Những Thống Kê Bất Ngờ Về Bệnh Viêm Gan C

Điểm trung bình: 10 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Những Thống Kê Bất Ngờ Về Bệnh Viêm Gan C
Lượt xem 467

Như chúng ta đã biết, bệnh viêm gan C ngày nay như một căn bệnh thầm lặng bởi những triệu chứng ban đầu của bệnh rất khó để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Do đó, bệnh có thể lây nhiễm sang cho những người khác rất dễ dàng. Tính đến nay, vẫn chưa tìm ra được vắc xin phòng ngừa viêm gan C nên có thể thấy được mức độ nguy hiểm của bệnh đối với đời sống tinh thần của mỗi người. Tuy nhiên, hiện có nhiều người chưa hiểu rõ về bệnh cũng như kiến thức cơ bản khiến cho việc phòng tránh và điều trị viêm gan C gặp không ít khó khăn. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia chuyên gan phòng khám đa khoa Hồng Phong tìm hiểu về những thống kê bất ngờ về bệnh viêm gan C để hiểu rõ hơn về bệnh và có biện pháp phòng ngừa đúng đắn cho bản thân mình.

Những thống kê bất ngờ về bệnh viêm gan C

Được phát hiện vào năm 1989, nhưng cho đến nay bệnh viêm gan C đã lan rộng ra toàn thế giới. Có thể thấy, tốc độ lây nhiễm của viêm gan C rất kinh khủng nếu như bản thân mọi người không có biện pháp phòng tránh bệnh hợp lý. Vì đây là bệnh do virus xâm nhập vào máu nên rất dễ dàng tấn công vào cơ thể người lành bệnh khi tiếp xúc với người mang mầm bệnh viêm gan C qua các con đường : Đường máu, đường truyền từ mẹ sang con, đường tình dục không an toàn. Và viêm gan C là bệnh rất âm thầm, chúng lặng lẽ tàn phá gan trong thời gian đầu mà không biểu hiện ra ngoài nên những triệu chứng của bệnh ban đầu rất khó để phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả. Để phát hiện ra bệnh viêm gan C người bệnh cần được thực hiện chẩn đoán bệnh qua những xét nghiệm máu tại những bệnh viện chuyên gan uy tín, từ đó mới có thể chẩn đoán chính xác được tình trạng bệnh.

thong-ke-bat-ngo-ve-viem-gan-c

Chính vì không thể phát hiện được tình trạng mang bệnh của mình mà bệnh viêm gan C nhanh chóng lan rộng ra xung quanh rất nhiều. Ở những vùng có tỉ lệ người nhiễm bệnh cao nhất là Trung Á, Đông Nam Á và Bắc Phi, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới có tới:

♦ 130 – 150 triệu người đang mang mầm bệnh viêm gan C mãn tính.

♦ 350 – 600 nghìn người tử vong do xảy ra những biến chứng của HCV mỗi năm.

Ước tính tại Việt Nam có 4% dân số bị nhiễm viêm gan C ( khoảng  4,5 triệu người), có tới hơn 3 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan. Và hiện nay trên thế giới, chỉ có 3 – 5% người bệnh được điều trị đầy đủ, ở Việt Nam chỉ có khoảng 1% chính vì những điều kiện khó khăn vậy nên bệnh viêm gan C gây ra rất nhiều hậu quả nặng nề cho người bệnh và người thân xung quanh như một gánh nặng cho xã hội.

Trong một nghiên cứu gần đây cho thấy, bệnh viêm gan C có nguy cơ phát triển thành ung thư gan rất cao, gấp 17 lần so với người bình thường không nhiễm bệnh. Đây là nguyên nhân hình thành ung thư gan phổ biến ở Bắc Mỹ, vì bên cạnh việc tàn phá gan chúng còn tạo ra các tế bào mới chứa đột biến gây ra ung thư gan rất nhanh chóng. Có tới 20% người bệnh viêm gan C có thể phát triển thành xơ gan, ung thư gan sau  25 – 30 năm.

