động phòng tránh.

➢ Bệnh gan do rượu

 Nghiện rượu thường khiến cho phụ nữ rất khó mang thai. Trong trường hợp một phụ nữ nghiện rượu mang thai có thể gây ra một số bất thường cho thai nhi như: dị dạng, chậm phát triển, hoặc tăng nguy cơ sinh non.

  Lời khuyênVì gan là cơ quan chuyển hóa quan trọng của cơ thể, khi gan bệnh sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ, đặc biệt là bệnh gan ở phụ nữ mang thai có thể nguy hiểm tính mạng. Do vậy, khi mang thai chị em cần thăm khám thai thường xuyên; đặc biệt khi có những biểu hiện bất thường cần thận trọng và đi khám ngay tại các địa chỉ điều trị bệnh gan uy tín.

 Trên đây là thông tin về những điều cần biết về bệnh gan ở phụ nữ mang thai. Nếu còn điều gì chưa rõ về vấn đề này hoặc muốn tìm hiểu xét nghiệm triglyceride là gì thì hãy liên hệ Phòng Khám Hồng Phong bằng cách nhấp vào hệ thống tư vấn online để được tư vấn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003