Viêm Gan C Type Nào Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Điểm trung bình: 9 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Viêm Gan C Type Nào Phổ Biến Nhất Hiện Nay
Lượt xem 754

Câu hỏi bệnh nhân:

       Chào bác sĩ, xin hỏi bác sĩ bệnh viêm gan C hiện nay có bao nhiêu type và viêm gan c tuýt nào nguy hiểm nhất . Ở Việt Nam mình thì nguy cơ mắc chủng loại virus viêm gan C type nào cao nhất? Xin bác sĩ giải đáp giúp tôi! (Hùng-35 tuổi-Trà Vinh)

Bác sĩ trả lời:

       Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi!

Bệnh viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mang tính chất toàn cầu, bệnh gây nên những hậu quả nghiêm trọng không chỉ riêng một mình bệnh nhân mà còn là thách thức với cả nên y tế. Việc bạn muốn tìm hiểu viêm gan c có mấy type cũng như sự nguy hiểm của chúng để biết cách phòng tránh cũng như bổ sung kiến thức y học là một điều đáng khen ngợi. Sau đây, các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp các thông tin trên để bạn không cần phải lo lắng.

Tìm hiểu chung về các type viêm gan C phổ biến hiện nay

       Virut viêm gan C là loại virut hướng gan dưới kính hiển vi điện tử người phát hiện HCV có hình cầu, hình đa diện hoặc hình que kích thước nhỏ. Về cấu trúc của virut viêm gan C bao gồm lõi ARN, nhân core, gai glycoprotein và màng vỏ.  Hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra được 6 kiểu gene viêm gan C chính là viêm gan C type 1, 2,3,4,5,6.

viem gan c type nao pho bien nhat hien nay

Cấu tạo Virus viêm gan C (ảnh minh họa)

Các chuyên gia phòng khám Hồng Phong cho biết, những type virus này không ảnh hưởng đến mức độ nặng nhẹ của bệnh  mà việc phân loại kiểu type này sẽ giúp các bác sĩ xác định được phương pháp cũng như thời gian điều trị như thế nào để tốt nhất cho người bệnh.

➢ Loại type nào phổ biến nhất hiện nay?

       Theo sự phân vùng dịch tễ học viêm gan C theo type thì các mỗi type virus viêm gan C lại phổ biến ở mỗi khu vực khác nhau. Cụ thể như:

● Viêm gan C type 1: được tìm thấy nhiều ở các nước khu vực châu Âu và Bắc Mĩ.

● Viêm gan C type 2 và 3: được tìm thấy nhiều ở châu Âu, Bắc Mĩ, Úc và Viễn Đông

● Viêm gan C type 4: thường gặp nhiều ở các nước kém phát triển như Trung Đông và châu Phi

● Viêm gan C type 5: khá hiếm gặp trên thế giới

● Viêm gan C type 6: kiểu gene này được tìm thấy nhiều ở các nước châu Á.

viem gan c type nao pho bien nhat hien nay

Bản đồ dịch tễ học viêm gan C theo type (ảnh minh họa)

       Với câu hỏi của bạn rằng tại Việt Nam thì viêm gan c type nào phổ biến nhất? Dựa vào bản đồ phân vùng trên thì có thể thấy, nước ta nằm trong khu vực Đông Nam Á, là một trong những nơi được phát hiện các ca mắc bệnh viêm gan C type 6 nhiều hơn hẳn các type khác. Theo thống kê cho thấy tại Việt Nam viêm gan C type 6 chiếm đến 20%.

➢ Mức độ nguy hiểm của các type viêm gan C

       Với 6 type viêm gan C được tìm thấy thì chắc hẳn bạn đọc sẽ thắc mắc rằng viêm gan c tuýt nào nguy hiểm nhất? Như đã từng nhắc đến, việc phân loại type viêm gan C theo kiểu gen không ảnh hưởng đến mức độ nguy hiểm của bệnh. Tất cả các chủng loại viêm gan C đều nguy hiểm như nhau.

       Sau khi bệnh nhân bị lây nhiễm bệnh, virus viêm gan C sẽ tấn công các tế bào gan khiến chức năng của gan bị suy giảm nghiêm trọng. Bệnh cứ phát triển âm thầm với rất ít dấu hiệu nhận biết, điều này khiến cho bệnh nhân khó phát hiện để điều trị, nguy cơ đối mặt với biến chứng xơ gan, ung thư gan ảnh hưởng đến tính mạng.

Điều trị viêm gan C như thế nào?

       Hiện nay, phác đồ chung để điều trị viêm gan C thuộc các type khác nhau là sử dụng Peg-Interferon + Ribavirin. Tuy nhiên ở mỗi type lại có thời gian điều trị khác nhau.

● Viêm gan C type 1,4 rất khó điều trị, đòi hỏi thời gian và chi phí cao, phải cần 48 tuần để có thể tiêu diệt được virus.

● Viêm gan C type 2 và 3 thì dễ điều trị hơn, đối với người bệnh ở kiểu gen này có thể khỏi sau 24 tuần điều trị.

● Viêm gan C type 6 cũng khó điều trị, bệnh nhân phải mất 48 tuần mới có thể tiêu diệt được virus.

       Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà thời gian điều trị có thể kéo dài hoặc rút ngắn lại. Việc điều trị viêm gan B bằng phác đồ trên còn nhiều hạn chế như:

+ Nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như: buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi, rụng tóc, rối loạn đông máu…

Dễ bị kháng thuốc khiến cho thời gian điều trị kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Chi phí điều trị cao tạo gánh nặng kinh tế cho bệnh nhân.

       Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công các phương pháp công nghệ cao giúp điều trị  viêm gan C các type hiệu quả tạo nên hi vọng mới cho người bệnh như:

➢ Phương pháp xung mạch tần số thấp: kích thích độ thẩm thấu để các hoạt chất từ thuốc có thể ngấm trực tiếp vào gan, hiệu quả tiêu diệt virus cũng được nâng cao.

➢ Liệu pháp truyền ngược Ozone: có tác dụng kích hoạt hệ thống miễn dịch hỗ trợ tiêu diệt virus.

➢ Phương pháp tách lọc virus: có tác dụng giữ lại virus trong máy phân ly. Máu người bệnh sau khi đi qua máy phân ly sẽ được truyền lại vào cơ thể để giảm thiểu tối đa lượng virus.

       Trên đây là những phương phấp giúp điều trị viêm gan C hiệu quả hiện nay, bệnh nhân khi phát hiện mình mắc bệnh hoặc có dấu hiệu suy yếu chức năng gan hãy đến ngay cơ sở khám gan uy tín để thăm khám bệnh.

viem gan c type nao pho bien nhat hien nay

Đa khoa Hồng Phong, địa chỉ bảo vệ sức khỏe lá gan của mọi nhà

       Hiện nay phòng khám đa khoa Hồng Phong là một địa chỉ điều trị bệnh gan uy tín tại TP.HCM, với đội ngũ bác sĩ giỏi cùng thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp người bệnh điều trị viêm gan C nhanh chóng, phục hồi bảo vệ gan hiệu quả. Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003