Người Mắc Bệnh Xơ Gan Mất Bù Có Chữa Được Không

Lượt xem 505
Điểm trung bình: 9 / 10 ( 2 lượt đánh giá)
Người Mắc Bệnh Xơ Gan Mất Bù Có Chữa Được Không

Có thể nói xơ gan mất bù là căn bệnh có mức độ nguy hiểm đáng báo động, có thể ảnh hưởng đến tính mạng bất kỳ lúc nào. Chính vì lẽ đó mà không ít bệnh nhân xơ gan lo lắng và đặt câu hỏi liệu xơ gan mất bù có chữa được không. Các chuyên gia của phòng khám viêm gan sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Xơ gan mất bù và những điều cần biết

Xơ gan mất bù hay xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Biểu hiện bệnh xơ gan đã chuyển sang giai đoạn nặng với các chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, các tế bào gan hầu như đã bị phá hủy và không còn khả năng phục hồi nữa, cũng như không thể bù trừ về mặt chức năng được nữa. Bệnh nhân xơ gan mất bù phải đối mặt với nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào. Vậy bệnh xơ gan mất bù có điều trị được không?

Các triệu chứng của bệnh xơ gan mất bù sẽ tùy thuộc vào thể trạng của từng người mà biểu hiện ở những mức độ khác nhau. Thông thường, khi đã chuyển sang giai đoạn xơ gan mất bù sức khỏe của người bệnh sẽ bị suy giảm rõ rệt, luôn có cảm giác bị đầy bụng, trướng hơi, ăn uống kém, bị phù nề ở cả một hoặc hai chân, khi ấn vào có vết lõm, sau 1-2 phút mới đàn hồi trở lại. Bên cạnh đó, bệnh nhân xơ gan còn có biểu hiện khác như vàng da, cổ trướng, xuất huyết nội tạng…

Bệnh tiến triển mà không có biện pháp ngăn chặn nào có thể xuất hiện một số biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan hay ung thư gan có thể khiến người bệnh tử vong bất kỳ lúc nào.

Xơ gan mất bù có chữa được không?

Như đã nói, xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, các tế bào gan bị hư tổn gần hết, không còn khả năng phục hồi như giai đoạn xơ gan còn bù nữa, vì vậy mà việc điều trị cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn này gặp khá nhiều khó khăn và tốn kém.

Khi đã phát triển đến giai đoạn này thì mọi sự điều trị lúc này chỉ có tác dụng kéo dài thời gian sống, làm chậm tiến trình phát triển của xơ gan đồng thời ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra chứ không thể điều trị bệnh được nữa. Theo thống kê thì có khoảng 50% bệnh nhân xơ gan tử vong trong vòng một năm một năm kể từ khi mắc bệnh, hơn nữa con số bệnh nhân chết do các biến chứng trước khi bệnh chuyển sang biết chứng ưng thư gan.

Tuy nhiên, ở những bệnh nhân có tinh thần sống lạc quan, tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình điều trị và các chỉ định của bác sĩ thì thời gian sống có thể kéo dài đến 3 năm.

Trên đây là những thông tin về vấn đề bệnh xơ gan mất bù có chữa được không, hy vọng đã giải đáp phần nào thắc mắc của bạn đọc. Mọi thắc mắc có liên quan, vui lòng click vào khung chat để trực tiếp trao đổi cùng các bác sĩ chuyên khoa gan tại phòng khám đa khoa Hồng Phong của chúng tôi

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/