Xét Nghiệm Viêm Gan C Kết Quả Negative Khác Positive Thế Nào

Điểm trung bình: 9.8 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Xét Nghiệm Viêm Gan C Kết Quả Negative Khác Positive Thế Nào
Lượt xem 1918

Thế giới với khoảng 170 triệu người nhiễm virus viêm gan C mãn tính, ước tính mỗi năm lại có hơn 350.000 trường hợp tử vong do bệnh cũng như biến chứng xơ gan, suy gan, ung thư gan mà nó gây ra. Hầu hết những các trường hợp mắc bệnh viêm gan C đều không có nhiều triệu chứng nhận biết, vì thế để phát hiện bệnh sớm là điều khá khó khăn. Lúc này, thông qua các xét nghiệm bệnh viêm gan C để chuẩn đoán bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp ngời bệnh giảm được nhiều nguy cơ bệnh tiến triển sang các giai đoạn trầm trọng hơn.

Tuy nhiên cũng còn khá nhiều kiến thức xung quanh việc xét nghiệm viêm gan C mà người bệnh chưa thể nắm hết. Điển hình là câu hỏi xét nghiệm viêm gan C kết quả Negative và Posivite khác nhau như thế nào vẫn luôn là vấn đề được khá nhiều người thắc mắc.

Xét nghiệm Anti HCV là gì?

Virus viêm gan C sau khi xâm nhập vào cơ thể  thường có thời gian ủ bệnh trong vòng từ 12-40 ngày, sau đó sẽ bắt đầu hoạt động, nhân lên và phá hủy tế bào gan, gây bệnh viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính. Chỉ khoảng 70% người nhiễm Viêm gan C cấp tính có thể tự khỏi bệnh. Số còn lại sẽ tiếp tục chuyển sang giai đoạn mãn tính và nhiễm virus HCV suốt đời.

Trong số các xét nghiệm được được sử dụng để tầm soát người bệnh có nhiễm virus viêm gan C hay không thì Anti HCV là một xét nghiệm quan trọng không thể thiếu.

Kết quả xét nghiệm Negative khác Positive như thế nào?

Đối với những bệnh nhân làm xét nghiệm Anti HCV thường cho ra hai trường hợp như sau:

Khi Anti HCV Positive (+): Bạn có thể thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:

- Đã từng nhiễm virus viêm gan C nhưng đã được chữa khỏi bệnh hoặc cơ thể tự tiêu diệt được virus. Lưu ý: Khi virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể 1 người trưởng thành thì khả năng cơ thể tự tiêu diệt được virus là khoảng 15%. 85% số người còn lại sẽ chuyển thành viêm gan virus C mạn tính.

- Đang bị nhiễm viêm gan virus C.

♦ Khi Anti HCV Negative (-) : Mang ý nghĩa người bệnh không bị viêm gan C xâm nhập vào cơ thể đang trong giai đoạn phơi nhiễm. Tức cơ thể người bệnh không có kháng virus HCV, và người thực hiện xét nghiệm chưa từng nhiễm viêm gan C nên cơ thể không tạo ra kháng thể Anti HCV để chống lại bệnh. Cũng có thể người bệnh bi nhiễm virus viêm gan C nhưng trong thời gian ủ bệnh.

Do đó để biết chính xác thì người bệnh nên thực hiện lại xét nghiệm sau 3 tháng, nếu kết quả xét nghiệm vẫn âm tính có nghĩa là người bệnh không nhiễm virus viêm gan C, nếu cho kết quả dương tính thì cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ để có phác đồ điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả.

Làm gì khi mắc viêm gan C?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan tại phòng khám đa khoa Hồng Phong khi biết chính xác mình bản thân mắc viêm gan C rồi thì người bệnh cần phải tiến hành điều trị ngay và điều trị đúng phương pháp với tình trạng bệnh mà bác sĩ đưa ra, cần tránh để bệnh diễn ra quá nặng mà có nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Trong thời gian điều trị cũng như sau khi điều trị viêm gan C thì người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc mà khi chưa có chỉ định của thầy thuốc, hành động này sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Xét nghiệm chỉ số viêm gan C hoàn toàn cần thiết cho việc điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả hơn. Việc điều trị bệnh viêm gan C đòi hỏi trong một thời gian dài, chi phí điều trị cao nên người bệnh cần kiên nhẫn chữa trị vàcó niềm tin vào quá trình điều trị để quá trình điều trị viêm gan C đạt được cao nhất. Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, người bệnh cũng như cần thay đổi những thói quen như hạn chế thuốc lá, bia rượu, không nên thức khuya, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước… những điều này rất có ý nghĩa trong việc bảo vệ sức khỏe của gan của bạn.

Trên đây là một số thông tin về xét nghiệm viêm gan C, hy vọng đã giúp ích được cho người bệnh. Mọi thông tin thắc mắc thêm về các bệnh lý về gan, bệnh nhân có thể gọi về cho các bác sĩ phòng khám chuyên khoa gan Hồng Phong qua khung chat online để được tư vấn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamviemgan.com/

+ Hotline : 0904 854 003