Chỉ Số Total Anti Hbc Và Hbsag Dương Tính Là Gì? Có Nguy Hiểm Không

Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Chỉ Số Total Anti Hbc Và Hbsag Dương Tính Là Gì? Có Nguy Hiểm Không
Lượt xem 2790

Câu hỏi: Chào bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong, tôi vừa thực hiện kiểm tra viêm gan B vào tuần trước, khi nhận kết quả thì biết được chỉ số total anti hbc dương tính và cả chỉ số HbsAg cũng dương tính, vậy xin hỏi bác sĩ chỉ số này biểu thị điều gì, liệu có nguy hiểm hay không? Mong bác sĩ hãy giải thích giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho phòng khám chuyên gan chúng tôi, các bác sĩ chuyên gan sẽ trả lời bạn ngay sau đây.

HbsAg dương tính có ý nghĩa gì?

Trong các xét nghiệm được thực hiện để kiểm tra và phát hiện viêm gan B thì HbsAg là một chỉ số quan trọng không thể bỏ qua. HbsAg được viết tắt của từ Hepatitis B surface Antigen chỉ kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B, đây là một chất chỉ điểm của virus viêm gan B. Xét nghiệm HbsAg dương tính đồng nghĩa với với việc đã có sự xuất hiện của virus trong máu hay nói cách khác là cơ thể đã bị nhiễm virus viêm gan B.

HbsAg thường xuất hiện trong máu từ 1-8 tuần kể từ khi người bệnh tiếp xúc với virus viêm gan B. Ở những người khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt, cơ thể chống chọi lại được với virus thì HbsAg sẽ giảm dần và biến mất trong khoảng từ 4-6 tháng sau đó. Người bệnh lúc này sẽ có kháng thể miễn nhiễm với virus viêm gan B suốt đời mà không cần tiêm phòng nữa.

Ngược lại, ở những người có sức đề kháng yếu, không đủ để lấn át được virus thì chỉ số HbsAg không những không mất đi mà còn tiếp tục hiện diện trên 6 tháng, lúc này, bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính. Tuy nhiên con số này là không đáng kể, chỉ có từ khoảng 10-15% số người có HBSAg (+) rơi vào trường hợp mang mầm bệnh mạn tính mà thôi, phần còn lại có thể tự khỏi bệnh mà không cần điều trị quá nhiều.

Total anti hbc dương tính là gì?

Anti hbc hay HbcAb là kháng thể được tạo ra để chống lại lõi virus viêm gan B.

Thông thường anti Hbc chỉ được tạo ra khi nhiễm virus viêm gan B, chứ không tạo ra khi tiêm vắc xin. Nó thường xuất hiện khá sớm và tồn tại suốt đời. Do đó mà xét nghiệm Anti Hbc được coi là marker để đánh giá bệnh nhân đã phơi nhiễm với virus viêm gan B.

Chỉ số Anti Hbc gồm hai loại là IgM và IgG, cụ thể:

♦ Anti HBc IgM xuất hiện trong giai đoạn cấp tính hay đợt kịch phát ở viêm gan B mạn tính.

♦ Anti HBc IgG xuất hiện trong giai đoạn nhiễm viêm gan B mạn tính, xuất hiện đồng thời cùng với sự hiện diện của HBsAg. Một số trường hợp khác Anti Hbc IgG sẽ tồn tại kéo dài cùng với sự hiện diện của Anti HBs ở những bệnh nhân nhiễm HBV hiện đã miễn nhiễm hay đã lành.

Kết luận

Với trường hợp của bạn có kết quả xét nghiệm HbsAg cùng với total anti Hbc dương tính đồng thời biểu hiện cho việc bạn đang bị nhiễm viêm gan B. Tuy nhiên để xác định giai đoạn viêm gan B cấp tính hay mãn tính thì người bệnh cần phải thực hiện thêm một số xét nghiệm riêng biệt cho từng loại anti Hbc.

Thông thường nếu chỉ có Anti Hbc IgM (+) thì người bệnh đang bị nhiễm viêm gan B cấp tính. Nếu chỉ Anti Hbc IgG (+) thì bạn đã nhiễm viêm gan B mãn tính. Nếu IgM và IgG đều dương tính thì người bệnh đang trong giai đoạn rất nghiêm trọng của viêm gan B mãn tính.

Trong trường hợp khác, khi cả chỉ số total Anti Hbc (+) và anti HBs (+) thì người bệnh đã nhiễm viêm gan B trước đó, tuy nhiên đã loại bỏ được virus ở giai đoạn cấp tính hoặc đã điều trị thành công viêm gan B.

Nói thêm về trường hợp chỉ số anti Hbc (+) nhưng các chỉ số khác (-) thì có thể xảy ra các trường hợp như sau:

♦ Người bệnh đang trong giai đoạn cửa sổ của nhiễm viêm gan B cấp tính, có chỉ số Hbc IgM (+).

♦ Cho kết quả dương tính giả.

♦ Anti Hbc biểu hiện nhiễm viêm gan B giai đoạn mạn tính. Tuy HbsAg đã giảm xuống ngưỡng phát hiện, nhưng HBV DNA vẫn phát hiện trong huyết thanh và trong gan, anti Hbs âm tính.

♦ Anti Hbc là dấu ấn miễn nhiễm, khi HbsAg đã biến mất, anti Hbs xuất hiện trở lại.

Trên đây là một số thông tin về chỉ số Total anti Hbc và HbsAg khi cho kết quả dương tính. Để chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe của mình, bệnh nhân nên lựa chọn đến các trung tâm, phòng khám chuyên gan uy tín để thực hiện thăm khám và làm xét nghiệm lại để kịp thời bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe lá gan của bạn. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ vào khung chat online để trực tiếp đặt câu hỏi, các bác sĩ chuyên khoa gan giỏi của phòng khám viêm gan sẽ giải đáp thắc mắc ngay cho bạn.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003