Phụ Nữ Và Nam Giới Ai Có Nguy Cơ Mắc Viêm Gan Do Rượu Cao Hơn

Điểm trung bình: 9.8 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Phụ Nữ Và Nam Giới Ai Có Nguy Cơ Mắc Viêm Gan Do Rượu Cao Hơn
Lượt xem 597

Sử dụng một lượng lớn rượu hoặc các thức uống có nồng độ cồn cao trong một thời gian dài là nguyên nhân gây không ít bệnh lý về gan, viêm gan do rượu là một trong số những căn bệnh như thế. Tuy nhiên nhiều người vẫn hay băn khoăn rằng giữa phụ nữ và nam giới thì ai có nguy cơ mắc bệnh viêm gan do rượu nhiều hơn? Cùng các chuyên gia của phòng khám viêm gan giải quyết thắc mắc này ngay sau đây.

Tác hại của rượu đối với gan

Gan là cơ quan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, trong đó có chức năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng và bài thải chất độc trong cơ thể, tuy nhiên khi phải tiếp nhận một lượng lớn cồn hấp thụ vào cơ thể trong thời gian dài cũng khiến gan bị ảnh hưởng không nhỏ.

Cụ thể, khi uống quá nhiều rượu, lượng rượu được hấp thụ vào máu từ dạ dày và ruột, tất cả máu từ dạ dày và ruột đều đi qua gan trước khi lưu thông vào hệ tuần hoàn. Vì vậy mà gan chính là nơi hấp thụ và chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc uống rượu bia gây ra.

Các tế bào gan tham gia vào quá trình chuyển hóa rượu thành nước và carbon dioxide đào thải qua hơi thở và nước tiểu. Tuy nhiên các tế bào gan này chỉ phân giải được một lượng rượu nhất định mỗi giờ, do đó nếu người bệnh uống rượu với một lượng lớn và nhanh hơn so với tốc độ làm việc của gan thì đồng nghĩa với việc nồng độ cồn trong máu tăng lên, lâu dần sẽ khiến gan bị tổn thương và hình thành nên bệnh viêm gan do rượu cũng như nhiều bệnh lý khác.

Phụ nữ và nam giới ai có nguy cơ mắc bệnh viêm gan do rượu cao hơn?

Cuộc sống ngày càng hiện đại, thói quen sử dụng rượu bia trong các buổi gặp gỡ, tiệc tùng đã trở thành điều phổ biến, cũng vì vậy mà tỉ lệ mắc bệnh viêm gan do rượu cũng ngày một tăng lên. Tuy nhiên giữa phụ nữ và nam giới, ai mới là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất?

Các chuyên gia khoa học đã làm một cuộc khảo sát trên một số đối tượng bao gồm cả nam giới và nữ giới là những bệnh nhân nghiện rượu nặng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ uống nhiều rượu có gan bị tổn thương nặng hơn so với nam giới. Do đố, có thể kết luận rằng phụ nữ là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan do rượu hơn so với nam giới, ngay cả khi uống rượu ít hơn.

Tuy nhiên, do thói quen sử dụng rượu bia chủ yếu vẫn xuất hiện nhiều ở nam giới nên đa phần bệnh nhân mắc viêm gan do rượu đều là nam giới, chủ yếu là những người trên 30 tuổi và sử dụng rượu bia trong thời gian dài. Có đến 35% bệnh nhân nghiện rượu nặng mắc viêm gan do rượu, trong đó có hơn 1/3 chết trong vòng 6 tháng sau khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Ngoài ra, không chỉ ở những người nghiện rượu nặng, bệnh viêm gan do rượu còn xuất hiện ở những đối tượng chỉ uống rượu ở mức vừa phải.

Điều trị viêm gan do rượu như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất

Việc điều trị viêm gan do rượu chỉ mang tính chất hỗ trợ, cụ thể chỉ là để cải thiện tình trạng bệnh, tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân. Điều quan trọng nhất là phải ngưng uống rượu. Một kế hoạch cai nghiện rượu có thể hỗ trợ tốt hơn người bệnh viêm gan do rượu. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần phải bổ sung dinh dưỡng hợp lý, có lối sống khoa học, luyện tập tốt giúp cải thiện sức khỏe.

Bác sĩ sẽ dựa vào tiền sử lạm dụng rượu bia của bệnh nhân đồng thời thông qua các xét nghiệm để thực hiện chuẩn đoán. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm máu bất thường và kiểm tra thấy gan phình to, sức khỏe bất thường… Ngoài ra, có thể tiến hành sinh thiết gan để có kết quả chính xác hơn.

Phòng khám viêm gan hiện đang áp dụng nhiều phương pháp giúp điều trị viêm gan do rượu hiệu quả, cải thiện sức khỏe của bệnh một cách nhanh chóng nhất. Mọi thông tin có liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hệ thống tư vấn trực tuyến để được tư vấn về gan tại phòng khám đa khoa Hồng Phong vấn và hỗ trợ tận tình hơn.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003