Bệnh viêm gan C thường được gặp ở những đối tượng như : Người nghiện hút chích sử dụng chung kim tiêm, cho và nhận máu không rõ nguồn gốc, xăm mình với những dụng cụ không đảm bảo an toàn y tế, những người đang bị HIV, trẻ em được sinh ra bởi người mẹ nhiễm HCV nếu không được phòng ngừa bệnh đúng cách, người quan hệ tình dục bừa bãi, dùng chung những vật dụng cá nhân dính máu với người bệnh viêm gan C.. Đây là những đối tượng có thể bị lây nhiễm bệnh rất cao.. Tuy nhiên nếu lây nhiễm sang cho những người lành bệnh có tới 15 – 45% người bệnh sẽ cảm thấy tốt hơn trong vòng 6 tháng mà không cần điều trị. Vì ở những người này có lối sống sinh hoạt lành mạnh làm cho virus có thể tự đào thải ra khỏi cơ thể mà không cần điều trị bệnh, thậm chí họ còn không biết mình đã bị nhiễm bệnh. Và có tới 75 – 85% người bệnh viêm gan C cấp tính sẽ tiến triển sang viêm gan C mãn tính, nếu không được điều trị đúng cách sẽ tiến triển sang xơ gan trong 20 năm với chất lượng cuộc sống không cao, 1 – 5% sẽ thiệt mạng vì biến chứng của bệnh khi có lối sống không khoa học.

Hiểu được tầm nguy hiểm đó của bệnh mà chúng ta cần xét về triệu chứng của viêm gan C, có tới 80% người bệnh viêm gan C sẽ không hề có triệu chứng. có thể bị nhiễm bệnh từ nhiều năm rồi mới có triệu chứng hoặc triệu chứng sẽ xuất hiện từ 1 – 3 tháng sau khi nhiễm, tuy nhiên rất mờ nhạt và khó phát hiện. Triệu chứng của bệnh viêm gan C có thể xảy ra như sau : Mệt mỏi, chán ăn, vàng da, đau hạ sườn phải…Tuy nhiên có nhiều trường hợp người bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào thể hiện ra bên ngoài và vẫn sinh hoạt như một người bình thường không nhiễm bệnh.

Qua đó, có thể thấy nếu cơ thể có những dấu hiệu bất thường nào dù nhỏ nhất, người bệnh cũng nên đi thăm khám sức khỏe nhanh chóng nhất để được thực hiện các xét nghiệm cơ bản đến đặc hiệu về bệnh. Từ đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc phác đồ điều trị bệnh phù hợp cho từng thể trạng bệnh, nếu được điều trị sớm và đúng phác đồ thì người bệnh có thể giảm thiểu được các biến chứng nguy hại và chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Phòng ngừa bệnh viêm gan C như thế nào?

Bản thân mỗi người nên nâng cao ý thức bảo vệ mình khỏi bị nhiễm bệnh qua các con đường lây nhiễm viêm gan C : Tuyệt đối không nên tiếp xúc với máu của người khác hay cho và nhận máu ở những cơ sở không uy tín.

⇒ Không nên quan hệ bừa bãi với những người mình không nắm rõ tình trạng sức khỏe hay sử dụng những dụng cụ tình dục không bảo đảm. Cần có những biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để bảo vệ bản thân ngay từ đầu.

⇒ Không nên dùng chung những vật dụng cá nhân với người xung quanh vì virus viêm gan C luôn tồn tại xung quanh ngoài môi trường sống rất lâu.

⇒ Trước khi có kế hoạch sinh nở cần thăm khám sức khỏe ở thai phụ để hiểu rõ tình trạng bản thân mình và phòng tránh sự lây nhiễm cho thai nhi.

⇒ Cần tiêm phòng viêm gan B để tránh sự đồng nhiễm viêm gan B và viêm gan C cùng lúc sẽ làm cho gan bị tổn thương nặng nề hơn.

⇒ Có chế độ sống trong ăn uống và sinh hoạt lành mạnh nhất để tạo kháng thể lâu dài cho bản thân nhằm đẩy lùi được bệnh hiệu quả.

⇒ Thăm khám sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng / lần ở những bệnh viện uy tín để tầm soát được tình trạng sức khỏe và có biện pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất.

Qua những thông tin trên là những thống kê về bệnh viêm gan C mà mọi người nên biết để thấy được sự nguy hiểm của bệnh và có ý thức phòng ngừa bệnh cho bản thân mình vì hiện tại vẫn chưa tìm ra vắc xin ngừa viêm gan C. Mọi thông thắc mắc chi tiết, xin vui lòng nhấp vào hệ thống tư vấn online để được tư vấn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003