Phân Biệt Ngay Viêm Gan B Mãn Tính Và Viêm Gan B Cấp Tính

Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Phân Biệt Ngay Viêm Gan B Mãn Tính Và Viêm Gan B Cấp Tính
Lượt xem 1148

Viêm gan B là một vấn đề y tế trên thế giới, virus HBV là một trong những loài virus gây chết chóc hàng đầu. Khi xâm nhập vào cơ thể nó sẽ gây ra nhiễm trùng cấp tính hoặc nhiễm trùng mãn tính. Phân biệt giữa nhiễm trùng mãn tính và nhiễm trùng cấp tính là hết sức quan trọng để có thể xác định rõ tình trạng, mức độ nguy hiểm và giải pháp điều trị.

Phân biệt viêm gan B mãn tính và viêm gan B cấp tính

Các bác sĩ chuyên điều trị viêm gan B tại phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết, bệnh viêm gan B mãn tính và viêm gan B cấp tính khác nhau ở triệu chứng, mức độ nguy hiểm và nhiều yếu tố khác.

Viêm gan B cấp tính

Khi người lớn khỏe mạnh chúng ta lây nhiễm lần đầu với HBV, sẽ có khoảng 90% trong số đó có khả năng loại bỏ được virus trong vòng 6 tháng vì hệ miễn dịch cần khoảng thời gian tương tự để sản xuất kháng thể và diệt trừ virus ra khỏi gan. Thời gian nhiễm trùng ngắn hạn này gọi là viêm gan B cấp tính.

Nhiễm trùng cấp tính sẽ không có khả năng gây hại cho cơ thể vì chúng đang nằm trong vòng kiểm soát của hệ miễn dịch. Rất hiếm khi một loại thuốc hay biện pháp chữa trị nào được đòi hỏi trong giai đoạn này để loại bỏ virus vì việc này đã có hệ miễn dịch làm giúp rồi.

Nhiễm trùng cấp tính sẽ không có khả năng gây hại cho cơ thể vì chúng đang nằm trong vòng kiểm soát của hệ miễn dịch

Nhiễm trùng cấp tính sẽ không có khả năng gây hại cho cơ thể vì chúng đang nằm trong vòng kiểm soát của hệ miễn dịch

Một người nhiễm viêm gan B cấp tính có thể không xuất hiện một triệu chứng nào hoặc nếu có thì chúng không rõ ràng và có thể nhầm lần với các bệnh khác. Có khoảng 70% những người nhiễm viêm gan B cấp tính chưa bao giờ trải qua triệu chứng nào của bệnh gây ra. Nhưng nếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhiễm viêm gan B từ mẹ hoặc từ các nguồn khác thì con số này không cao như vậy và đa số chúng sẽ phát triển thành viêm gan B mãn tính.

Viêm gan B mãn tính

Sau 6 tháng kể từ lần đầu nhiễm virus mà cơ thể không thể “dọn dẹp” virus ra khỏi cơ thể thì lúc này bạn đã bị nhiễm viêm gan B mãn tính. Triệu chứng của giai đoạn này có thể không rõ ràng ở một số người nhưng ở một số người nó lại biểu hiện thành bệnh lý, bao gồm:

Vàng da

Vùng da và vùng củng mạc mắt chuyển sang màu vàng chính là dấu hiệu tố cáo của những tổn thương ở gan gây ra do virus. Sự vàng ở da và ở củng mạc mắt mắt này chính là kết quả của việc bilirubin bị tích tụ quá nhiểu trong máu và không thể được đào thải ra ngoài như một chất thải. Vàng da có thể kéo theo nước tiểu có màu sẫm và phân có màu nhạt. Ngoài ra, lượng bilirubin cao có thể gây ra các chứng ngứa ngái khó chịu trên toàn bộ cơ thể.  Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, vàng da còn gây ảnh hưởng lên não, làm mất chức năng não. Ở một số bệnh nhân lớn tuổi, triệu chứng này thường bị chẩn đoán nhầm là rối loạn liên quan đến sa sút trí tuệ.

