Xơ Gan Còn Bù Là Thế Nào? Nhận Biết Dấu Hiệu Của Bệnh

Lượt xem 571
Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 2 lượt đánh giá)
Xơ Gan Còn Bù Là Thế Nào? Nhận Biết Dấu Hiệu Của Bệnh

Xơ gan là một trong số những biến chứng nguy hiểm nhất trong các bệnh lý gan mật. Bệnh biểu thị bởi sự thay đổi hình thái và cấu trúc gan cùng với đó là suy giảm chức năng gan nhanh chóng, tiềm ẩn mức độ nguy hiểm cao.

Dựa vào mức độ tổn thương, xơ gan được chia ra làm hai giai đoạn là xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Vậy xơ gan còn bù là thế nào? Bệnh có những dấu hiệu nhận biết nào?

Xơ gan còn bù là gì?

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan. Biểu hiện ở tình trạng các tế bào gan khỏe mạnh bị thay thế bởi những mô xơ, sẹo, nốt sần. Ở giai đoạn này các tế bào gan vẫn còn khả năng phục hồi và đảm nhận nhiều chức năng quan trọng cho cơ thể nhưng cùng với thời gian, nếu không được phát hiện kịp thời thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn xơ gan mất bù với mức độ nguy hiểm tăng cao gấp nhiều lần.

Dấu hiệu nhận biết xơ gan còn bù

Gan là cơ quan có khả năng bù trừ rất tốt, điều này thể hiện qua việc khi có tế bào gan bị tổn thương thì phần gan còn lại sẽ đảm nhận thấy nhiệm vụ của phần gan bị hư. Do đó mà khi mắc bệnh ở giai đoạn còn bù, triệu chứng nhận biết của bệnh tương đối nghèo nàn, thậm chí không xuất hiện triệu chứng, bệnh nhân vẫn có thể làm việc và sinh họat bình thường.

Tuy nhiên, nếu chú ý bệnh nhân có thể nhận thấy sự thay đổi của cơ thể thông qua các biểu hiện như sau:

♦ Mệt mỏi: người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, không có sức sống, sốt nhẹ vào buổi chiều.

♦ Rối loạn tiêu hóa: bệnh nhân cảm thấy khó chịu trong người, ăn uống không ngon, ăn không tiêu.

♦ Trướng bụng: bệnh nhân để ý có thể thấy bụng trướng nhẹ hơn so với bình thường, cảm giác đầy hơi, ăn không tiêu.

♦ Nước tiểu sẫm màu: nước tiểu có màu vàng đậm, do chức năng giải độc gan bị suy giảm.

♦ Đau vùng gan: bệnh nhân thỉnh thoảng bị đau vùng hạ sườn phải, mức độ và tần suất sẽ tăng dần theo thời gian.

♦ Các xét nghiệm gan phát hiện thể tích gan tăng lên, lách to.

♦ Dấu sao mạch xuất hiện ở lưng, ngực, lòng bàn tay.

♦ Suy giảm tình dục: bệnh nhân bị suy giảm khả năng tình dục cũng như không còn hứng thú với tình dục nữa. Bị vô kinh ở nữ giới, liệt dương ở nam giới.

Điều trị xơ gan còn bù như thế nào?

Xơ gan còn bù là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, việc có thể điều trị được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên nếu điều trị càng sớm thì khả năng khống chế được biến chứng xảy ra càng tốt hơn.

Các bác sĩ chuyên gan tại phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết, có nhiều phương pháp điều trị xơ gan còn bù khác nhau, bệnh nhân khi phát hiện bệnh cần thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn được phương pháp điều trị đẩy lùi bệnh xơ gan hiệu quả nhất. Đồng thời, tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về điều trị, hay lạm dụng thuốc điều trị xơ gan. Bởi đây là lúc chức năng gan bị suy giảm, sử dụng thuốc bừa bãi sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho gan, khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Một số trường hợp khác lựa chọn điều trị xơ gan bằng thuốc nam cũng không mấy khả quan, nguyên nhân là việc điều trị bằng thuốc nam dài ngày nhưng không có tác dụng điều trị sẽ làm chai gan, khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh việc điều trị, bệnh nhân nên cân đối giữa việc nghỉ ngơi và cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý, không nên sử dụng rượu bia và các chất có hại cho gan, loại bỏ các thói quen xấu để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Để tìm hiểu thêm về căn bệnh xơ gan còn bù, bệnh nhân có thể liên hệ với các bác sĩ của phòng khám bệnh gan Hồng Phong thông qua hệ thống tư vấn trực tuyến để biết thêm thông tin chi tiết. 

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/