Xét Nghiệm 5 Hạng Mục Bao Gồm Những Gì?

Điểm trung bình: 9 / 10 ( 1 lượt đánh giá)
Xét Nghiệm 5 Hạng Mục Bao Gồm Những Gì?
Lượt xem 474

Bệnh viêm gan B là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất đối với gan mật hiện nay. Để việc chẩn đoán bệnh viêm gan B đạt hiệu quả thì thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện xét nghiệm 5 hạng mục.

Xét nghiệm 5 hạng mục bao gồm những gì?

Xét nghiệm 5 hạng mục kiểm tra viêm gan B là một trong những hạng mục xét nghiệm lâm sàng. Đây là loại xét nghiệm bắt buộc phải thực hiện trước khi tiến hành tiêm vác-xin phòng bệnh viêm gan B.

xet-nghiem-5-hang-muc-bao-gom-nhung-gi

Các chuyên gia tại phòng khám đa khoa hồng phong cho biết, xét nghiệm 5 hạng mục sẽ bao gồm:

- Kháng nguyên bề mặt HbsAg,

- Kháng thể bề mặt Anti- Hbe,

- Kháng nguyên e HbeAg,

- Kháng thể Anti- Hbs,

- Kháng thể lõi Anti- Hbc.

Thông qua 5 hạng mục xét nghiệm trên, các bác sĩ sẽ chẩn đoán được cơ thể của người xét nghiệm có bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Nếu người đó bị nhiễm virus viêm gan B thì tình trạng bệnh đang ở mức nặng hay là nhẹ.

 Cách đọc kết quả xét nghiệm 5 hạng mục

Sau khi xét nghiệm 5 hạng mục, chỉ cần kháng thể bề mặt HbsAg cho ra kết quả âm tính (-), số còn lại đều dương tính (+) thì kết quả này là tích cực. Điều này cho thấy cơ thể của người xét nghiệm đã có kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B.

Ngược lại, nếu như xét nghiệm kháng thể HbsAg là dương tính (+) thì bạn cần phải thực hiện tiếp các hạng mục xét nghiệm còn lại:

➢ Xét nghiệm Kháng nguyên e HbeAg

Xét nghiệm kháng nguyên e của virus viêm gan B giúp bác sĩ chẩn đoán chỉ số HbeAg. Chỉ số này cho biết virus trong cơ thể người bệnh đang nhân lên và có khả năng lây lan rất mạnh mẽ.

Nếu như chỉ số HbeAg là dương tính (+), điều này chứng tỏ virus đang hoạt động mạnh. Còn nếu kết quả là âm tính (-) thì có thể là virus đang tạm dừng hoạt động, hoặc virus bị đột biến. Để biết chắc chắn rằng virus đang đột biến hay không thì cần phải qua xét nghiệm HBV DNA và HBV Genotyping.

➢ Xét nghiệm kháng thể Anti- Hbe

Đây là kháng thể của cơ thể để kháng lại HbeAg. Kết quả xét nghiệm này dương tính (+) chứng tỏ là cơ thể của người bệnh có thể miễn dịch một phần hoặc ngược lại là âm tính (-) thì cơ thể không tồn tại sự miễn dịch với virus viêm gan B.

xet-nghiem-5-hang-muc-bao-gom-nhung-loai-gi

Thông thường, kết quả xét nghiệm viêm gan B của một cặp xét nghiệm HBeAg và Anti-HBe thường được thực hiện để phân tích tình trạng sức khỏe của người bị mắc virus viêm gan B có thể xảy ra 4 khả năng sau:

- HBeAg dương tính (+) và Anti-HBe âm tính (-): Virus đang phát triển rất mạnh mẽ.

- HbeAg dương tính (+) và Anti-HBe dương tính (+): Kháng nguyên và kháng thể cân bằng, hoặc miễn dịch phức hợp.

