Viêm Gan B Có Những Biến Chứng Nguy Hiểm Nào

Lượt xem 957
Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 2 lượt đánh giá)
Viêm Gan B Có Những Biến Chứng Nguy Hiểm Nào

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm không khí đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và khó khắc phục hơn ở Việt Nam cũng như trên toàn Thế giới. Chúng ta đều đang sử dụng chung bầu không khí ô nhiễm đó và gan là cơ quan chính hoạt động thường xuyên nhất trong cơ thể vừa hấp thụ các dưỡng chất vừa thanh lọc những độc tố để bảo tồn sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng cách gan sẽ bị tàn phá một cách âm thầm. Tại Việt Nam ước tính có hơn 23.000 người tử vong bởi các biến chứng viêm gan B hằng năm. Theo những chuyên gia tại phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết, viêm gan là một trong những căn bệnh không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh không ý thức được tình trạng bệnh khi mắc phải, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tình trạng bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các biến chứng viêm gan B mà bạn nên biết được sự nguy hiểm của bệnh để có cách phòng ngừa đúng lúc.

bien-chung-viem-gan-b

Các biến chứng của viêm gan B

Khi bị nhiễm virus viêm gan B ở giai đoạn cấp nếu không được chẩn đoán và điều trị bệnh sẽ biểu hiện sang giai đoạn mãn tính. Viêm gan B mãn tính theo thời gian sẽ dẫn đến các biến chứng viêm gan B nghiêm trọng khiến gan bị tổn thương và gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Có thể liệt kê ra một số các biến chứng của bệnh viêm gan B như sau:

♦Xơ gan:

Là một trong những biến chứng thường gặp của bệnh viêm gan B mãn tính. Do Virus liên tục tấn công vào các tế bào gan gây ra sẹo và mô xơ làm xơ hóa gan dẫn đến suy giảm các chức năng gan làm cho cơ thể bị mệt mỏi, dễ nhiễm khuẩn.  Vì không có biểu hiện rõ rệt nên người bệnh rất dễ  tưởng lầm là các triệu chứng của bệnh khác và chủ quan trong việc điều trị tạo cơ hội bùng phát mạnh ở giai đoạn tiếp theo. Đa phần khi phát hiện bệnh xơ gan thì bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối và không còn khả năng phục hồi.

♦Ung thư gan: 

80% ung thư gan là do viêm gan B mãn tính, thực tế xơ gan và ung thư gan có mỗi liên hệ chặt chẽ với viêm gan B mãn tính. Những người viêm gan B sau khi chuyển sang xơ gan giai đoạn cuối thì nguy cơ bị ung thư gan tăng từ 100-200 lần. Thời gian chuyển bệnh từ 10- 20 năm, các chất xơ tạo ra ngày càng nhiều gây tổn thương và làm chết tế bào gan, hình thành mô sẹo và nốt làm gan chai cứng dần. Các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư gan là đau bụng, phù cường lách, sốt nhiều và sụt cân. Vì thế, khi ở giai đoạn đầu của bệnh viêm gan nên tích cực điều trị để phòng tránh các diễn biến trầm trọng thành gan mãn tính và nặng hơn là xơ gan và ung thư gan.

♦Viêm gan D: 

Bất cứ ai nhiễm virus viêm gan B cũng dễ nhiễm virus viêm gan D. Cả hai virus HDV và HBV sẽ cùng lúc hủy hoại tế bào gan nặng nề hơn.

♦Bệnh não do gan: 

Đây là biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B, cần phải đề phòng. Dấu hiệu ban đầu sẽ rất khó chịu, tinh thần không ổn định, hôn mê sảng dễ rơi vào trạng thái rối loạn tâm thần cấp tính do chức năng thận bị suy giảm không thải được chất độc. Nếu diễn ra lâu bệnh nhân có thể tử vong vì thiếu dinh dưỡng.

♦Suy gan cấp:

Là một trong số các biến chứng của bệnh viêm gan. Có những dấu hiệu như buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, vàng da, rối loạn chức năng đông máu và bệnh lý não do gan. Nếu không điều trị kịp thời sẽ đấn đến những biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy thận đa tạng làm tăng nguy cơ tử vong cao.

♦Viêm cầu thận: 

Tỉ lệ bị nhiễm này còn thấp. Trẻ em có nhiều khả năng phục hồi từ những vấn đề về thận hơn người lớn. Ở giai đoạn đầu chưa có biểu hiện gì, người bệnh vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường, nhưng khi giai đoạn nặng hơn thì hiện tượng phù sẽ rất rõ ở mặt, quanh mắt cá trước xương chày, dưới da đầu và nặng hơn là dẫn đến suy cần thận, hư thận trầm trọng.

♦Tăng áp suất mạch môn:

Chức năng quan trọng của gan là lọc máu. Nhưng khi bị tấn công bởi virus hình thành mô xơ mọc quanh tĩnh mạch sẽ khiến các mạch máu bị xiết lại làm tăng áp suất mạch môn. Từ đó gây ra hàng loạt biến chứng khác như giảm tĩnh mạch thực quản, tích tụ dịch trong xoang phúc mạc và có thể gây tử vong.

bien-chung-viem-gan

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, được xếp vào danh sách một trong số các căn bệnh thế kỷ bởi hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị và mức độ lây lan nhanh chóng của nó dễ gây ra các biến chứng viêm gan B cực kỳ nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Cách điều trị Viêm gan B

Nhiều người luôn lo lắng không biết viêm gan b có chữa được không? Có một thực tế là mặc dù không chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu được điều trị tốt những người nhiễm virus viêm gan B mãn tính có thể phòng được các biến chứng nguy hiểm. Do đó nếu nghi ngờ bị lây nhiễm virus viêm gan B, người bệnh cần đến các cơ sở bệnh viện chuyên gan để làm các xét nghiệm kiểm tra gan ngay. Thông qua các xét nghiệm phổ biến về bệnh gan như: Xét nghiệm 5 hạng mục, kiểm tra chức năng gan, xét nghiệm HBV- DNA, siêu âm gan, sinh thiết gan, bạn sẽ biết được tình trạng bệnh và hàm lượng virus tồn tại trong cơ thể của mình. Qua đó, bác sỹ sẽ hướng cho bạn những phương pháp điều trị thích hợp nhất. Gan là một  trong những cơ quan nắm giữ chức năng quan trọng của cơ thế, vì vậy việc bảo vệ và phòng bệnh cho gan là điều thiết yếu, ngoài việc kiếm tra sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/ lần, tránh các chất kích thích có thể gây quá tải cho gan như rượu, bia, thuốc lá, cà phê  để có một lối sống lành mạnh hơn.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/