Triệu Chứng Nhận Biết Ngay Bệnh Xơ Gan Mất Bù Là Gì?

Lượt xem 530
Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Triệu Chứng Nhận Biết Ngay Bệnh Xơ Gan Mất Bù Là Gì?

Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm do nhiều nguyên nhân như virus, chế độ ăn uống không hợp lý hay do tổn thương gan gây nên. Dựa vào mức độ tổn thương gan mà người ta người ta chia xơ gan thành 2 giai đoạn là xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Trong đó, để nhận biết bệnh xơ gan mất bù, bệnh nhân có thể dựa vào kết quả chuẩn đoán sinh thiết gan, hình ảnh gan hay còn có thể nhận biết thông qua những triệu chứng nhận biết lâm sàng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về triệu chứng bệnh xơ gan mất bù là như thế nào.

Xơ gan mất bù là gì?

Xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Biểu thị tình trạng gan bị tổn thương ở mức độ nghiêm trọng, đây là lúc các mô gan đã bắt đầu xơ hóa gần như hoàn toàn. Các tế gan không còn khả năng phục hồi cũng như bù trừ về mặt chức năng cho nhau được nữa.

Khi đã tiến triển đến xơ gan giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, cơ thể bị suy nhược một cách nhanh chóng, kèm theo đó là tình trạng đầy bụng, ăn uống kém ngon, 1 hoặc cả 2 chân đều bị phù, vận động khó khăn, khi ấn vào có vết lõm và biến mất 1-2 phút sau đó.

Triệu chứng bệnh xơ gan mất bù

Các bác sĩ của phòng khám chuyên gan cho biết, triệu chứng bệnh xơ gan mất bù thường được biểu hiện như sau:

► Vàng da

Người bệnh xơ gan mất bù thường xuất hiện các triệu chứng vàng da, kèm theo đó là vàng kết mạc mắt. Nguyên nhân của tình trạng này là do các tổn thương gan trở nên khá nghiêm trọng, vì vậy mà nó không còn thực hiện được chức năng chuyển hóa bilirubin dẫn đến tình trạng tích tụ quá nhiều bilirubin trong máu.

► Xuất huyết tiêu hóa

Theo thống kê thì có đến 50% bệnh nhân xơ gan bị xuất huyết tiêu hóa. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự gia tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Việc căng giãn quá mức làm cho các tĩnh mạch này bị vỡ gây ra xuất huyết. Nguy cơ xuất huyết càng tăng cao khi gan bị mất đi khả năng tổng hợp vitamin K giúp đông máu. Máu loãng và không đông sẽ làm nguy cơ xuất huyết tăng cao.

► Cổ trướng

Cổ trướng là triệu chứng bệnh xơ gan mất bù dễ nhận biết, xuất hiện ở hầu hết các bệnh nhân, chiếm đến 85% trên tổng số bệnh nhân xơ gan. Dịch cổ trướng tập trung chủ yếu ở khoang bụng và gây nên áp lực lên vùng bụng, gây nên các triệu chứng đau tức, đầy hơi, nặng nề và ảnh hưởng lên cả hô hấp gây nên khó thở cho bệnh nhân.

► Bệnh não gan

Gan là cơ quan thực hiện chuyển hóa các chất, các loại vitamin cũng như các chất dinh dưỡng khác. Khi mắc xơ gan mất bù, gan không còn khả năng chuyển hóa và thải trừ ammonia NH3 ra khỏi cơ thể, mức độ chất độc tăng dần trong máu và não khiến là nguyên nhân dẫn đến bệnh não do gan. Triệu chứng nhận biết lúc bấy giờ là tình trạng không tỉnh táo, nói ú ớ, ngủ gà ngủ gật, rối loạn nhận thức, mất định hướng và co giật. Đến giai đoạn cuối, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong.

Xơ gan mất bù nguy hiểm như thế nào?

Xơ gan mất bù là căn bệnh mãn tính, bệnh nhân khi đã chuyển sang giai đoạn này chức năng gan đã suy giảm đi rất nhiều, nếu không kịp thời khống chế, bệnh có thể tiềm ẩn những nguy hiểm như sau:

Sức khỏe của người bệnh xơ gan mất bù bị suy giảm rõ rệt, khả năng làm việc và hoạt động không còn như trước. Ngoài ra, khi xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản, còn gây chảy máu nhiều nơi: chảy máu chân răng, chảy máu lan ra ống tiêu hóa dẫn đến đi ngoài phân đen. Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa có thể bị hôn mê và tử vong.

Tỉ lệ bệnh nhân xơ gan biến chứng thành ung thư gan tương đối cao, đồng những bệnh nhân xơ gan này còn dễ kéo theo tình trạng suy thận cấp, với mức độ tử vong tăng cao hơn rất nhiều.

Xơ gan mất bù là căn bệnh rất khó chữa trị, mọi biện pháp điều trị cũng như chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi chỉ góp phần cải thiện sức khỏe và ngăn chặn bệnh phát triển theo hướng xấu đi.

Điều trị xơ gan mất bù là một quá trình rất khó khăn và tốn kém, do đó phòng tránh nguy cơ dẫn đến xơ gan là việc làm rất quan trọng và cần thiết ngay hôm nay. Mọi thông tin chi tiết xung quanh vấn đề này, bạn vui lòng nhấp vào khung tư vấn để được các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Hồng Phong tư vấn miễn phí.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/