- HBeAg âm tính (-) và Anti-HBe dương tính (+): Virus đang ngừng nhân bản, có miễn dịch một phần hoặc khả năng lây lan yếu.

- HBeAg âm tính (-) và Anti-HBe âm tính (-): Biến thể Pre-C hoặc đang trong giai đoạn cửa sổ của quá trình di chuyển của huyết thanh.

➢ Xét nghiệm Anti- Hbs

Đây là chỉ số kháng thể kháng HbsAg. Người bị nhiễm virus viêm gan B ở giai đoạn cấp tính sẽ có thể miễn nhiễm hoàn toàn với virus hoặc những người đã tiêm phòng thì đều cho ra kết quả Anti-Hbs dương tính (+).

Nếu kết quả xét nghiệm cho ra nồng độ Anti-HBs > 10mUI/ml thì được xem là có tác dụng bảo vệ cơ thể. Xét nghiệm Anti-HBs có thể bỏ qua nếu như nồng độ HBsAg cao.

➢ Xét nghiệm Anti- Hbc

Đây là chỉ số kháng thể lõi của virus viêm gan B. Nó thường xuất hiện khá sớm và tồn tại lâu dài. Do đó, xét nghiệm này thường sẽ được áp dụng để đánh giá bệnh nhân đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B hay chưa.

Có 3 dạng xét nghiệm Anti-Hbc là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, và Anti-HBc. Cả 3 dạng đều chỉ là một vì xét nghiệm Anti-HBc IgG vẫn có một phần Anti-HBc IgM. Với cặp xét nghiệm Anti-HBc và Anti-HBcIgM thì thường sẽ được dùng để xác định người bệnh viêm gan cấp tính hay mãn tính.

Khi nào bạn cần phải đi xét nghiệm viêm gan B 5 hạng mục?

Khi bạn nhận thấy bản thân có xuất hiện các triệu chứng như sau: Vàng da, mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải thì đó là những dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm gan B. Khi này, bạn phải nhanh chóng đi đến một địa chỉ xét nghiệm gan uy tín để làm xét nghiệm ngay.

dau-hieu-benh-viem-gan-sieu-vi-b

Bạn cần lưu ý rằng virus viêm gan B có thời gian ủ bệnh khá là lâu. Trung bình là khoảng 90 ngày kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh. Trong thời gian ủ bệnh thì người bị nhiễm viêm gan B sẽ hoàn toàn không có biểu hiện nào. Tuy nhiên, khi bạn có tiếp xúc với những người xung quanh (thông thường là tiếp xúc qua đường tình dục) thì virus viêm gan B vẫn có thể lây lan. Vì thế, ngay khi bạn đã trót tiếp xúc với người lạ, hoặc quan hệ với người bạn tình mà bạn không tin tưởng, bạn cần phải nhanh chóng đi đến một địa chỉ điều trị bệnh gan để làm xét nghiệm càng sớm càng tốt.

Thông thường thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện cả 5 hạng mục xét nghiệm trên. Tuy vậy, trường hợp bạn thực hiện xét nghiệm bước 1 với xét nghiệm kháng nguyên bề mặt HbsAg đã có kết quả là âm tính (-) thì có thể khẳng định là an toàn. Bạn không cần thực hiện các hạng mục tiếp theo để tiết kiệm chi phí hơn.

Việc điều trị và đẩy lùi virus viêm gan B là một quá trình dài và khá khó khăn. Vì vậy, bạn cần phải cố gắng kiên trì thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Có như vậy thì mới mong đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Để thực hiện các xét nghiệm viêm gan B hiệu quả và nhanh chóng nhất, các bạn có thể đến phòng khám đa khoa Hồng Phong ở quận 5 TPHCM. Khi đến đây, bạn sẽ được khám và điều trị bệnh bởi với các y bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, cùng với đó là hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, kỹ thuật cao. Điều này có thể giúp bạn hoàn toàn yên tâm với kết quả thu được khi bạn đến phòng khám Hồng Phong.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003