Đau ở vùng bụng

Đau tức ở vùng bụng, cụ thể là đau ở hạ sườn phải chính là dấu hiệu của viêm gan do virus. Các cơn đau này có thể có hoặc không đi kèm theo các triệu chứng sưng trướng ở vùng bụng hoặc cổ trướng. Các bệnh nhân thường mô tả nó như các cơn đau nhói và như bị đâm vào bụng mà không có một liệu pháp bằng thuốc nào có thể đem đến các hiệu quả giảm đau tạm thời. Trong thực tế, việc sử dụng thuốc không đúng cách cũng có thể cũng là một phần lí do làm bạn phải trải qua triệu chứng trên.

Mệt mỏi

Mệt mỏi kéo dài, sự suy yếu cơ và thần kinh,suy giảm trí nhớ và cuối cùng là hôn mê là rất phổ biến ở những lá gan bị tổn thương do virus viêm gan đã tiến triển đến suy gan. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng kiệt sức và mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất của tổn thương gan, nó tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Thật không may là chứng mệt mỏi và kiệt sức do liên quan đến các vấn đề về gan đã không được hiểu một cách đầy đủ.

Mệt mỏi, kiệt sức có thể là triệu chứng của viêm gan B mãn tính

Mệt mỏi,kiệt sức có thể là triệu chứng của viêm gan B mãn tính

Buồn nôn

Các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm khó tiêu và trào ngược acid có thể xuất hiện ở những cơ thể có gan bị tổn thương, và dẫn đến các cuộc tấn công ồ ạt của các chứng buồn nôn. Khi nôn mửa xảy ra mà không có bất kỳ vấn đề về dạ dày hoặc đường ruột nào, nó được xem là một vấn đề  nghiêm trọng và nguyên nhân cần được điều tra kỹ lưỡng.

Ở những bệnh nhân viêm gan B mãn tính, cảm giác buồn nản dai dẳng phát sinh từ khả năng xử lý và loại trừ độc tố của cơ thể, cũng như sự thay đổi trong quá trình trao đổi chất và tiêu hóa.

Ăn mất ngon

Khi viêm gan mãn tính không được chữa trị, nó sẽ diễn tiến thành các bệnh về gan. Nếu bệnh tình vẫn không được kiểm soát trong một thời gian dài, các triệu chứng nghiêm trọng tăng về mức độ sẽ diễn ra. Sự thay đổi đáng kể trong khẩu vị  dẫn đến sự sụt cân nhanh và nghiêm trọng cũng là một dấu hiệu cơ thể đang cảnh báo đến bạn vấn đề ở gan. Triệu chứng bệnh viêm gan B này ở một mức độ nhất định có thể gây nguy hiểm đến tính mạng vì nếu cảm giác chán ăn kéo dài sẽ gây ra suy dinh dưỡng nặng.

Viêm gan B mãn tính không có biện pháp chữa trị dứt điểm bệnh, những gì nền y học hiện tại có thể làm chính là ngăn chặn sự nhân lên của virus, ngăn không có virus có thể tác động tiêu cực đến gan nữa và chữa trị các triệu chứng bệnh viêm gan B mãn tính gây ra.

Viêm gan B là một vấn đề hết sức nan giải của y học toàn cầu vì sự cứng đầu và tốc độ lây lan không ngừng nghỉ của virus, chúng đang làm nhức đầu bất cứ một chuyên gia đầu ngành nào. Vì tính chất nguy hiểm của căn bệnh, mọi người nên tiêm vắc xin phòng bệnh, một biện pháp vừa rẻ lại vừa mang hiệu quả cao. Nếu không may mắc bệnh thì điều tốt nhất người bệnh nên làm là phối hợp tuyệt đối với phác đồ điều trị viêm gan b của bác sĩ.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003