Phòng Trừ Viêm Gan C Khi Chưa Có Vaccine

Lượt xem 521
Điểm trung bình: 9 / 10 ( 2 lượt đánh giá)
Phòng Trừ Viêm Gan C Khi Chưa Có Vaccine

Viêm gan C là một trong những căn bệnh mãn tính về gan hiện nay với tốc độ lây nhiễm rất dễ dàng, được ví như tên “ sát thủ thầm lặng ” vì những biểu hiện ban đầu của bệnh rất khó để nhận biết và có biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu, những triệu chứng cứ lặng thầm phát triển mà người bệnh vẫn sinh hoạt như một người bình thường. Cho đến khi bệnh viêm gan C phát triển đến giai đoạn nặng lúc này gan đã chịu rất nhiều tổn thương và khả năng phục hồi rất kém. Do đó, ý thức được sự nguy hiểm và tính chất của bệnh các chuyên gia bệnh viện chuyên gan luôn khuyến cáo mọi người nên phòng trừ viêm gan C khi chưa có vắc xin tiêm phòng bệnh. Vì đây là cách phòng ngừa bệnh điển hình nhất. Vậy phòng ngừa bệnh viêm gan C như thế nào, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện chuyên gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Phòng trừ viêm gan C khi chưa có vaccine như thế nào?

Theo tổ chức thế giới WHO, trong năm 2014 có tới 185 triệu người nhiễm bệnh viêm gan C và mỗi năm con số này mỗi tăng lên khoảng 3 – 4 triệu ca nhiễm mới và 350.000 trường hợp tử vong do biến chứng nguy hiểm của viêm gan C. Qua đó có thể thấy được sự nguy hiểm của bệnh nên được phòng tránh ngay từ bây giờ.

phong-ngua-viem-gan-c-tot-nhat-khi-chua-co-vac-xin

Viêm gan C được gây ra bởi virus viêm gan C và là một bệnh truyền nhiễm dễ dàng có thể lây nhiễm qua ba con đường như :

♦ Đường máu :  

Virus viêm gan C có thể tồn tại ở môi trường ngoài rất lâu, nên việc sử dụng chung vật dụng cá nhân hay kiêm tiêm hoặc tiếp xúc với máu của người nhiễm bệnh viêm gan C hoàn toàn có thể xảy ra sự lây nhiễm bệnh rất dễ dàng.

♦ Đường quan hệ tình dục :

Trong dịch tiết, mồ hôi, nước bọt của người bệnh luôn tồn tại virus viêm gan C và sẵn sàng xâm nhập vào cơ thể người lành bệnh khi không có biện pháp phòng ngừa bệnh và thông qua những vết thương hở bệnh sẽ xâm nhập vào gan rất dễ dàng. Quan hệ đồng giới hay khác giới đều có khả năng lây nhiễm bệnh tương đương nhau.

♦ Đường truyền từ mẹ sang con :

Ngoài ra viêm gan C còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở, vì vốn dĩ máu của người mẹ nhiễm bệnh dùng để nuôi dưỡng bào thai, khi không có biện pháp phòng ngừa tốt nhất cho trẻ sẽ bị lây nhiễm virus và để lại nhiều biến chứng nguy hại về sau.

Dựa vào những con đường lây nhiễm bệnh đó, mà mọi người nên rút ra những biện pháp phòng ngừa tích cực với bệnh vì khả năng lây nhiễm rất mạnh những hiện nay bệnh vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa. Những việc mà mọi người có thể làm để phòng ngừa bệnh sớm nhất như sau :

Thăm khám sức khỏe định kỳ ở những bệnh viện chuyên gan uy tín trong thành phố để nhận diện và kiểm soát được bệnh sớm nhất có thể. Những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh viêm gan C nên thực hiện thăm khám định kỳ cụ thể ở những đối tượng :  Những người quan hệ tình dục không an toàn, được truyền máu trong máu xét nghiệm dương tính HCV, trẻ em có bố hoặc mẹ nhiễm bệnh viêm gan C, người dùng chung kim tiêm, người có sở thích xăm mình,.. nên chủ động thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu về bệnh theo sự chỉ định của bác sĩ từ đó có kiểm soát được tình trạng sức khỏe của mình tốt nhất.

Trang bị cho bản thân về những kiến thức về bệnh qua những triệu chứng viêm gan C cơ bản : Mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, vàng da, đau tức hạ sườn phải,.. từ đó chủ động phòng ngừa trong việc thăm khám và điều trị bệnh tích cực để kiểm soát bệnh tốt nhất.

Có chế độ sinh hoạt lành mạnh không dùng chung vật dụng cá nhân hay bất cứ thứ gì có thể dính máu với người khác. Xăm mình, phẫu thuật ở những nơi uy tín để bảo đảm an toàn y tế tốt nhất. Quan hệ tình dục nên sử dụng những biện pháp phòng tránh an toàn tốt nhất cho bản thân mình. Trước khi có kế hoạch thai sản, nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để bác sĩ có biện pháp phòng ngừa bệnh cho thai nhi tốt nhất.

Hiện tại bệnh vẫn chưa vắc xin chủng ngừa nên thực hiện theo những biện pháp phòng bệnh trên là cách bảo vệ mình thông minh nhất khỏi những biến chứng nguy hại có thể xảy ra.

Vì sao bệnh viêm gan C nên cần được kiểm soát sớm

Điều trị viêm gan C mãn tính là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và có rất nhiều thử thách dành cho người bệnh. Và phần lớn bệnh nhân sẽ đều rất nản và dễ tự ý bỏ ngang điều trị như vậy sẽ dẫn đến việc lờn thuốc và kháng thuốc sau này. Do đó, ở những người nghi ngờ dấu hiệu viêm gan C nên cần được phát hiện và điều trị sớm nhất để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như đạt được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Điều trị sớm sẽ giúp cho tình hình bệnh chuyển biến tốt hơn, nâng cao tỉ lệ điều trị thành công.

Ngoài ra khi điều trị viêm gan C sớm sẽ giúp giảm thiểu số lượng virus trong gan và cải thiện sức khỏe của bản thân tốt nhất. Ngăn chặn được sự lây nhiễm xảy ra trong cộng đồng, giảm những biến chứng xơ gan, ung thư gan và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

vi-sao-viem-gan-c-nen-dieu-tri-som

Ngoài thực hiện và tuân thủ theo phác đồ điều trị bệnh, người bệnh cũng cần thay đổi lối sống của bản thân mình để tránh những tác nhân gây hại cho gan và tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất cho cơ thể.

Người bệnh muốn được điều trị tốt cần đến những bệnh viện chuyên gan uy tín để điều trị. Bệnh viện chuyên gan Hồng Phong là một trong những địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh gan uy tín nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và sự hỗ trợ của những trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài sẽ giúp cho người bệnh có được sức khỏe lá gan tốt nhất thông qua việc áp dụng những phương pháp điều trị bệnh mới nhất mang lại hiệu quả cao. Nếu còn những thắc mắc về bệnh viêm gan C cũng như những phương pháp điều trị bệnh cần được giải đáp hãy liên hệ qua hệ thống tư vấn online để được các chuyên gia tư vấn gan phòng khám đa khoa Hồng Phong hỗ trợ chi tiết hơn.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/