Yếu Tố Nào Làm Viêm Gan B Dễ Gây Biến Chứng

Lượt xem 508
Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 2 lượt đánh giá)
Yếu Tố Nào Làm Viêm Gan B Dễ Gây Biến Chứng

Khi nhắc đến bệnh viêm gan B người ta thường cảm thấy lo lắng khi mắc phải, chúng như một kẻ thù thầm lặng hủy hoại dần tế bào gan của con người. Loài virus HBV thật nguy hiểm, chúng có thể dễ dàng tấn công vào bất cứ ai, không loại trừ bất kỳ đối tượng nào. Chỉ cần phạm phải những sai lầm mắc phải một trong những con đường lây truyền viêm gan B thì bạn khó thoát khỏi.

Vì sao viêm gan B gây biến chứng

Sau khi nhiễm virus HBV, trải qua thời gian ủ bệnh từ 3-6 tháng, sẽ là giai đoạn cấp tính của viêm gan B với những triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, buồn nôn, vàng da…. Nếu không được điều trị kịp thời trong vòng 6 tháng sau khi có triệu chứng cấp tính, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính rất nguy hiểm và khó điều trị.

Bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết, viêm gan B mãn tính trong thời gian dài sẽ dẫn tới sự sản sinh của tổ chức sợi xơ gan tạng, sự sản sinh số lượng lớn của tổ chức sợi xơ sẽ khiến cho gan trở nên cứng, gan một khi đã biến cứng chứng tỏ mức độ tổn hại cực lớn.

Khi chức năng gan không thể trao đổi có hiệu quả, có thể dẫn tới biến chứng nghiêm trọng như xơ gan cổ trướng, xuất huyết đường tiêu hóa,… Một bộ phận nhỏ người mắc bệnh viêm gan mãn tính và xơ gan sẽ phát triển thành ung thư gan.

Nguyên nhân khiến viêm gan b mau chóng chuyển sang các biến chứng là do khi đã mắc bệnh họ chưa nhận biết được sự có mặt của chúng, không thực hiện điều trị kịp thời mà chỉ lầm tưởng chúng là những bệnh lý thông thường nên sử dụng thuốc qua loa và khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng.

Ngoài ra, nếu trong quá trình điều trị bệnh người bệnh không tìm hiểu xem người bị viêm gan B nên kiêng ăn gì để tránh sử dụng, không tuẩn thủ chế độ nghỉ ngơi mà bác sĩ quy định, thường xuyên stress quá nhiều, sống trong môi trường độc hại, sử dụng bia rượu, hút thuốc lá…

Những biến chứng nguy hiểm người bị viêm gan B dễ mắc phải

Biến chứng viêm gan B

1. Xơ gan

Khoảng 20% bệnh nhân viêm gan B mãn tính nếu không kịp thời điều trị sẽ chuyển sang xơ gan, hầu như chúng không để lại bất kỳ dấu hiệu nhận biết đặc biệt nào rõ rệt nên người bệnh chủ quan, không đi khám và điều trị sớm làm cho bệnh càng có cơ hội bùng phát mạnh ở giai đoạn tiếp theo.

2. Suy gan

Khi bị suy gan, chức năng gan của người bệnh không còn thực hiện được việc tổng hợp, chuyển hóa chất, giải độc… chúng đang giảm sút năng suất hoạt động dần. Nếu mức độ phá hủy của tế bào gan càng trầm trọng thì mức độ suy gan cũng sẽ tương ứng. Khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn thì gan không còn cơ hội phục hồi nữa. Bệnh nhân có thể tử vong vì những biến chứng như: nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa và hôn mê.

3. Ung thư gan

Sau khi mắc xơ gan khoảng 10 năm, 10% người bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang ung thư gan. Ung thư gan là bệnh nguy hiểm, diễn biến nhanh, điều trị khó khăn. Trong khi đó phần lớn bệnh nhân ung thư gan được phát hiện thường ở giai đoạn muộn, lúc đó sẽ đe dọa đến mạng sống của người bệnh bất cứ lúc nào.

4. Bệnh não do gan

Đây có thể được coi là một trong những biến chứng viêm gan B nguy hiểm. Người bệnh có thể có những dấu hiệu như bứt rứt, khó chịu, nằm không yên, khó ngủ rồi sau đó là trạng thái tâm thần không ổn định, dễ kích thích, mất định hướng thời gian và không gian. Vào thời gian sau, người bệnh rơi vào trạng thái rối loạn tâm thần cấp tính, mê sảng rồi đi vào hôn mê dần dần.

5. Viêm cầu thận

Tỷ lệ người bị viêm gan B chuyển biến sang viêm cầu thận rất thấp. Đối với trẻ em khi mắc phải có khả năng hồi phục cao hơn so với người lớn. Giai đoạn đầu,  không có triệu chứng gì, người bệnh vẫn làm việc, sinh hoạt bình thường, thậm chí không biết mình đang mắc bệnh. Khi bệnh nặng hơn, hiện tượng phù rất rõ như phù mặt, dưới da quanh mắt cá trước xương chày, vùng cùng cụt, dưới da đầu và nặng hơn là dẫn đến suy cầu thận, hư thận.

6. Tăng áp suất mạch môn               

Những mô xơ mọc xung quanh tĩnh mạch gan sẽ khiến các mạch máu bị xiết lại làm tăng áp xuất mạch môn, gây cản trở quá trình lọc máu của gan. Từ đó gậy nên những biến chứng nguy hiểm khác như: giãn tĩnh mạch thực quản, tích tụ dịch trong xoang phúc mạc và có thể gây tử vong.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/