Sau Khi Bị Xơ Gan Mất Bù Sống Được Bao Lâu

Lượt xem 741
Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Sau Khi Bị Xơ Gan Mất Bù Sống Được Bao Lâu

Bên cạnh những câu hỏi như xơ gan mất bù có điều trị được không thì những câu hỏi về thời gian sống còn lại khi mắc bệnh xơ gan mất bù cũng được quan tâm không kém. Vậy nói tóm lại, bệnh nhân xơ gan mất bù sống được bao lâu?

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan mất bù

Xơ gan mất bù là giai đoạn tổn thương lan rộng, gan không còn khả năng bù trừ về mặt chức năng được nữa. Có khoảng 80-90% các mô gan sẽ bị tổn thương vĩnh viễn ở giai đoạn này. Triệu chứng cổ trướng là dấu hiệu điển hình nhất, gặp ở khoảng 85% số bệnh nhân mắc bệnh.

Ở giai đoạn xơ gan cổ trướng bệnh nhân cần xác định một điều rằng bệnh không thể điều trị được nữa, mọi biện pháp điều trị chỉ có ý nghĩa làm chậm quá trình phát triển của bệnh, ngăn chặn các biến chứng xảy ra.

Một số biến chứng của bệnh xơ gan mất bù có thể kể đến như:

♦ Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản

Gan xơ hóa cản trở dòng máu qua gan, làm gia tăng áp lực tĩnh mạch cửa, khi các tĩnh mạch này bị giãn nở quá mức sẽ bị vỡ ra gây nên các triệu chứng xuất huyết tiên hóa. Bệnh nhân ói ra máu màu đỏ tươi, cần phải được cấp cứu ngay.

♦ Hôn mê gan

Gan xơ khiến các chức năng gan suy giảm, không thể đào thải được chất độc ra bên ngoài, đặc biệt là không đào thải được NH3. Chất này được tích tụ trong não và là nguyên nhân gây nên bệnh não gan. Bệnh biểu hiện bởi các chứng rối loạn tâm thần, đầu óc không tỉnh táo, sau đó sẽ tiến hôn mê gan và cuối cùng là tử vong ở những bệnh nhân này.

♦ Nhiễm trùng

Gan cũng là cơ quan tham gia vào quá trình miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Do đó mà khi bị xơ, bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng cao như: tình trạng viêm phổi, nhiễm trùng máu,… nhiễm trùng khiến tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn.

♦ Ung thư gan

Bệnh nhân khi biến chứng sang bệnh ung thư gan không có nhiều dấu hiệu nhận biết. Do đó, bệnh nhân xơ gan nên kiểm tra và tầm soát ung thư gan mỗi 3-6 tháng để kịp thời phát hiện ung thư gan.

Bệnh xơ gan mất bù sống được bao lâu?

Xơ gan mất bù là giai đoạn đặc biệt nguy hiểm, hy vọng chữa khỏi bệnh ở giai đoạn này là điều không thể. Thực tế cho thấy, có khoảng 50% bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 1 năm đầu tiên sau khi bệnh chuyển biến sang giai đoạn mất bù.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho biết thêm rằng, nếu bệnh nhân giữ tâm lý lạc quan và tuân theo các phác đồ điều trị của bác sĩ điều trị thì khả năng có thể sống đến 3 năm.

Nói tóm lại, bệnh nhân xơ gan mất bù chỉ có thể sống được trong khoảng thời gian từ 1-3 năm. Thời gian này phụ thuộc vào các yếu tố như sức khỏe của bệnh nhân, khả năng đáp ứng điều trị đến đâu.

Bệnh nhân mắc xơ gan giai đoạn mất bù cần phải đặc biệt chú ý không nên tự sử dụng thuốc, tránh những việc làm có hại cho gan, đặc biệt không nên quá bi quan về tình trạng mà phải kiên trì để có thể đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Mọi thông tin thắc mắc thêm về vấn đề xơ gan mất bù sống được bao lâu, bạn vui lòng click vào khung chat tư vấn để các bác sĩ chuyên khoa gan tại phòng khám đa khoa Hồng Phong được tư vấn cụ thể hơn. 

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/