Xét Nghiệm Chức Năng Gan Bao Gồm Những Chỉ Số Gì

Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Xét Nghiệm Chức Năng Gan Bao Gồm Những Chỉ Số Gì
Lượt xem 1260

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người có chức năng điều tiết, miễn dịch, trao đổi chất mạnh mẽ. Ở Việt Nam có khoảng 18 triệu người mắc các chứng bệnh về gan do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các việc thực hiện xét nghiệm chức năng gan được dùng để phát hiện bệnh, chẩn đoán và đánh giá mức độ nặng nhẹ của các bệnh về gan thông qua kiểm tra nồng độ của một số enzyme và protein trong máu qua đó hỗ trợ cho việc điều trị chính xác, vì thế hầu hết các bệnh nhân gan nào cũng phải thực hiện chúng. Nó không chỉ kiểm tra bệnh gan giúp phát hiện ra các bệnh mà còn là một phương pháp bảo vệ sức khỏe hữu ích. Vì thế các bác sĩ chuyên khoa gan khuyên người bệnh cần kiểm tra các chức năng gan định kỳ để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Những chỉ số xét nghiệm chức năng gan cần phải biết

Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm để đánh giá bằng việc kiểm tra nồng độ enzym và protein trong máu. Nồng độ cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường có nghĩa là tình trạng của gan đang gặp vấn đề. Thông qua đó phản ánh tình trạng hoạt động của gan, phát hiện ra bệnh về gan, theo dõi tiến triển của bệnh như viêm gan siêu vi hoặc viêm gan do rượu và đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị đang áp dụng. Đo mức độ nghiêm trọng của bệnh, đặc biệt là xơ gan, theo dõi các tác dụng phụ của thuốc.Các chỉ số xét nghiệm chức năng gan bao gồm:

Xet-nghiem-chuc-nang-gan

♦ ALT (Alanine Transaminase) :  ALT là một loại enzyme được tìm thấy trong gan giúp chuyển hóa protein. ALT có chỉ số bình thường < 40 UI/L, nồng độ ALT máu thường tăng khi gan bị tổn thương hoặc viêm như viêm gan do rượu hoặc xơ gan.

♦ AST (Aspartate Transaminase) : AST là enzym giúp chuyển hóa alanine, một axit amin. Hiện diện trong bào tương là ty thể của tế bào ở cơ tim và cơ vân nhiều hơn ở gan, ngoài ra, AST còn có ở thận, não, tụy, phổi, bạch cầu và hồng cầu. Tương tự như ALT, AST thường có trong máu ở mức thấp với chỉ số bình thường là < 37 UI/L. Sự gia tăng nồng độ AST có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh viêm gan.

♦ GGT(Gamma-glutamyltransferase) : GGT là một enzym trong máu có nhiều ở gan, do các tế bào biểu mô đường mật bài tiết ra . Chỉ số GGT bình thường là 20-40UI/L. Khi nồng độ cao hơn bình thường của GGT có thể cho thấy gan hoặc ống dẫn mật bị hư hại như tắc mật , viêm gan do rượu, tổn thương tế bào gan.

♦ ALP ( Alkaline Phosphatase) :  ALP là một enzym trong gan, ống dẫn mật và xương, chỉ số trung bình là 53-128 UI/L, ALP tăng có thể biểu hiện cho các bệnh về tim mạch, viêm gan hoặc nhiễm trùng máu,ống dẫn mật bị chặn hoặc bệnh về xương.

♦ Albumin và tổng số protein : Là một trong những protein được tạo ra trong gan. Cơ thể cần những protein này để chống nhiễm trùng và thực hiện các chức năng khác. ALB chỉ số trung bình là 4 g/dL.  Nồng độ chỉ số ALB giảm cảnh báo tình trạng cơ thể dinh dưỡng kém, mắc bệnh viêm gan mãn tính, có nguy cơ chuyển sang xơ gan.

♦ Bilirubin : Bilirubin có chất màu vàng được sản xuất từ huyết sắc tố (Hemoglobin) tham gia vào quá trình tái tạo hồng cầu già. Huyết sắc tố là một hóa chất trong tế bào hồng cầu được phóng thích khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Bilirubin đi qua gan và được bài tiết trong phân. Khi chất này tăng lên, mắt và da cũng có màu vàng (vàng da), nước tiểu sẫm màu như trà đặc, phân có màu đất sét nhạt.. Nồng độ bilirubin cao có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh lý gan.

xet-nghiem-chuc-nang-gan.jpg

Dựa vào kết quả xét nghiệm các chức năng gan trên cùng một số xét nghiệm khác, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra chẩn đoán xác định các bệnh về gan hoặc tổn thương gan, từ đó lên kế hoạch điều trị thích hợp.

Khi đi xét nghiệm bạn cần lưu ý :

  • Không nên uống thuốc trước khi đi xét nghiệm : Không sử dụng kháng sinh, thuốc trị lao, viêm phổi … điều này sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra.
  • Nhịn ăn :  Có những xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác nếu người bệnh nhịn đói từ 4 – 6 giờ trước khi làm xét nghiệm hoặc không ăn sáng sau một đêm ngủ dậy.
  • Tránh rượu bia, thuốc lá : Người bệnh cần tránh sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, cà phê) vài giờ trước khi lấy máu để có kết quả xét nghiệm chuẩn xác.
  • Đối với các xét nghiệm máu : Thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng. Nhịn ăn, không uống nước ngọt, sữa, rượu chè, trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu.

Thông qua cuộc kiểm tra xét nghiệm trên về bệnh gan, xét nghiệm chức năng gan ở các hạng mục có liên quan đến sự thay đổi chức năng gan mới có thể khẳng định được chức năng gan có hoạt động bình thường hay có sự nhiễm bệnh nào không. Mọi người nên xét nghiệm gan, kiểm tra gan thường xuyên và định kỳ để giúp bạn phát hiện những bất ổn sớm để có thể phát hiện bệnh sớm nhất và điều trị có hiệu quả hơn.

 Nếu còn bất cứ điều gì chưa rõ về việc xét nghiệm chức năng gan bao gồm những chỉ số gì thì vui lòng liên hệ trực tiếp Phòng Khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003