Xét Nghiệm Chẩn Đoán Để Biết Có Phải Gan Nhiễm Mỡ

Lượt xem 512
Điểm trung bình: 9.6 / 10 ( 5 lượt đánh giá)
Xét Nghiệm Chẩn Đoán Để Biết Có Phải Gan Nhiễm Mỡ

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh có lượng mỡ tích tụ vượt quá 5% vượt quá tổng trọng lượng của gan, nó phát triển âm thầm và khó phát hiện, đáng lo ngại hơn đây là căn bệnh có mức độ gia tăng nhanh chóng trong những năm trở lại đây. Do đó, xét nghiệm gan nhiễm mỡ là việc làm quan trọng để kịp thời phát hiện chính xác bạn có đang mắc bệnh hay không, đồng thời đưa ra phương án điều trị kịp thời hạn chế những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Vậy xét nghiệm chuẩn đoán gan nhiễm mỡ gồm có những xét nghiệm nào? Sau đây những chuyên gia về gan tại phòng khám đa khoa Hồng Phong sẽ giải đáp vấn đề này qua bài viết sau.

Gan nhiễm mỡ và mức độ nguy hiểm của nó

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh hình thành đa số bắt nguồn từ những thói quen ăn uống không điều độ, hấp thu quá nhiều chất béo, uống rượu bia, lười vận động, uống thuốc tây, bệnh tiểu đường….

Dựa vào lượng mỡ tích tụ trong gan mà gan nhiễm mỡ được chia  ra 3 cấp độ khác nhau với mức độ nguy hiểm tăng dần.

Hầu hết các bệnh xảy ra ở gan đều mang tính chất nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, gan nhiễm mỡ cũng không ngoại lệ. Đây là căn bệnh có diễn biến phức tạp, đồng thời có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan… nếu như không có biện pháp điều trị thích hợp.

Các xét nghiệm gan nhiễm mỡ không thể bỏ qua

♦ Xét nghiệm phân tích mỡ trong huyết thanh

Dựa vào kết quả xét nghiệm gan nhiễm mỡ trong huyết thanh, nếu có phát hiện chất béo trung tính hay Triacylglycerol tăng cao đột biến thì bệnh nhân có sẽ có nguy cơ cao mắc gan nhiễm mỡ. Đây là chỉ số rất có giá trị trong chuẩn đoán.

Tuy vậy, vẫn có đến 54% trường hợp bệnh nhân có cholesterol tăng cao, nhưng nồng độ cholesterol trong huyết thanh không có liên quan đến lượng mỡ trong gan, lúc này để xác định chính xác hơn, bệnh nhân cần làm thêm các xét nghiệm nhiễm mỡ khác.

♦ Siêu âm gan

Siêu âm gan được cho là phương pháp được sử dụng khá rộng rãi để xem hình ảnh của gan, đây là phương pháp được sử dụng nhiều do ưu điểm nhanh và ít tốn kém. Bệnh nhân siêu âm gan cần phải để bụng trống. Bên cạnh siêu âm còn có phương pháp chụp cắt lớp cộng hưởng từ, đây là hai phương pháp đưa ra phương pháp đưa ra hình ảnh gan toàn diện hơn.

Tuy nhiên, hình ảnh gan bình thường không có nghĩa là gan không bị tổn thương. Có một thực tế rằng nhiều người bị bệnh gan nhưng khi siêu âm vẫn cho ra hình ảnh gan bình thường. Vì vậy sẽ cần làm thêm một vài xét nghiệm khác nữa.

♦ Sinh thiết gan

Sinh thiết gan là một trong những xét nghiệm quan trọng trong chuẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ. Thông thường nếu xét nghiệm bằng hình ảnh cho thấy bất thường trên gan thì bệnh nhân sẽ được chỉ định làm thêm sinh thiết gan.

Tuy nhiên người bệnh cũng cần chú ý rằng đây là xét nghiệm có tính tổn thương cao, khó được người bệnh chấp nhận. Bệnh nhân sẽ được dùng kim chích vào gan và lấy ra một ít tế bào gan để quan sát. Đây là xét nghiệm cần phải thực hiện tại các bệnh viện lớn để đảm bảo độ an toàn nhất có thể.

Hiện nay, phương pháp này được đánh giá là có tác dụng phân biệt và chuẩn đoán gan nhiễm mỡ khá cao. Dựa vào các chỉ số sinh thiết có thể thấy, người bệnh có hạt chất béo khiến nhân tế bào lùi sang một bên, tế bào gan bị vỡ ra có thể hình thành u nang mỡ.

♦ Kiểm tra chức năng gan

Với những bệnh nhân gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ thì kiểm tra chức năng gan sẽ không có nhiều thông tin. Tuy nhiên vơi mức độ trung bình sẽ thấy kết quả cho thấy chỉ số ALT, AST tăng cao ít và hiếm khi tăng cao đột ngột. Thông thường gan nhiễm mỡ với nguyên nhân béo phì sẽ có nồng độ ALT cao hơn, trong khi gan nhiễm mỡ do rượu sẽ có chỉ số AST cao hơn. Bên cạnh đó, nồng độ sắc tố mật bilirubin cũng sẽ bị bất thường và có đến 80% người bệnh có men gan trong huyết thanh tăng cao.

Bệnh gan nhiễm mỡ khi được phát hiện và điều trị càng sớm thì khả năng khỏi bệnh và thời gian phục hồi cũng nhanh chóng, mức độ tổn thương gan cũng được hạn chế, do đó bệnh nhân khi có nghi ngờ mình mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì nên đến ngay các trung tâm y tế, phòng khám chuyên gan uy tín để thực hiện xét nghiệm và có phác đồ điều trị kịp thời, tránh việc gây nên những hậu quả đáng tiếc. Mọi thông tin thắc mắc thêm bạn đọc có thể liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên gan của chúng tôi bằng cách nhấp vào hệ thống tư vấn trực tuyến để được tư vấn kỹ càng hơn.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/