Tỷ Lệ Viêm Gan Lây Qua Đường Ăn Uống Có Cao Không

Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Tỷ Lệ Viêm Gan Lây Qua Đường Ăn Uống Có Cao Không
Lượt xem 479

       Bệnh viêm gan nào lây qua đường ăn uống? Tỷ lệ viêm gan lây qua đường ăn uống có cao không? Đây là mối quan tâm của đông đảo người dân để có thể phòng tránh các bệnh viêm gan nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tỷ lệ viêm gan lây qua đường ăn uống có cao không?

       Chắc hẳn ai cũng biết được những mối nguy hại đáng gờm của các bệnh viêm gan. Đặc biệt, là đối với viêm gan B và C, thì tỉ lệ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan sẽ là rất cao. Trong khi đó, viêm gan lại là những bệnh có con đường lây truyền phức tạp. Chính vì thế, mà nhiều người lo lắng rằng sẽ dễ dàng nhiễm phải viêm gan.

ty le viem gan lay qua duong an uong co cao khong

Tỷ lệ viêm gan lây qua đường ăn uống có cao không? (Ảnh minh họa)

       Rất nhiều những câu hỏi được đặt ra, liên quan trực tiếp đến con đường lây truyền của các bệnh viêm gan như: bệnh viêm gan lây qua những đường nào, bệnh viêm gan nào lây qua đường ăn uống hay tỷ lệ viêm gan lây qua đường ăn uống có cao không...

       Trả lời cho những câu hỏi này, các chuyên gia y tế phòng khám Đa Khoa Hồng Phong cho biết:

       Bệnh viêm gan bao gồm viêm gan A, B, C, D, E, đều có con đường lây truyền đa dạng, phức tạp. Tuy nhiên, không phải bệnh lý nào cũng có thể lây truyền qua đường ăn uống. Người bệnh cần nhận định rõ những con đường lây nhiễm bệnh, từ đó có biện pháp phòng ngừa bệnh hợp lý nhất cho mình.

➢ Đối với viêm gan A

       Đây là một trong những bệnh viêm gan có thể lây truyền qua đường ăn uống mà người bệnh cần cẩn trọng. Đường ăn uống, đường tiêu hóa, là con đường lây nhiễm chủ yếu của virus viêm gan B.

       Lây nhiễm virus viêm gan A sẽ có thể xảy ra đối với việc tiếp xúc những thực phẩm bẩn, nước bẩn, phân của người bệnh có chứa virus viêm gan B. Hoặc, việc ăn chung thức ăn, dùng chung vật dụng ăn uống hay các vật dụng cá nhân như bàn chảy đánh răng, khăn tắm, khăn mặt... với người viêm gan A cũng có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

ty le viem gan lay qua duong an uong co cao khong

Viêm gan A và E có thể lây qua đường ăn uống (Ảnh minh họa)

➢ Đối với viêm gan E

       Viêm gan E cũng giống viêm gan A, sẽ có thể lây nhiễm qua đường ăn uống. Bệnh lý này thường xuất hiện phổ biến tại những nước chưa phát triển với hệ thống thoát nước chưa được hoàn chỉnh hoặc phân người chưa được xử lý đúng cách.

➢ Đối với viêm gan B và C

       Được đánh giá là 2 bệnh viêm gan với mức độ nguy hại đáng gờm nhất, nhưng viêm gan B và C thì không lây qua đường tiêu hóa, hay nói cách khác là 2 loại viêm gan này không lây truyền qua con đường ăn uống. Chính vì thế, mọi người không nên quá kỳ thị hay xa lánh người bệnh viêm gan B và C.

       Viêm gan B và C lây truyền chủ yếu qua đường chủ yếu là đường máu, quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con. Việc tiếp xúc với máu của người bệnh như dùng chung kim tiêm, vật dụng cá nhân có dính máu, hay vết thương hở, trầy xước của người bệnh... thì nguy cơ về lây nhiễm bệnh lúc này sẽ rất cao.

➢ Đối với viêm gan D

       Viêm gan D có đường truyền nhiễm giống với viêm gan B và C. Tuy nhiên, viêm gan D lại lây truyền chủ yếu qua đường máu, còn đường quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con chiếm tỉ lệ khá thấp. Riêng đối với con đường ăn uống, thì việc lây nhiễm viêm gan D không phải là điều đáng lo ngại.

ty le viem gan lay qua duong an uong co cao khong

Viêm gan B và C không lây qua đường ăn uống (Ảnh minh họa)

       Hiện nay, viêm gan D lại chưa có vacxin phòng ngừa, tuy nhiên người đã chích ngừa viêm gan B hoặc đã có khả năng miễn nhiễm viêm gan B, cũng sẽ không bị viêm gan D nữa.

>>>  Như vậy, có thể thấy rằng, viêm gan lây truyền qua đường ăn uống có viêm gan A và E, còn viêm gan B, C và D không lây truyền qua con đường này. Tuy nhiên, dù là viêm gan nào, nếu khi viêm gan cấp tính không tự miễn, khi chuyển sang giai đoạn mãn tính, thì sẽ rất nguy hại cho sức khỏe và cả tính mạng người bệnh, vì biến chứng có thể xảy ra.  Chính vì thể, việc tránh xa mọi nguồn lây nhiễm viêm gan, chủ động phòng ngừa bệnh, là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe mỗi cá nhân.

>>>  Ngoài ra, khi có bất kỳ một nghi ngờ lây nhiễm hay dấu hiệu viêm gan nào, người bệnh cần nhanh chóng tìm đến những địa chỉ xét nghiệm gan để được thăm khám và chữa trị bệnh kịp thời. Bệnh gan thường diễn biến âm thầm nhưng mức độ nguy hại rất lớn, bất kỳ một cá nhân nào cũng không nên thờ ơ với bệnh lý này.

Xem thêm: địa chỉ điều trị bệnh gan

Trên đây là những chia sẻ về tỷ lệ viêm gan lây qua đường ăn uống có cao không. Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Phòng Khám Hồng Phong để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003